You are here

Bạn có biết người dân định cư Úc lại phải chịu giá điện đắt đỏ nhất toàn cầu

Có hàng ngàn trải nghiệm khi định cư Úc đã được chia sẻ đến các bạn, từ thời tiết, địa lý đến văn hóa và con người…, sau đây là những những góc khác của nước Úc thanh bình nhưng  việc chuyển từ sử dụng than đá sang sử dụng năng lượng sạch đã đem lại cho đất nước giàu tài nguyên như Úc một “chiếc vương miện” mà họ không hề mong muốn: địa danh có giá điện cao nhất toàn cầu.

Bạn có biết người dân định cư Úc lại phải chịu giá điện đắt đỏ nhất toàn cầu

Mặc dù Úc tự hào về trữ lượng than và khí đốt thuộc hàng không nhỏ trên thế giới cũng như các điều kiện đỉnh cao để sản xuất điện sạch, người dân New York hiện chỉ phải trả thông qua một nửa so với người dân Sydney cho giá thành điện sinh hoạt. Một thập kỷ chính trị bất ổn và các sai lầm ở chính sách chống biến đổi khí hậu đã tạo ra Hệ thống điện chắp vá, đẩy giá thành sản xuất điện tăng cao và gây thiệt hại cho người tiêu dùng do giá điện tăng gấp đôi kể từ năm ngoái. Ngoài ra nguy cơ thiếu điện cũng luôn thường trực.

“Nó không phải là sự lộn xộn nhỏ mà là cả một mớ hỗn đỗn” Sanjeev Gupta 46 tuổi, tỷ phú người Anh sở hữu TĐ Liberty House cho biết ông đã nhìn thấy các tác động của việc lơ là những chính sách sau khi ông mua một đơn vị nhỏ tại Nam Úc vào hồi tháng 7.

Chính phủ Úc vốn muốn lấy khí đốt thiên nhiên để bù đắp sự thiếu hụt về điện do chính sách buộc những nhà máy nhiệt điện khai thác than đá phải ngừng hoạt động và chuyển sang sử dụng năng lượng mặt trời và năng lượng gió. Tuy nhiên, việc Úc tăng xuất khẩu nhiên liệu sang nước ngoài lại gây ra tình trạng thiếu hụt nhiên liệu ở địa phương khiến cho cuộc sống của người định cư Úc gặp nhiều trở ngại.

“Tình trạng tồi tệ như thế xảy ra không phải tại một sớm một chiều”, Tony Wood – giám đốc chương trình năng lượng thuộc Học viện Grattan, có trụ sở tại Melbourne nói. “Và cũng phải mất một thời kì để chính phủ tìm ra định hướng để thoát khỏi tình trạng tồi tệ này”.

Giá điện ở Nam Úc cao nhất toàn cầu trong bảng xếp hạng

Những nhà sản xuất điện không nhỏ nhất quốc gia đang kêu gọi Úc từ bỏ than đá để tham gia vào cuộc cách mạng năng lượng sạch. Ông Turnbull, người đang sở hữu những villa trên bờ biển được trang bị các tấm pin năng lượng mặt trời, không muốn loại bỏ nhiên liệu hóa thạch vì nó làm tăng giá thành hơn nữa.

 Không có giải pháp ở dài hạn, Thủ tướng Malcolm Turnbull đã đưa ra những yêu cầu hạn chế xuất khẩu khí đốt và yêu cầu các nhà cung cấp khí đốt tập trung giảm thiểu sự thiếu hụt năng lượng ở nước. Chính phủ cũng đang cố gắng thuyết phục những nhà cung cấp điện khôi phục lại những nhà máy nhiệt điện cũ, kéo dài thêm sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch – điều mà những nước phát triển đang cố gắng đi ngược lại.

Có thể nhận định Liddell, nhà máy điện tọa lạc trên một hồ tại thung lũng giàu tài nguyên Hunter Valley, là biểu tượng cho những rào cản mà Úc đang gặp phải trong ngành công nghiệp liên quan đến khí thải nhà kính và biến đổi khí hậu. Cơ sở này cách thức Sydney 240km về phía Bắc, là nhà máy điện mạnh nhất nước như thế khi được đưa vào hoạt động trong thập niên 70 của thế kỷ trước.

Những nhà sản xuất điện không nhỏ nhất quốc gia đang kêu gọi Úc từ bỏ than đá để tham gia vào cuộc cách mạng năng lượng sạch

Với bốn tổ máy phát điện chạy thông qua than đá, nó cung cấp điện cho nhà máy luyện kim Tomago Iume, tổ chức tiêu thụ năng lượng không nhỏ ở Úc, và còn có thể tạo ra lượng điện đủ để cung cấp cho hơn 1 triệu ngôi nhà cho người dân định cư Úc. Theo những nhà quản lý trực tiếp, nhà máy này hiện đang xuống cấp bởi các trang bị trở nên cũ kỹ, và điều đó đã kiến nhà máy gần như bị lãng quên.

Chính phủ của ông TurnBull muốn kéo dài tuổi thọ của nhà máy. Tuy nhiên việc duy trì hoạt động của nó đến năm 2022 sẽ tốn khoảng 900 triệu đô Úc (khoảng 708 triệu đô Mỹ), và ngân hàng ANZ cho biết họ sẽ không cấp vốn vì nhà máy có thể sẽ không phục vụ được tiêu chuẩn môi trường.

Đối với EnergyAustralia, 1 máy phát điện thuộc sở hữu của TĐ Hồng Kông, sự thất bại trong việc dự đoán nhu cầu và cung cấp điện là do thiếu vắng chính sách rõ ràng.

“Trong vòng 10 năm qua, nước Úc có quá nhiều thách thức về mặt chính trị, chính sách lúc thế này lúc thế kia và Đây sẽ là 1 môi trường khủng kiếp để đánh giá xét những khoản đầu tư sẽ kéo dài 30, 40, 50 năm” .Mark Collette Giám đốc năng lượng của Energy Úc nói với Bloomberg Television.

Thờ ơ với những chính sách về khí hậu cũng là một nguyên nhân gây nên tình trạng rối loạn chính trị, Úc đã thay Thủ tướng 5 lần tại thập kỷ qua.

Năm 2007, ông Kevin Rudd đến từ Đảng Lao động đắc cử với lời hứa hẹn về 1 kế hoạch kinh doanh than đá, tuy nhiên ông đã hoãn kế hoạch này vì vấp phải phản kháng của Thượng viện. Người kế nhiệm ông – Julia Gillard – đã đưa ra chương trình định giá carbon, tuy nhiên sau như thế chương trình đó bị xóa bỏ hoàn toàn bởi Tony Abbott – người lãnh đạo liên minh Tự do – Dân chủ chiến thắng vào năm 2013. Dù bị thay thế bởi ông Turnbull vào năm 2015, chính sách ủng hộ than đá của ông Abbott đã nổi lên như một sự chia rẽ tại Chính phủ.

Thậm chí người ta có thể nói rằng vấn đề năng lượng và đổi thay khí hậu đe dọa sẽ linh hoạt làm Thủ tướng mất chức 1 lần nữa.

Ngành công nghiệp điện cũng đòi hỏi sự đảm bảo về dòng nguồn tài chính. BHP Billiton, đơn vị khai tác mỏ không ít nhất thế giới có trụ sở ở Melbourne cho hay họ có thể sẽ cắt giảm đầu tư ở nước như thế, tại khi đối thủ Rio Tinto Group cho biết những cú sốc giá đang gây nguy hiểm cho các sản phẩm của họ.

Theo ông Wood, cựu giám đốc điều hành của nhà sản xuất và nhà bán lẻ Origin Energy Ltd ở Sydney, giá năng lượng sẽ không thể giảm xuống tại ngắn hạn ngay cả khi quốc gia như thế cố gắng gia tăng nguồn năng lượng tái tạo.

Có liền kề 90% ở số vốn 88 tỷ USD Úc dự định được khai thác để làm tăng sản lượng năng lượng tại Úc đến năm 2040 là đầu tư vào năng lượng sạch, theo Bloomberg New Energy Finace. Và cũng theo ước tính thì sẽ chỉ có ít hơn 2% được sử dụng cho nguồn năng lượng từ than đá và thậm chí là để tân trang lại những nhà máy nhiệt điện hiện có, và 8% còn lại sẽ được đầu tư vào khí đốt.

Cho đến nay, việc chuyển sang khai thác năng lượng tái tạo gần như không mang đến chút tác động đến chi phí điện cao chót vót tại Nam Úc, địa danh mà năng lượng mặt trời và gió chiếm khoảng 40% sản lượng điện tại đây. Trước tình trạng người dân định cư Úc phải chịu cảnh mất điện liên miên, tỷ phú Elon Musk đồng sáng lập Tesla Inc, đề xuất xây dựng nhà máy pin năng lượng mặt trời không nhỏ nhất toàn cầu tại Jamestown, cách thức thủ phủ của bang Nam Úc khoảng 210km về phía Bắc.

Related posts

Leave a Comment