You are here

Bạn đang tìm việc ở Canada, làm sao để viết được 1 CV ấn tượng, đúng chuẩn Canada (phần 1)

CV là gì?

Nghe thật ngớ ngẩn đúng không? Mọi người đều biết CV là gì – bạn sử dụng nó để tìm việc ở Canada (và cả thế giới). Nhưng bạn đã bao giờ thực sự tìm hiểu kĩ càng về nó chưa?

Không thể phủ nhận rằng, một cuộc phỏng vấn bao giờ cũng quan trọng hơn một bản CV đối với mỗi nhà tuyển dụng. Ngoài ra đối với những người bận rộn họ có thể sẽ quên hết những gì bạn đã viết trong CV. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bạn có thể xem nhẹ nó. Mục đích của CV một cách rất đơn giản là – để giúp bạn lọt trong phòng phỏng vấn xin việc. CV – chính là cuộc gặp đầu tiên của bạn với doanh nghiệp bạn đang đăng ký. Đây có thể coi là cuộc trò chuyện đầu tiên của bạn với nhà tuyển dụng tiềm năng của bạn

Bạn cần nói gì với họ?

CV của bạn có nghĩa vụ phải làm cho bạn nổi bật trong số tất cả các ứng cử viên khác và làm cho các nhà tuyển dụng tiềm năng tin rằng bạn có thể là một bổ sung có giá trị cho công ty. Nhân viên quản lý nhân sự thường sẽ có hàng trăm (hoặc nhiều hơn) tập tin CV để sàng lọc trong khi họ chọn những cái nổi bật, và họ có rất ít thời gian để hoàn thành nhiệm vụ này. Với quá ít thời gian cho mỗi CV, không có gì ngạc nhiên khi họ thường dành không quá 20-30 giây trong lần duyệt đầu tiên của mỗi CV. Vì vậy, hãy nghiên cứu thật kĩ những yếu tố để CV của bạn thành công ra khỏi nhóm CV bị từ chối.

Tìm việc ở Canada có thể dễ dàng hơn nhiều!

Bạn có thể áp dụng những cách dưới đây, chắc chắn việc được một công việc sẽ đơn giản hơn rất nhiều.

Thông qua mạng Xã hội

Những năm gần đây, mạng xã hội đang phát triển một cách chóng mặt, dù là mạng xã hội thông thường hay những mạng xã hội việc làm. Trong số đó, những người đang có nhu cầu tìm việc làm cũng như những chuyên viên tuyển dụng thường xuyên sử dụng hai mạng xã hội chính đó là Facebook và LinkedIn. Tại đây, người có nhu cầu tìm việc làm có thể đưa ra các thông tin chi tiết về cá nhân, kinh nghiệm làm việc, trình độ học thức, các loại bằng cấp cũng như những nhu cầu của họ về việc làm.

Sử dụng Internet một cách thông minh

Hầu hết các công ty, cơ sở doanh nghiệp ở Canada đều có một trang web cho riêng mình, đây là cơ sở thông tin nhanh chóng, cập nhật thường xuyên có thể hổ trợ cho người tìm việc làm trong việc tìm kiếm thông tin tuyển dụng một cách nhanh chóng va tiện lợi nhất. Thông tin về tuyển dụng trên những website này cũng thường được thiết kế chia ra thành nhiều mục liên quan đến lĩnh vực, mức lương cũng như khả năng của ứng viên tìm việc làm ở Canada

Tìm kiếm thông tin trên các báo tuyển dụng

 Tương tự như nhiều tờ báo khác trên toàn thế giới, báo chí ở Canada, dù là báo mạng hay báo giấy, luôn có nhiều mục dành cho người tìm việc lẫn việc tìm người. Người có nhu cầu tìm việc làm ở Canada có thể tham khảo qu một số trang thông tin phổ biến nhất sau đây:
Calgary Sun: www.calgarysun.com
Globe and Mail: www.theglobeandmail.com
Montreal Gazette: www.montrealgazette.com
National Post: www.nationalpost.com
Ottawa Sun: http://www.ottawasun.com
The Toronto Star: www.thestar.com
Vancouver Sun: www.vancouversun.com
Winnipeg Sun: www.winnipegsun.com

Tham gia hội chợ tìm việc làm ở Canada

Đây là một cách tìm việc mang tính chủ động và muôn phần thú vị cho những ai đang có nhu cầu định cư và làm việc tại Canada. Mỗi hội chợ sẽ có những quy định riêng, tuy nhiên phần chung tại đây ứng viên xin việc sẽ có cơ hội đối thoại trực tiếp với các đại diện của những nơi cung cấp việc làm. Những cuộc phỏng vấn nhanh, ngắn gọn, tạo ta nhiều cơ hội hơn, bên cạnh đó, những tiện ích khác của hội chợ việc làm như quầy CV, dịch vụ hướng dẫn viết thư xin việc miễn phí…vv…vv đều rất hữu dụng cho những người đang cần một công việc.
 

Phát triển các mối quan hệ cá nhân để tìm việc làm ở Canada dễ dàng hơn.

Các mối quan hệ xã hội thường đóng vai trò rất quan trọng trong vấn đề tìm việc làm ở Canada. Người có nhu cầu tìm việc nên cho tất cả mọi người có trong vòng tròn quan hệ biết rằng mình đang cần một công việc và có thể làm những công việc gì.
Bên cạnh đó việc tham dự vào các câu lạc bộ của các chuyên gia trong ngành nghề mà họ quan tâm cũng mang lại nhiều cơ hội. Ở Canada hiện nay cũng có một số trung tâm giới thiệu việc làm, đây cũng là một phương án không tệ đối với những người đang thực sự cần một việc làm ở Canada

10 điều nên làm để tạo  CV chuyên nghiệp Canada của bạn

Những quy tắc này áp dụng cho CV bạn nên sử dụng khi tìm kiếm công việc ở Canada. Duy trì các quy tắc này mỗi khi bạn viết và gửi CV cho các nhà tuyển dụng Canada.

  1. Hãy trung thực.  Đây là một quy tắc rất quan trọng. Bạn có thể nêu ra  thành tích và khả năng của bạn, nhưng đừng thổi phồng nó lên quá bởi đôi khi chỉ cần 1 -2  câu hỏi nhỏ người phỏng vấn có thể nhận ra được bạn đang thành thất hay nói dối
  2. Đừng làm rối mắt người đọc bạn nên sử dụng một phông chữ rõ ràng chuyên nghiệp
  3. Không sử dụng các thuật ngữ, từ thông dụng thiếu chuyên nghiệp như “Tôi”, hoặc “của tôi”.
  4. Giữ tối đa 2 trang. Nếu bạn có hơn 10 năm kinh nghiệm và cần một trang thứ ba – bạn nên chỉnh sửa và cắt một số phần không cần thiết
  5. Tạo CV phù hợp với vị trí bạn đang đăng ký.
  6. Tối giản các chi tiết, khiến nó trở nên thú vị hơn
  7. Không đính kèm ảnh. Đây là điểm đặc biệt nhất trong CV của người Canada, các nhà tuyển dụng sẽ không thuê bạn dù bạn có ngoại hình như thế nào
  8. Không liệt kê những người xác minh trong CV của bạn, nhưng hãy sẵn sàng cung cấp tên và số để tham khảo trong khi phỏng vấn xin việc.
  9. Sử dụng địa chỉ email chuyên nghiệp có tên của bạn trong đó và không có cụm từ tiếng lóng. Không sử dụng các tên miền nước ngoài như co.uk hoặc co.in.
  10. Viết ngược thời gian – vị trí mới nhất của bạn trước tiên, quay trở lại những cái trước đó của bạn.

Related posts

Leave a Comment