You are here

Cách tạo một cuộc sống mới tuyệt vời ở Tây Ban Nha! (Phần 3)

Lời khuyên thiết thực về việc chuyển đến và sống ở Tây Ban Nha: Visa, Cư trú và NIE

Câu hỏi đầu tiên bạn có thể thắc mắc là liệu bạn có cần số NIE hay không. NIE là viết tắt của Numero de Identification de Extrajeros hoặc số nhận dạng của người nước ngoài. Đây là người nước ngoài tương đương với DIE của người Tây Ban Nha hoặc Documento Nacional de Identidad nó tương tự như số Bảo hiểm Quốc gia.

 

Để có được chứng nhận NIE và nơi cư trú của bạn, hãy đăng ký với văn phòng người nước ngoài gần nhất (Oficina de Extranjeros) hoặc đồn cảnh sát (Comisaria de Policia), có thể tìm thấy ở tất cả các thị trấn chính. The Oficina de Extranjeros sẽ cấp cho bạn Giấy chứng nhận cư trú. Chứng chỉ này hiển thị tên, địa chỉ, quốc tịch và NIE của bạn với ngày đăng ký của bạn. Quá trình này có thể mất nhiều thời gian, vì vậy bạn càng sớm càng tốt.

​Các công dân nước ngoài muốn cư trú tại Tây Ban Nha cần có giấy phép cư trú được cấp từ trước. Sau khi đã được cấp phép, cần xin cấp loại thị thực tương ứng để nhập cảnh vào Tây Ban Nha.
Có hai loại hình cư trú tại Tây Ban Nha: cư trú tạm thời và thường trú.
Cư trú tạm thời là các trường hợp được phép cư trú tại Tây Ban Nha trong khoảng thời gian trên 90 ngày và dưới 5 năm. Việc cấp phép cư trú cho khoảng thời gian dưới 5 năm có thể được gia hạn theo kỳ hạn, theo yêu cầu của người xin và xét các yếu tố để có thể gia hạn thời gian cư trú.
Giấy phép cư trú tạm thời ban đầu mà không bao gồm giấy phép lao động được cấp cho những người nước ngoài hội tụ đủ các điều kiện cần thiết cho bản thân mình và cho người thân của họ, nếu có.
Pháp luật hiện hành quy định thủ tục và các điều kiện cần thiết cho việc xin cấp phép cư trú và lao động tại Tây Ban Nha để thực hiện các hoạt động mang tính lợi nhuận, kể cả hoạt động làm công ăn lương cũng như hoạt động tự túc
Thường trú là trường hợp được cấp phép để cư trú và làm việc tại Tây Ban Nha vô thời hạn, được hưởng cùng các điều kiện với công dân Tây Ban Nha.
Các công dân nước ngoài có quyền được xin cấp phép thường trú là những người đã cư trú tạm thời tại Tây Ban Nha trong vòng 5 năm liên tiếp và hội tụ đủ các điều kiện theo quy định của luật pháp. Khoảng thời gian cư trú liên tục trước đó tại các nước Thành viên, ví dụ trường hợp của chủ thẻ xanh của Liên minh Châu âu, sẽ được tính tổng lại. Khoảng thời gian người nước ngoài tạm thời rời khỏi Tây Ban Nha để nghỉ hè hoặc vì một số lý do khác có thuộc phạm vi quy định của pháp luật vẫn được coi là liên tục.

Chi phí sinh hoạt

Chi phí sinh hoạt ở Tây Ban Nha được xác định bởi lối sống của bạn và địa điểm bạn đã chọn làm nhà của bạn.

Không có giới hạn trên cho những người tìm kiếm lối sống sang trọng và thoải mái, ăn uống cao cấp và giải trí và mua sắm hàng đầu.

Bạn cũng có thể chọn một lối sống truyền thống của Tây Ban Nha, và cố gắng ăn và sống như người dân địa phương. Di chuyển xa hơn một chút so với các thiết lập rực rỡ và sang trọng nơi sinh sống của người nước ngoài quốc tế và tận hưởng Tây Ban Nha vì nó – bạn sẽ không cần phải là một tỷ phú để có chất lượng cuộc sống tốt.

Thuế

Trở thành cư dân ở Tây Ban Nha vì mục đích thuế có nghĩa là bạn phải chịu thuế Tây Ban Nha đối với thu nhập trên toàn thế giới của mình. Vì vậy, như cư dân thuế ở Tây Ban Nha, bạn phải khai báo tất cả các tài sản bạn sở hữu bên ngoài Tây Ban Nha.

Quy tắc thuế của Tây Ban Nha khá phức tạp và hành động tốt nhất là tìm kiếm lời khuyên chuyên môn từ một chuyên gia thuế địa phương và cũng là cố vấn tài chính quốc tế được quy định để tư vấn tại Tây Ban Nha.

Cuối cùng…

Có rất nhiều điều tuyệt vời tại xứ sở này có thể bạn sẽ bj thu hút ở mọi góc độ. Đặc biệt tại thời điểm mà giá nhà đất tại Tây Ban Nha đang giảm hơn so với các nước trong khu vực chung EU mặt khác các chi phí sinh hoạt cũng không quá đắt đỏ, phù thuộc với hầu bao của tất cả đối tượng. Một chi tiết khá hấp dẫn khác đó đến từ nét văn hoá độc đáo ở đây, những lễ hội nổi tiếng khắp thế giới. Nếu đang có ý định đặt chân đến đây thì đừng chần chờ gì nữa đây chắc chắn sẽ là một quyết định đúng đắn của bạn.

Related posts

Leave a Comment