Gọi ngayTư vấn
You are here

Canada có thể được hưởng lợi từ việc Hoa Kỳ thay đổi các chính sách nhập cư được ban hành từ thời kì tổng thống Obama dành cho Doanh nhân quốc tế

Hoa Kỳ và Canada dường như đang thi hành các chính sách theo hướng ngược nhau trong vấn đề thị thực cho các doanh nhân nhập cư đang tìm cách đầu tư và phát triển các công ty khởi nghiệp có tiềm năng cao.

Tại Hoa Kỳ, Bộ An ninh Nội địa (DHS) đang đề xuất loại bỏ Điều lệ dành cho Doanh nhân Quốc tế thời Obama, các điều lệ cho phép cung cấp quyền cư trú tạm thời cho các doanh nhân nhập cư nếu như chứng minh được các ý tưởng khởi nghiệp của mình.

 

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Chương trình này đã được chính quyền Hoa Kỳ Donald Trump hướng đến vào đầu năm 2017 và DHS cho biết đề xuất chấm dứt nó bắt nguồn từ niềm tin của chính phủ Hoa Kỳ rằng, bên cạnh các vấn đề đáng quan tâm khác, điều luật này  “hoàn toàn thiếu sự bảo vệ cho người lao động và nhà đầu tư Mỹ. không phải là phương tiện thích hợp để thu hút và giữ lại các doanh nhân quốc tế. ”

Đề xuất bỏ đi Điều lệ dành cho Doanh nhân quốc tế đã bị  phản đối kịch liệt bởi Hiệp hội Vốn Liên doanh Quốc gia có trụ sở tại Washington, DC,  họ gọi nó là “tầm nhìn ngắn” và “sai lầm lớn”.

“Các doanh nhân nhập cư tốt nhất thế giới hiện nay có nhiều sự lựa chọn về nơi để bắt đầu một doanh nghiệp mới, và các Điều lệ dành cho doanh nhân quốc tế sẽ tạo thuận lợi cho những  doanh nhân chuẩn bị đầu tư và khởi nghiệp ở Mỹ, chứ không phải ở các nước tiên tiến khác”.

Quan điểm này cũng được ủng hộ bởi Linda Moore, chủ tịch và CEO của Technet, một mạng lưới giám đốc điều hành công nghệ quốc gia, lưỡng đảng và các giám đốc điều hành cấp cao tại Mỹ tự gọi mình là “tiếng nói của nền kinh tế đổi mới”.

“Quyết định này nhằm xoá bỏ Điều lệ dành cho Doanh nhân Quốc tế. Điều này giống như việc Mỹ đang gửi một thông điệp đến doanh nhân toàn thế giới và các nhà đầu tư trên toàn thế giới rằng Mỹ không cần và không muốn họ đến đây nữa. Trong thời điểm mà  Mỹ đã tụt hạng xuống thứ 11 các quốc gia có sự tăng trưởng nhất toàn thế giới và các nền kinh tế cạnh tranh như  Canada, Pháp, Singapore và Vương quốc Anh đang sử dụng thị thực dành riêng cho doanh nghiệp để thu hút các nhà đầu tư, những người tạo ra công việc cho lao động trong nước, quyết định này có thể khiến chúng ta thụt lùi ”

Visa khởi nghiệp của Canada chính thức được thực hiện trong năm nay

Chương trình Visa bắt đầu của Canada là một ví dụ quan trọng về thị thực dành cho doanh nhân được đề cập bởi Moore. Ra mắt vào năm 2013 như một dự án thí điểm kéo dài 5 năm, vào tháng Ba năm nay thì chương trình này đã được đưa vào thực hiện lâu dài không còn trong giai đoạn thử nghiệm nữa

“Kế hoạch đổi mới và nâng cao kỹ năng của chính phủ của chúng tôi đã xác định việc nuôi dưỡng tinh thần kinh doanh và sự tăng trưởng của các dự án, công ty khởi nghiệp là điều quan trọng đối với nền kinh tế Canada, khiến Chương trình Visa bắt đầu hỗ trợ vĩnh viễn chương trình này”, Bộ trưởng Di trú, Người tị nạn và Công dân Canada hiện tại Hussen, nói về chương trình.

Chương trình Visa khởi nghiệp tạo điều kiện cho việc nhập cảnh vào Canada dành cho các doanh nhân muốn thành lập một doanh nghiệp mới ở Canada tạo việc làm cho người Canada và có thể cạnh tranh trên phạm vi toàn cầu.

Các doanh nhân nhập cư phải đảm bảo đầu tư tối thiểu từ một nhóm doanh nghiệp được chỉ định ở Canada, trong số các tiêu chí khác, để được chấp thuận.

Chương trình này khá độc đáo ở chỗ nó cung cấp các ứng cử viên thành công với thường trú nhân Canada bất kể việc liên doanh thành công hay không. Các chương trình tương tự ở các quốc gia khác, bao gồm Quy tắc Doanh nhân Quốc tế Hoa Kỳ, chỉ cung cấp nơi tạm trú ngay từ đầu.

Chương trình Visa khởi nghiệp chỉ là một trong nhiều lựa chọn cho các doanh nhân muốn thành lập công ty của chính mình tại Canada. Nhiều tỉnh và vùng lãnh thổ của Canada cũng có các luồng nhập cư tập trung vào doanh nghiệp là một phần của Chương trình Đề cử của Tỉnh bang Canada .

Ví dụ về các loại thị thực doanh nhân liên kết PNP được tìm thấy ở British Columbia , Saskatchewan ,Manitoba , Ontario , New Brunswick , Nova Scotia ,  Đảo Prince Edward, Lãnh thổ Tây Bắc và Yukon. Tỉnh Quebec cũng có một chương trình cấp visa riêng dành cho các doanh nhân.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Related posts

Leave a Comment