You are here

Canada luôn mở rộng vòng tay cho người tỵ nạn từ Mỹ muốn định cư

Bộ trưởng Bộ Di trú, Tị nạn và Quốc tịch Canada, ông John McCallum vừa tuyên bố trong tuần qua về những thay đổi trong hệ thống tính điểm được sử dụng để quyết định cấp giấy phép định cư đối với sinh viên quốc tế và người lao động. Với luật mới, sinh viên quốc tế sẽ được nhận thêm điểm khi họ hoàn thành chương trình Đại học hoặc Cao đẳng tại Canada. Điều này dự đoán sẽ làm tăng 1/3 số sinh viên quốc tế đủ điều kiện để xét định cư Canada.

“Mở đường” cho định cư Canada lâu dài

Chương trình Express Entry là một công cụ để Chính phủ Canada lựa chọn những người đủ điều kiện nhập cư vào Canada. Theo đó, sinh viên quốc tế đã tốt nghiệp tại các trường Đại học và Cao đẳng của Canada sẽ được xếp cùng với các nhóm lao động có tay nghề và những người đủ chỉ tiêu xét công dân Canada khác. Nhờ có chương trình này, sinh viên quốc tế cũng có cơ hội được nhập cư tại Canada giống như những người đã có việc làm.

Văn phòng Nhập cư Canada (IRCC) sẽ sử dụng hệ thống tính điểm này để quyết định ứng viên nào trong số này sẽ được nhận Lời mời Ứng tuyển (Invitation to Apply – ITA) để trở thành công dân Canada. Những người được nhận ITA đều là những người có khả năng rất cao sẽ đủ điều kiện nhập cư vào Canada.

Ông John McCallum chỉ ra những thay đổi sau đây của chương trình Express Entry:

 

Với luật mới, sinh viên quốc tế sẽ được nhận thêm điểm khi họ hoàn thành chương trình Đại học hoặc Cao đẳng tại Canada. Điều này dự đoán sẽ làm tăng 1/3 số sinh viên quốc tế đủ điều kiện để xét định cư Canada.

Sinh viên quốc tế của một cơ sở giáo dục định cư Canada (trường Đại học hoặc Cao đẳng) sẽ được trao 15 điểm nếu đã hoàn thành chương trình học trong 1 hoặc 2 năm, và 30 điểm cho sinh viên đã tốt nghiệp từ chương trình Đại học hoặc Cao học 4 năm

Chương trình sẽ không đặt nặng vào phải có việc làm như trước nữa. Trước đây ứng viên có việc làm sẽ được nhận 600 điểm, tuy nhiên từ ngày 19//11 ứng viên sẽ chỉ được nhận tối đa là 200 điểm cho các vị trí làm việc lâu năm; tất cả các vị trí nghề nghiệp khác sẽ chỉ được 50 điểm.

Với những sự thay đổi tích cực này, cơ hội được định cư của sinh viên quốc tế sẽ được tăng lên đáng kể. Sinh viên quốc tế là những ứng viên nhiều tiềm năng của chương trình nhập cư Express Entry vì sự phù hợp về tuổi tác, học vấn, kĩ năng và kinh nghiệm. Với thời gian sống tại Canada, việc hòa nhập vào xã hội bản xứ sẽ dễ dàng hơn bởi họ đã tạo lập những mối quan hệ xã hội và đã quen với cuộc sống tại đây.

Bộ trưởng John McCallum phát biểu trong Hội nghị Giáo dục Quốc tế Canada tại Ottawa tuần vừa qua, cho rằng “Bộ đã tính toán những thay đổi sẽ gặp phải, bao gồm con số 30% sinh viên quốc tế được nhận lời mời định cư hiện nay sẽ tăng lên 40%. Đó là con số khá cao trong tổng số những người được nhận lời mời. Chúng tôi thực hiện điều này nhằm tăng tính công bằng, giúp cho những ứng viên có học vấn có tay nghề với khả năng ngoại ngữ tốt nhưng lại chưa có việc làm, có cơ hội được định cư lâu dài. Khi tôi nghĩ đến nhóm xứng đáng nhất để được trao cơ hội này và xây dựng tương lai cho Canada, tôi nghĩ ngay đến các em sinh viên quốc tế”.

Hệ thống tính điểm mới được tuyên bố đầu tuần này là bước tiến mới nhất sau hàng loạt sự thay đổi từ đầu năm nhằm cải thiện khả năng nhập quốc tịch cho sinh viên quốc tế. Giờ đây, con đường nhập cư của sinh viên quốc tế trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

 

Sinh viên quốc tế của một cơ sở giáo dục định cư Canada (trường Đại học hoặc Cao đẳng) sẽ được trao 15 điểm nếu đã hoàn thành chương trình học trong 1 hoặc 2 năm, và 30 điểm cho sinh viên đã tốt nghiệp từ chương trình Đại học hoặc Cao học 4 năm

Bảo vệ lợi ích người tỵ nạn muốn định cư Canada

Tổng thư ký mới của Liên hiệp quốc, Antonio Guterres đã nhận xét về thế giới giai đoạn sau năm 2012: “Chúng ta đang chứng kiến sự hiện hữu những khoản chi phí khổng lồ vì không chấm dứt được chiến tranh, không giải quyết hoặc ngăn ngừa xung đột…Nền hòa bình trên thế giới đang bị đe dọa nghiêm trọng. Những hoạt động nhân đạo chỉ có thể góp phần giảm nhẹ thiệt hại, nhưng các giải pháp chính trị là thực sự cần thiết. Nếu không đưa ra được các giải pháp tốt, mức độ báo động của xung đột và sự khốn cùng trên diện rộng…được phản ánh qua số người di cư tăng nhanh sẽ vẫn tiếp diễn.”

Một nghiên cứu cách đây vài năm của Viện Nghiên cứu chính sách công Canada đã chỉ ra rằng đa số người Canada vẫn tiếp tục ủng hộ mức nhập cư định cư Canada cao.

Trong khi mục tiêu chính của Cao ủy Liên hiệp quốc về người tị nạn (UNHCR) là để bảo vệ quyền và lợi ích của người tị nạn, mục đích cuối cùng là giúp đưa ra các giải pháp lâu dài cho họ xây dựng lại cuộc sống. Đối với hàng triệu người xin tị nạn và số lượng còn lớn hơn những người di cư nội địa, những giải pháp mang tính căn cơ lâu bền vẫn chưa thấy đâu cả.

Nếu nhiều hơn người dân của các quốc gia thịnh vượng trên thế giới có thể tự đặt mình vào tình huống của những trẻ em và phụ nữ người Syria bị bỏ rơi, hoặc những phụ nữ Kitô giáo và người Yazidi bị IS bắt, hãm hiếp, đánh đập, và mua bán trong các chợ nô lệ, chúng ta có thể thực sự hiểu rõ hơn những đau thương họ trải qua. Sự cùng cực tương tự như vậy cũng đang xảy ra ở nhiều quốc gia khác ngoài Syria. Hiện nay, hơn 20 triệu cư dân của bốn nước châu Phi đang phải đối mặt với nạn đói.

Luật sư nhân quyền Amal Clooney và Nadia Murad – một nạn nhân người Yazidi bị IS bắt làm nô lệ năm 2014, tuần trước đã công kích sự thất bại của Liên hiệp quốc (UN) trong việc đưa các tay súng cực đoan IS ra công lý. Trong một bài phát biểu ở New York, Clooney thay mặt cho nạn nhân người Yazidi tuyên bố rằng: “Đừng để điều này trở thành một vụ [diệt chủng] Rwanda khác, nơi chúng ta đã phải hối tiếc vì làm quá ít và quá muộn“.

Bộ trưởng Nhập cư Canada, ông Hussein bổ sung thêm quan điểm cá nhân: “Chúng ta đang ở vào thời điểm lịch sử khi nhiều quốc gia đang lựa chọn đóng cửa biên giới với con người, ý tưởng và cách nghĩ mới. Các nước khác có quyền chủ quyền của họ để làm những gì họ muốn với chính sách của họ. Nhưng ở Canada, chúng ta đã có một sự lựa chọn khác. “

Một nghiên cứu cách đây vài năm của Viện Nghiên cứu chính sách công Canada đã chỉ ra rằng đa số người Canada vẫn tiếp tục ủng hộ mức nhập cư định cư Canada cao. Họ tự hào về chủ nghĩa đa văn hóa và có niềm tin rằng những người mới đến sẽ đem lại lợi ích cho nền kinh tế đất nước. Tuy nhiên, người Canada cũng biểu lộ rõ thái độ tiêu cực đối với những người nhập cư bất hợp pháp và có quan ngại lớn về những thanh niên và người trưởng thành bị nhóm khủng bố Hồi giáo cực đoan IS tẩy não, hay những nhóm cực đoan khác với âm mưu gây ra khủng bố trên toàn cầu.

Nhiều năm qua, Canada vẫn dành ưu tiên nhập cư đối với những di dân muốn định cư Canada có khả năng đóng góp cho nền kinh tế của họ. Canada áp dụng một chương trình đo lường khả năng của người xin nhập tịch, trong đó họ yêu cầu người tham gia phải đạt được 67 trong tổng 100 điểm trong sáu hạng mục gồm: giáo dục, kinh nghiệm làm việc, ngôn ngữ, tuổi tác, công việc đã chuẩn bị tại Canada, và khả năng thích ứng. Hàng ngàn người có kỹ năng tốt đã tới Canada thông qua chương trình này.

Nhiều năm qua, Canada vẫn dành ưu tiên nhập cư đối với những di dân muốn định cư Canada có khả năng đóng góp cho nền kinh tế của họ.

Trong bài phát biểu gần đây của mình trước Quốc hội Hoa Kỳ, Tổng thống Donald Trump đã thừa nhận mô hình nhập cư của Canada là đáng để học hỏi. Ông bày tỏ mong muốn chuyển từ “hệ thống nhập cư có kỹ năng thấp hiện nay sang hệ thống dựa trên thành tích ” giống như đang tồn tại ở Canada hay Úc.

Trong gần hai tháng đầu năm 2017, viên chức Canada đã giải quyết tới gần 4.000 trường hợp xin tị nạn, nhập cảnh từ Hoa Kỳ, trong khi cùng kỳ năm 2016 con số này chỉ là 2.500. Trong số đó, Bộ trưởng Hussein đã lưu ý rằng có một số người là có “thị thực Mỹ hợp lệ.”

Nhiều người Canada nghĩ rằng số lượng người di cư đến sẽ tăng trên khắp đất nước của họ, đặc biệt khi chính quyền của ông Trump dường như vẫn quyết tâm tiếp tục gây khó dễ cho dân tị nạn và người nhập cư đến Hoa Kỳ.

Luật sư Canada chuyên về vấn đề nhập cư định cư Canada, Andy Semotiuk nói: “Lý do tồn tại danh sách dày đặc dân nhập cư bất hợp pháp này là vì sự bất lực của chúng ta trong việc tạo thuận lợi cho những người tuân thủ luật nhập cư của Canada và gây khó hơn cho những ai không tuân thủ luật nhập cư Canada. Quá trình xin được giấy phép làm việc ở Canada hiện nay không dễ và do đó vô ý gây bất lợi cho những người muốn tuân thủ luật, trong khi những kẻ đến bất hợp pháp lại hưởng lợi.”

Cả Canada và Hoa Kỳ đều là các quốc gia có cơ cấu dân số đa dạng gồm cả dân bản địa, người nhập cư và người tị nạn. Không quốc gia nào nên quay lưng lại với thực tế này trong giai đoạn quốc tế hỗn loạn như hiện nay. Trên thực tế, nhiều công dân Canada đến Canada trước năm 2001 sẽ không được chấp thuận nếu chiểu theo phương thức xét tiêu chuẩn nhập cư tập trung vào yếu tố kinh tế như hiện nay. Chiểu theo cách nghĩ này, người dân Canada dễ hiểu được tình huống của những người được gọi là người nhập cư trái phép, phần lớn giống như họ trước đây – những người mới đến mà không có nguồn tài chính hoặc giáo dục để được coi là di dân kinh tế.

 

Related posts

Leave a Comment