You are here

Có nên đầu tư vào bất động sản để định cư Úc?

Úc là một quốc gia kỳ lạ, có diện tích lên đến 7,6 triệu km2, đứng thứ 6 thế giới nhưng chỉ có 22 triệu dân, chỉ bằng 24% dân số của Việt Nam. Với diện tích lớn và dân số ít như thế, đáng lẽ giá nhà ở Úc sẽ phải chăng, nhưng thực tế thì ngược lại.

Theo Quỹ Tiền tệ Quốc tế, thị trường bất động sản định cư Úc xếp thứ 5 trong số các thị trường bị định giá quá cao trong khối các quốc gia giàu có thuộc Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD). Nếu dùng thước đo là tỉ lệ giá nhà so với nhu nhập bình quân theo đầu người, mức độ đắt tiền của bất động sản Úc chỉ xếp sau Anh Quốc, theo một cuộc khảo sát mới đây của tổ chức xếp hạng tín dụng quốc tế Fitch Ratings.

Nếu đi xa hơn một chút, giá sẽ rẻ hơn khá nhiều

Một lý do cho điều bất hợp lý này là người dân Úc chỉ sống tập trung ở các thành phố lớn như Sydney, Melbourne, nơi cư ngụ của 2/3 dân số Úc, khiến giá nhà tại các thành phố này trở nên rất đắt.

Tuy nhiên, nếu đi xa hơn một chút, giá sẽ rẻ hơn khá nhiều. Theo ông Michael Fenton, Giám đốc Điều hành phụ tránh mảng đầu tư quốc tế cho thị trường Úc của Jones Lang LaSalle, nhà ở Úc có nhiều phân khúc. Ở phân khúc giá rẻ, giá một căn hộ trung bình vào khoảng 500.000-600.000 USD. Nhưng đối với phân khúc giá cao, đặc biệt là ở các thành phố lớn như Sydney, giá có thể lên tới 5 triệu USD. Ở khu vực xung quanh các trường đại học, giá vào khoảng 700.000 USD/căn. Nhìn chung, độ nóng sốt của thị trường bất động sản Úc không hề thua kém 2 thị trường châu Á là Singapore và Hồng Kông.

Theo Quỹ Tiền tệ Quốc tế, thị trường bất động sản định cư Úc xếp thứ 5 trong số các thị trường bị định giá quá cao trong khối các quốc gia giàu có thuộc Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD).

Thực ra, theo ông Fenton, thị trường bất động sản định cư Úc ở đây chịu tác động lớn bởi cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu 2008-2009 và chỉ mới bắt đầu phục hồi từ năm 2010. Một yếu tố quan trọng hỗ trợ cho thị trường này là kinh tế Úc gần đây đã được cải thiện, tuy hơi chậm. Những lúc như thế, người dân có xu hướng chi tiêu nhiều hơn. Điều này không chỉ làm gia tăng nhu cầu nhà ở, mà còn cả nhu cầu bất động sản phục vụ các ngành công nghiệp và bán lẻ.

Ngoài ra, việc Ngân hàng Trung ương Úc hạ lãi suất xuống mức thấp kỷ lục 2,5% cũng góp phần kích thích người dân vay tiền mua bán nhà cửa.Sự hấp dẫn của thị trường bất động sản định cư Úc còn kích thích nhà đầu tư nước ngoài nhảy vào đầu tư hay mua bán kiếm lời. Theo ông Fenton, ở các thành phố lớn, thị trường phần lớn được dẫn dắt bởi dự án của nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là từ Trung Quốc.

Trên thực tế, Chính phủ Úc khuyến khích hoạt động đầu tư như thế để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế. Nước này cũng muốn gia tăng dân số, khuyến khích dòng vốn chạy vào thông qua chính sách định cư vĩnh viễn đối với người nhập cư có điều kiện mua nhà tại Úc.

Sự hấp dẫn của thị trường bất động sản định cư Úc còn kích thích nhà đầu tư nước ngoài nhảy vào đầu tư hay mua bán kiếm lời.

Khi được hỏi về việc liệu đã có xu hướng đầu tư mạnh từ Việt Nam vào thị trường bất động sản Úc hay chưa, ông Fenton nói điều này là chưa rõ ràng. Tuy vậy, theo ông, cơ hội là khá lớn khi Úc có một cộng đồng người Việt khá mạnh. Ngoài ra, sức hấp dẫn của thị trường Úc còn nằm ở yếu tố thông tin minh bạch, luật pháp rõ ràng, không có tham nhũng và dễ dàng thực hiện các giao dịch mua bán.Việc tìm kiếm cơ hội đầu tư vào bất động sản Úc theo hình thức kinh doanh hay tìm kiếm cơ hội định cư Úc vĩnh viễn cũng không phải là nhỏ và điều này cũng đã được ông Fenton đề cập đến.

Theo ông, khả năng mất vốn sẽ không xảy ra nếu thực hiện đầu tư đúng theo quy trình. Nhưng có rủi ro là nếu lỡ tham gia vào một dự án đầu tư, nhưng sau đó không được Hội đồng Xem xét Đầu tư nước ngoài đồng ý, người đó sẽ mất tiền đặc cọc, khoảng 10% giá trị căn nhà định mua.Một số nhà đầu tư đã xem thị trường bất động sản nóng sốt là cơ hội kinh doanh tốt, nhưng với thị trường hiện bị định giá quá cao như Úc, nguy cơ bong bóng xì hơi không phải là nhỏ. Theo hãng tin Bloomberg, tốc độ tăng các khoản vay mua nhà của người Úc đang ở mức nhanh nhất trong 4 năm qua, làm gia tăng gánh nặng nợ của người dân xứ sở Kangaroo vốn đã ở mức rất cao.

Điều đó đã đặt Ngân hàng Trung ương Úc vào tình thế lưỡng nan khi phải cố gắng cân bằng độ nóng của thị trường bất động sản với xu hướng nguội lạnh trong nền công nghiệp khai khoáng.Một động thái nâng lãi suất để kiềm hãm giá bất động sản có thể sẽ gây nguy hại cho nền kinh tế nước này, đặc biệt khi tỉ lệ thất nghiệp được dự báo sẽ tăng lên mức 6% vào tháng 7 từ 5,8% hiện nay.

Thực ra, theo ông Fenton, thị trường bất động sản định cư Úc ở đây chịu tác động lớn bởi cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu 2008-2009 và chỉ mới bắt đầu phục hồi từ năm 2010.

Những ngôi nhà ‘ma’ ở Australia

Người nước ngoài, đặc biệt là Trung Quốc, thường chi cả triệu USD mua căn hộ tại Australia, nhưng chẳng mấy khi đến ở.Những thành phố ma khổng lồ ở Trung Quốc / Thất bại của ‘thành phố ma’ lớn nhất thế giới.

Một buổi tối giữa tuần, thời điểm mà hầu hết người Úc đang ở nhà nấu bữa tối, chưa đầy một phần ba căn hộ tại khu Docklands (bang Victoria, Australia) là sáng đèn. Hầu hết cửa hiệu và nhà hàng khu này đã đóng cửa. Những người đi lại ở đây có vẻ cũng là để đến nơi khác.

“Những tòa tháp ma” là tên gọi dành cho những tòa nhà chung cư cao cấp như ở Docklands, với các căn hộ 3 phòng ngủ, giá gần một triệu USD nhưng lại không có người ở. Khái niệm này khá phổ biến với nhà đầu tư Trung Quốc – những người thường chỉ mua chứ ít khi đến sống. Những căn hộ tối om ở đây là biểu tượng cho một thị trường bất động sản mà ngay cả giới trung lưu cũng cảm thấy đắt đỏ.

Giới chức Australia đang tìm cách xoa dịu sự bất bình của người dân và tăng thuế với người mua ngoại quốc. Bang New South Wales đã tăng gấp đôi tiền phụ phí khi người nước ngoài mua nhà ở. Western Australia cũng vừa bổ sung một loại thuế. Nhiều bang cũng áp thêm thuế lên các bất động sản đầu tư định cư Úc bỏ hoang từ 6 tháng trở lên.

Dù vậy, việc xác minh một căn nhà có bị bỏ trống hay không cũng là vấn đề đau đầu với giới chức. Bang Victoria dự định để chủ nhân tự kê khai, và sẽ giám sát việc sử dụng điện, nước để phát hiện người nói dối. Cơ quan thuế Australia thì gợi ý dựa vào hóa đơn thuế hoặc thông tin bưu điện.

Tuy nhiên, các chuyên gia bất động sản định cư Úc cho biết việc thuê người đến, bật các công tắc, vòi nước để giả vờ có người ở là rất dễ dàng.

Tuy nhiên, các chuyên gia bất động sản định cư Úc cho biết việc thuê người đến, bật các công tắc, vòi nước để giả vờ có người ở là rất dễ dàng. Bên cạnh đó, rất nhiều căn hộ chỉ là trống tạm thời, để chờ con cái sang học đại học, hoặc chuyển được cả gia đình sang đây. Vì thế, chính sách này cũng khiến nhiều người nghi ngờ về độ công bằng.

“Rồi gì nữa đây? Chúng ta sẽ đánh thuế cả những người mua giày mới về mà không đi à?”, Monika Tu – Giám đốc chi nhánh Sydney tại Black Diamondz – hãng chuyên bán bất động sản cao cấp cho người Trung Quốc cho biết.

Dù vậy, động thái của Australia cũng nằm trong xu hướng chung toàn cầu, chủ yếu để phản ứng lại dòng tiền khổng lồ rời khỏi Trung Quốc và đổ vào bất động sản trên toàn thế giới. Thuế đánh lên nhà trống cũng đã được áp dụng tại Vancouver, Toronto (Canada) và một số khu vực ở London, Dublin.

Tại Vancouver, những căn nhà này phải có người ở ít nhất 6 tháng trong một năm, nếu không sẽ phải nộp thuế. Chủ nhà cũng sẽ phải nộp hồ sơ xác nhận vào tháng 12. Nếu vi phạm, họ có thể bị phạt tới 8.150 USD một ngày.

Một nghiên cứu về thị trường Australia của Trung tâm Nghiên cứu City Futures cho thấy trong buổi tối họ điều tra, cứ 10 căn nhà thì hơn một căn bỏ trống. Số căn trống đã tăng 19% tại Melbourne và 15% tại Sydney so với 5 năm trước.Người nước ngoài, chủ yếu là từ Trung Quốc, đã mua 25% nhà mới tại New South Wales và 16% tại Victoria trong năm tính đến tháng 9/2016. Giá trung bình một căn nhà tại Sydney đã tăng gấp đôi kể từ năm 2009, theo hãng nghiên cứu CoreLogic. Hơn 60% cư dân Sydney đổ lỗi việc này cho tiền đầu tư định cư Úc từ nước ngoài.

Việc mua bất động sản cao cấp rồi bỏ trống đã làm dấy lên làn sóng giận dữ tại đây, đặc biệt với nhóm người vô gia cư. Còn đối với những nhà đầu tư giàu có Trung Quốc, tăng thuế cũng chỉ như thêm một khoản chi phí mà thôi. Khi giá một căn hộ hai phòng ngủ tại Sydney và Melbourne rẻ hơn 25% so với Thượng Hải, người Trung Quốc vẫn coi Australia là địa điểm lý tưởng để cất giữ tiền bạc, đặc biệt khi đồng NDT đang mất giá và họ tìm cách đa dạng hóa tài sản ra nước ngoài.

 

Related posts

Leave a Comment