You are here

Đau đầu với nạn rửa tiền khi thị trường bất động sản hấp dẫn định cư Úc

Thị trường bất động sản hấp dẫn định cư Úc là nơi trú ẩn an toàn cho bọn tội phạm, với ước tính hàng tỷ đô la được “rửa sạch sẽ” bằng con đường mua bán bất động sản. Luật chống rửa tiền của Úc không bao gồm các đại lý bất động sản, luật sư và kế toán viên, những người được cho là “gác cửa” hỗ trợ các hoạt động rửa tiền.Ngân hàng ANZ cho biết việc thiếu sự ủng hộ về chính trị khiến chính phủ Úc không mở rộng các điều luật về việc rửa tiền để bao gồm các lĩnh vực như luật sư, đại lý bất động sản và kế toán viên.

Úc “vất vả” đối phó với tội phạm rửa tiền khi đầu tư bất động sản định cư Úc

Người đứng đầu ANZ về giải quyết tội phạm tài chính, Guy Boyd chia sẻ với ABC Business trong một cuộc phỏng vấn về lý do Úc thiếu luật chống rửa tiền: “Có lẽ là do thiếu thôi thúc chính trị và bị thúc đẩy bởi sự phản đối rất mạnh mẽ từ các ngành kỹ nghệ”. Luật chống rửa tiền của Úc không bao gồm các công ty môi giới bất động sản, luật sư và kế toán viên.Theo ANZ, việc thiếu quy định làm cho Úc trở thành mục tiêu hấp dẫn đối với những người rửa tiền. Các cơ quan về luật và bất động sản lo ngại về chi phí thực hiện đạo luật mới.

Thị trường bất động sản hấp dẫn định cư Úc là nơi trú ẩn an toàn cho bọn tội phạm, với ước tính hàng tỷ đô la được “rửa sạch sẽ” bằng con đường mua bán bất động sản

Thị trường bất động sản hấp dẫn định cư Úc là nơi trú ẩn an toàn cho bọn tội phạm, với ước tính hàng tỷ đô la được “rửa sạch sẽ” bằng con đường mua bán bất động sản.Luật chống rửa tiền của Úc không bao gồm các đại lý bất động sản, luật sư và kế toán viên, bất chấp lời hứa của chính phủ rằng khi luật được ban hành vào năm 2006, các quy định sẽ được mở rộng.

Người đứng đầu ngân hàng ANZ về giải quyết tội phạm tài chính, Guy Boyd phàn nàn về sự thất bại của các chính phủ trong việc mở rộng luật rửa tiền tại Úc.

Việc rửa tiền xảy ra khi bọn tội phạm chuyển tiền từ tài sản hoặc hoạt động bất hợp pháp sang tài sản hợp pháp như quỹ ủy thác hoặc mua các loại tài sản khác nhau nhằm mục đích “làm sạch, hợp pháp hóa” tiền bẩn.Tổng trưởng Tư pháp Michael Keenan cho biết giởi hữu trách Úc đang sử dụng “tất cả vũ khí” để ngăn chặn các hoạt động gian lận nhắm vào ngành tài chính của Úc.

Cuộc điều tra gần đây nhất của Trung tâm Phân tích và Báo cáo Giao dịch Úc (còn gọi là AUSTRAC) cho thấy thị trường chứng khoán Úc đang phải đối mặt với nguy cơ đe dọa từ các hoạt động rửa tiền của bọn tội phạm, bao gồm cả gian lận trực tuyến. Các phúc trình tiết lộ  hơn một nửa số vụ án được điều tra liên quan đến gian lận.

Ông Keenan cho biết: “Những bọn tội phạm này sử dụng các tài khoản ngân hàng thuộc về các công ty Úc chỉ  mới được thành lập gần đầy  để rửa tiền  cho một tổ chức tội phạm có trụ sở tại Hồng Kông. Chúng tôi đã đánh giá rủi ro và xác định các giao dịch nội gián đã thao túng thị trường chứng khoán cùng các lĩnh vực có liên quan, với 21% phúc trình đáng ngờ đang được kiểm tra”.Luật chống rửa tiền của Úc (AML) hiện chỉ bao gồm các ngân hàng và những người đổi tiền.

Những bọn tội phạm này sử dụng các tài khoản ngân hàng thuộc về các công ty Úc chỉ  mới được thành lập gần đầy  để rửa tiền  cho một tổ chức tội phạm có trụ sở tại Hồng Kông.

Bất động sản định cư Úc là lựa chọn hấp dẫn cho việc rửa tiền

Các tổ chức quốc tế như Lực lượng Hành động Tài chính và Tổ chức Minh bạch Quốc tế đã chê bai việc Úc thiếu các điều luật ràng buộc giới luật sư, đại lý bất động sản và kế toán, phải báo cáo các giao dịch đáng ngờ.Ông Boyd nói rằng việc thiếu các quy định về chống rửa tiền khiến Úc trở thành một mục tiêu hấp dẫn đối với những kẻ muốn rửa tiền.

“Tôi nghĩ rằng bất động sản định cư Úc rõ ràng là một điểm đến hấp dẫn đối những người đầu tư hợp pháp và bất hợp pháp. Tôi không biết có nên gọi đây là thiên đường hay không, nhưng chắc chắn Úc luôn là nơi được lựa để tiêu thụ những nguồn tiền bất hợp pháp.” Guy Boyd.

Bất động sản định cư Úc rõ ràng là một điểm đến hấp dẫn đối những người đầu tư hợp pháp và bất hợp pháp.

AUSTRAC, cơ quan quản lý tội phạm về tài chính của Úc, cho biết trong một bản phúc trình cách đây hai năm rằng việc rửa tiền bất hợp pháp thông qua bất động sản định cư Úc là “một phương thức rửa tiền được thiết lập thành thạo ở Úc”.Cơ quan này cho biết khoảng 1 tỷ đô la giao dịch đáng ngờ đến từ các nhà đầu tư Trung Quốc vào bất động sản của Úc trong năm 2015-16.

Thị trường nhà ở của Úc đã bị các bọn rửa tiền từ các quốc gia như Papua New Guinea, Malaysia và Trung Quốc thao túng.Dudley House, các căn nhà ở cho sinh viên ở thành phố Melbourne, đã được các quan chức Malaysia mua với giá trị đáng kể.

Chuyên gia phân tích  về tài chính Nathan Lynch của Thomson Reuters cho biết việc thiếu quy định đối với những “người gác cổng” như luật sư làm cho tài sản của Úc trở thành một điểm yếu với bọn tội phạm.Ông Lynch nói: “Số tiền chảy vào lĩnh vực bất động sản nhiều vô kể”.Hội đồng luật Úc phản đối việc mở rộng luật chống rửa tiền

Thành viên ban chấp hành Hội đồng luật Úc, Konrad de Kerloy cho biết các luật sư đã bị luật pháp quản lý rất nặng nề và việc áp dụng các đạo luật chống rửa tiền AML mới sẽ khiến cơ hội rơi vào tay các chuyên gia ở vùng nông thôn của Úc.

“Trong khi không có luật sư muốn tham gia một cách vô tình hay cố tính vào hoạt động rửa tiền, thì câu hỏi là liệu áp đặt một quy định bổ sung đối với luật sư có phải là phương án hiệu quả hay không?”, ông Konrad đặt câu hỏi.Hiệp hội Bất động sản Úc cũng lo ngại về chi phí của luật mới.

Chủ tịch của Hiệp hội Bất động sản Úc, ông Malcolm Gunning nói rằng ông đồng ý với việc thay đổi luật chống rửa tiền AML nhưng các đại lý bất động sản cần được đào tạo để đáp ứng được thay đổi trong thời gian yêu cầu.“Các đại lý bất động sản không phải là luật sư, chúng tôi không nghiên cứu luật pháp một cách sâu sắc. Vì vậy nếu chính phủ coi chúng tôi là “những người gác cổng” như các luật sư hay kế toán viên và các cố vấn, thì chúng tôi cần phải được hướng dẫn một cách cụ thể hơn”.

Các đại lý bất động sản không phải là luật sư, chúng tôi không nghiên cứu luật pháp một cách sâu sắc. Vì vậy nếu chính phủ coi chúng tôi là “những người gác cổng” như các luật sư hay kế toán viên và các cố vấn, thì chúng tôi cần phải được hướng dẫn một cách cụ thể hơn

Luật chống rửa tiền AML ở New Zealand đã vượt qua Úc.Luật sư New Zealand và chuyên gia chống rửa tiền Gary Hughes cho biết ngành luật của Tân Tây Lan đã chấp nhận rằng luật AML mới là rất cần thiết.Ông Boyd từ ngân hàng ANZ cho rằng Úc có thể học hỏi từ New Zealand.

Tuy nhiên, ông Lynch cảnh báo nếu luật AML được mở rộng thì giá bất động sản có thể bị tổn hại bởi một số giao dịch lớn.“Giá nhà đang tăng cao khi chính phủ cho phép điều này xảy ra, và vấn đề là khi họ đưa ra các luật để khắc phục nó, việc này có thể khiến thị trường nhà đất định cư Úc bị tụt dốc.Costa del Sol ở Tây Ban Nha là một ví dụ tốt về điều này.”Nếu luật được thông qua, AUSTRAC phải đối mặt với một thách thức khác.Cơ quan này sẽ phải theo dõi 120.000 tổ chức thay vì 14.000 như trước đây.

Related posts

Leave a Comment