You are here

Đến định cư Mỹ bằng cách làm nông nghiệp

Năm 2012, tổng giá trị dự án nông nghiệp đạt 394.6 Tỷ USD, tăng 33% so với năm 2007, trong như thế giá trị các sản phẩm trồng trọt là 219.6 Tỷ đô la, giá trị sản phẩm chăn nuôi đạt 171.7 Tỷ đô la.
 Xuất nhập khẩu nông sản, Mỹ là nước dẫn đầu toàn cầu, ước tính chiếm 18% thị phần thương mại nông sản của thế giới.Từ năm 1960 đến năm 2014, Mỹ luôn thặng dư về thương mai những sản phẩm nông nghiệp, ví dụ như xuất khẩu nông sản năm năm 2014 ước tính đạt 149.5 Tỷ đô la, chiếm hơn 10% tổng số kim ngạch xuất khẩu toàn bộ các mặt hàng và thặng dư mậu dịch nông nghiệp lên đến hơn 38.5 Tỷ đô la.
Với nhiều người khi định cư Mỹ họ thường chọn bí quyết buôn bán tự thân hay làm nhân viên làm việc cho các đơn vị nước sở tại Tuy nhiên cũng có 1 số lựa chọn phát triển ngành nông nghiệp tại Mỹ.
Nước Mỹ có ngành nông nghiệp tân tiến, rất đáng mong đợi nhất thế giới. Lao động nông nghiệp chiếm khoảng 1% trong tổng dân số 322 triệu người. Nếu tính dưới góc độ lực lượng lao động thì lao động ngành nông nghiệp của Mỹ chỉ chiếm 0,7% tổng số lực lượng lao động của toàn nước Mỹ tính đến thời điểm năm 2014 (với 155.421.000 Người).
Nông nghiệp Mỹ phát triển mạnh
Chính sách ủng hộ việc nâng cấp nông nghiệp của chính phủ Mỹ đã hình thành sự thành công của ngành nông nghiệp Mỹ. Ngay từ thời kỳ đầu, Chính phủ đã ban hành luật đất đai vào năm 1862 quy định phát không đất đai cho các người đến sống và làm việc trên những mảnh đất trống tại miền Tây nước Mỹ, tạo điều kiện cho 1 số nông dân được định cư , lập nghiệp dễ dàng.
Đến Mỹ định cư bằng cách làm nông nghiệp là lựa chọn không tồi
Vào năm 1914, Quốc hội Mỹ đã lập ra cơ quan Dịch vụ phát triển nông nghiệp, cơ quan này tuyển dụng đội ngũ cán bộ để cố vấn cho các hộ nông dân từ bước sử dụng phân bón cho đến các khâu sau của quy trình sản xuất nông nghiệp. Bộ Nông nghiệp đảm nhiệm tiến hành các phân tích mới, cho ra đời những loại phân bón làm tăng sản lượng hạt, các loại giống lai cho cây trồng khoẻ hơn, những cách thức chữa trị nhằm bảo vệ và cứu chữa cây trồng vật nuôi chống được bệnh tật, và nhiều cách thức khác kiểm soát những loài vật gây hại.
Vào năm 1929, tổng thống Herbert Hoover thành lập ban nông nghiệp liên bang nhằm đảm bảo sự ổn định kinh tế cho nông dân. Năm 1933, Tổng thống Franklin D. Roosevelt cho phép thực hiện 1 chuỗi trợ giá cho nông dân một tầm giá gần bằng giá lúc thị trường ở điều kiện ổn định bình thường. Đồng thời, trong khoảng thời gian từ 1933 đến 1996, chính phủ cho nông dân vay tiền canh tác, nông dân có quyền trả nợ theo giá quy định trong hợp đồng. Cụ thể là vào những thời điểm sản xuất dư thừa, nông dân bán sản phẩm cho chính phủ, còn vào lúc giá nông phẩm cao, nông dân có quyền bán sản phẩm cho những tổ chức kinh doanh lương thực để tăng lợi tức.
Bên cạnh đó, chính phủ còn đề ra chính sách bảo tồn, dưỡng đất dự trữ. Sự can thiệp với diện tích lớn vào ngành nông nghiệp Mỹ được kéo dài cho đến tận cuối những năm 1990. Sau như thế, chính sách trợ giá nông nghiệp chỉ duy trì trong mức thấp, chính phủ chú ý vào chương trình dự trữ chiến lược, chống thiên tai, bảo vệ môi trường, nghiên cứu khoa học, để phục vụ hiệu quả cho ngành nông nghiệp Mỹ.
Thượng viện vừa thông qua dự luật di dân nhằm mục đích đảm bảo có đủ số công nhân cần thiết cho nền nông nghiệp, hoàn hảo là vào mùa gặt hái, chăn nuôi gia súc, và sản xuất nông phẩm cần thiết cho xuất khẩu. Đạo luật như thế cũng mở đường cho những người làm việc ở ngành nông nghiệp Mỹ mà chưa có giấy tờ hợp lệ được phép nhập cư vào Mỹ.

Nông nghiệp phát triển nhờ những người Mỹ rất kiên nhẫn nhiệt huyết với công việc

Nông dân Mỹ được xem là với tính tự chủ rất cao, cần cù, sáng tạo, kiên nhẫn và đầy nhiệt huyết. Và thời kỳ đầu, những người nông dân đó đến Mỹ với bàn tay trắng, tự làm việc trên các mảnh đất không có giấy tờ sở hữu.
Tính tự chủ và sáng kiến của người nông dân định cư tại Mỹ là nhân tố giúp nền nông nghiệp nước đó nâng cấp mạnh
Năm 1790 nông dân Mỹ chiếm 90% dân số. Số lượng nông dân giảm liên tiếp qua thời kì, đến năm 1920, nông dân Mỹ chiếm 30.8% Tổng dân số, đến năm 1960, họ chiếm 8,3% tổng dân số và đến thời điểm năm 2014, ước tính số lượng nông dân Mỹ đích thực hoạt động trên đồng ruộng chỉ chiếm khoảng 1% tại tổng số toàn dân định cư Mỹ.
những người nông dân đó thực hiện vận hành các nông trại nhỏ và vừa được của chính gia đình họ, hay họ thành lập nên các doanh nghiệp do chính họ làm chủ, chiếm tới 95% tổng quy mô đất nông nghiệp được canh tác, 5% còn lại thuộc về những TĐ không ít làm chủ.
Nông dân Mỹ sử dụng máy móc rất thành thạo, có trình độ hiểu biết cao về nông nghiệp và kinh tế, nhiều người có bằng đại học. Họ chú trọng vào việc cải thiện kỹ thuật trồng trọt, kỹ thuật chăn nuôi gia súc dẫn đến sản lượng nông nghiệp tăng mạnh. Hình ảnh người nông dân Mỹ ngày nay là hình ảnh của người công nhân nông nghiệp.
Người làm nghề nông định cư Mỹ có thu nhập khá cao, mức lương trung bình hiện nay của một công nhân nông nghiệp Mỹ là 61.000 Đô la/năm. Tính trên hộ gia đình thì thu nhập trung bình của một gia đình nông dân năm 1960 là 4.654 USD, đến năm 2012 thì thu nhập trung bình là 108.814 Đô la, tăng 23,38 lần trong thời kì 52 năm.

Áp dụng phương tiện và kỹ thuật vô cùng hấp dẫn ở sản xuất nông nghiệp

Nước Mỹ hoàn hảo nổi bật mạnh đến việc cơ giới hóa những phương tiện canh tác, sử dụng máy móc thay thế cho sức người và sức súc vật. Việc cơ giới hóa máy móc không chỉ đơn thuần là tăng số lượng máy móc trên cánh đồng mà còn đón chờ đến thực hiện kết hợp các tính năng để tạo ra các máy liên hoàn, kết hợp máy kéo với máy cày, máy gieo trồng, máy gặt. Hầu như mọi hoạt đông ở sản xuất nông nghiệp đều thực hiện bằng máy móc, từ làm đất, gieo trồng, bón phân, tưới tiêu đến gặt hái. Nông dân còn dùng máy bay để phun thuốc trừ sâu, dùng máy điện toán đề theo dõi kết quả thu hoạch. Ngày nay, không có gì lạ khi nhìn thấy những người nông dân lái máy kéo với các ca bin lắp điều hòa nhiệt độ, gắn kèm theo những máy cày, máy xới và máy gặt có tiến độ nhanh và vô cùng đắt tiền.
Phương tiện và kỹ thuật hiện đại tại sản xuất nông nghiệp tại Mỹ
Với diện tích đất canh tác rộng không nhỏ nên việc ứng dụng những phương tiện và kỹ thuật hiện đại tại sản xuất nông nghiệp đã khiến cho năng suất lao động tăng mạnh. Ngoài ra, Cho dù có các đợt lũ lụt và hạn hán Tuy nhiên nhìn chung lượng nước mưa tương đối đấy đủ, nước sông và nước ngầm cho phép tưới tiêu ở các tiểu bang thiếu nước. Khu vực đất phía Tây thuộc miền Trung nước Mỹ có đất đai canh tác màu mỡ. Chính vì vậy đối với người dân định cư Mỹ, các cánh đồng ngô, đậu nành, lúa mì, cam, cánh đồng cỏ, rộng mênh mông, xanh tươi, bát ngát là điều rất quen thuộc.
Với những lý do trên, ngành nông nghiệp Mỹ đã đạt được những thành tựu to lớn, đích thực đóng một vai trò rất quan trọng trong nền kinh tế Mỹ, với những loại thực phẩm dồi dào với giá rẻ, tạo thêm việc làm cho những ngành chế biến, sản xuất máy móc, và đặc biệt dịch vụ xuất khẩu nông phẩm đi khắp những nước trên toàn cầu.

Related posts

Leave a Comment