You are here

Định cư Canada – nên và không nên làm gì?

Hiện nay, có rất nhiều người quan tâm đến việc đi định cư Canada theo các diện như diện du học , diện đầu tư, diện đoàn tụ gia đình và diện tay nghề. Rất nhiều người cần sự tư vấn định cư Canada. Là một người đã đến và sinh sống tại đất nước này theo chương trình định cư trên, tôi xin đưa ra một vài lời khuyên về những điều nên và không nên làm để những người quan tâm đến Canada có thể tham khảo, cân nhắc kỹ lưỡng trước khi quyết định. Tất nhiên, đây chỉ là chia sẻ cá nhân, nó có thể đúng hoặc không đúng tùy thuộc vào hoàn cảnh của mỗi người.

Đối với việc lựa chọn công ty dịch vụ:

– Bạn nên thông qua các công ty dịch vụ, nếu chưa đủ tiêu chuẩn theo đánh giá trực tuyến trên website CIC thì các công ty này có thể giúp bạn tìm cách để tăng điểm.

– Nên tìm đến nhiều công ty để tìm hiểu, so sánh gói hợp đồng.

– Bạn không nên thông qua các công ty dịch vụ khi đã đạt tiêu chuẩn định cư cũng như khả năng tiếng Anh của bạn thực sự tốt. Điều này giúp bạn tiết kiệm được một số tiền kha khá và cũng hoàn thành thủ tục nhanh hơn so với sử dụng dịch vụ của công ty thứ 3. Hơn nữa, khi bạn tự làm hồ sơ, bạn phải tìm hiểu nhiều thông tin, bản thân sẽ học hỏi được nhiều điều hơn, có nhiều kinh nghiệm trong vấn đề giấy tờ.

– Tuyệt đối không tin vào bất kỳ lời hứa đảm bảo có visa của công ty nào. Bạn có được visa hay không sẽ phụ thuộc và mức độ đáp ứng tiêu chí của bạn mà thôi.

Đối với trình độ tiếng Anh của bản thân:

-Bạn nên học tiếng Anh ngay từ khi có ý định nộp đơn và khi thấy khả năng tiếng Anh của mình đủ tốt thì hãy thi IELTS.

– Không nên quá tự tin vào điểm số IELTS của mình, rất nhiều người đạt điểm trên 7.0 nhưng thực tế cũng chưa đủ sức để làm việc và sinh sống ở Canada.

Đối với việc thuê luật sư tìm job offer:

-Hãy trả tiền thuê luật sư tìm job offer khi điểm số của bạn chưa đạt yêu cầu hoặc khi bạn thực sự có điều kiện để kết quả chắc chắn.

– Không nên chi tiền để có job offer nếu hồ sơ của bạn đã đạt yêu cầu hoặc khi tài chính của bạn có hạn. Bạn cần nhớ rằng job offer không đồng nghĩa là bạn có việc làm ngay khi đến Canada. Chính vì thế mà trên tờ offer ghi rõ rằng nó chỉ để tăng điểm cho bạn, còn bạn có được nhận vào làm việc không lại là chuyện khác.

Ngoài ra, bạn nên:

-Hãy ý thức rằng nếu cuối cùng bạn không được cấp visa định cư Canada vì bất cứ một lý do nào trong những lý do sau đây thì đó là trách nhiệm của bạn: sức khỏe không đủ tiêu chuẩn, tiếng Anh không đạt yêu cầu, hồ sơ gian lận, lý lịch tư pháp không đảm bảo…

-Chuẩn bị tốt về cả vật chất và tinh thần cho chuyến đi của đời bạn. Việc bạn sẽ phải sống không có thu nhập hoặc thu nhập thấp từ vài tháng đến vài năm ở đây là điều có thể.

– Nếu có thể, hãy thuê nhà ở Canada trước khi bạn đến, vì khi sang đây mà ở khách sạn sẽ tốn rất nhiều tiền. Đừng bỏ qua sự trợ giúp của bạn bè, người thân ở đất nước này.

Trường hợp không có người giúp đỡ thì bạn có thể cân nhắc việc ký hợp đồng trọn gói về việc di trú với văn phòng luật sư Canada để được lo từ việc nộp hồ sơ xin, thuê nhà, đón từ sân bay, đưa bạn đi làm các thủ tục, v.v…

Bạn cũng không nên:

– Khi mà bạn chưa cầm visa trong tay, tuyệt đối đừng làm bất kỳ một việc quan trọng nào như thay đổi đổi công việc, bán tài sản, chuyển trường học, đặt kế họach ra đi… theo hướng chuẩn bị cho việc định cư

– Không được bán hết tài sản, cắt hết những mối quan hệ ở Việt Nam

– Cuối cùng, đừng mạo hiểm cuộc đời bạn và gia đình mình một cách quá mức cần thiết ở xứ sở lạ này.

Trên đây là chia sẻ về những điều nên và không nên làm trong vấn đề định cư Canada. Chúc bạn thành công!

Related posts

Leave a Comment