You are here

Du học CES – Nền tảng cần và đủ cho tương lai định cư Canada

Trong cuộc họp với đại diện Bộ Di trú Canada và Lãnh sự quán Canada tại Việt Nam đã tổng hợp lại những kết quả bước đầu của Chính sách CES. Những thông tin tổng hợp này chắc chắn sẽ giúp quý vị phần nào hình dung được chương trình CES đã tác động đến xu hướng du học lớn thế nào.

Liên tục từ năm 2010 đến nay, số lượng du học sinh quốc tế nói chung cũng như Việt Nam nói riêng đến Canada liên tục tăng, thậm chí tăng rất mạnh. Nếu như vào năm 2010 có 225.395 sinh viên quốc tế và 2.590 sinh viên Việt Nam chọn Canada để du học thì đến 2016 con số đã thay đổi lên hơn gấp đôi: 414.285 sinh viên quốc tế và 7.500 sinh viên Việt Nam. Điều này chứng tỏ độ “HOT” của du học định cư Canada là không thể bàn cãi.

Chương trình CES du học định cư Canada có gì thay đổi trong năm 2018?

Thông tin cuối cùng được Bộ Di trú và Lãnh sự quán Canada đưa tới EduViet là những tỉnh bang nào được du học sinh ưu ái lựa chọn nhiều nhất. Không nằm ngoài dự đoán, Ontario tiếp tục dẫn đầu với 55% sinh viên quốc tế lựa chọn, sau đó tới British Columbia, Alberta, Quebec. Đây không phải điều quá đáng ngạc nhiên khi trong danh sách 55 trường CES có tới 22 trường thuộc Ontario, 18 trường thuộc BC.Ở trên ta đã biết độ “HOT” của Du học Canada là vô cùng to lớn, vậy tại Việt Nam, độ “HOT” của CES tới đâu? Theo báo cáo của Lãnh sự quán Canada tại Việt Nam, năm vừa qua, hơn 5.300 Study permit được cấp, trong số đó có 67% các bạn đi theo diện chứng minh tài chính được cấp, nhưng đối với diện CES: 91% được chấp thuận – Quá khủng khiếp!

Trước khi những thông tin chính thức về CES 2018 được đưa ra vào ngày 12/10/2017, rất nhiều đồn đoán về những thay đổi trong chính sách, tuy nhiên thông tin chính thức quả thực là tin mừng đối với tất cả du học sinh muốn định cư Canada:

– Giữ nguyên những yêu cầu đầu vào như trước đây:

+ Chứng chỉ IELTS 5.0, không kĩ năng nào dưới 4.5

+ Có thư chấp nhận nhập học của 1 trường thuộc danh sách CES

+ Đóng hoàn toàn học phí 1 năm đầu tiên

+ Mua giấy chứng nhận Đầu tư đảm bảo GIC có giá trị 10.000 CAD

– Số lượng trường trong danh sách ưu tiên tăng từ 45 trường lên đến 55 TRƯỜNG

Như vậy còn chần chừ gì mà không đăng kí Du học Canada ngay, đặc biệt là theo chính sách CES 2018 để được hưởng những lợi thế mà bạn không thể tìm được ở bất kì quốc gia nào khác cùng tỉ lệ đạt visa lên tới gần 100%.

Trước khi những thông tin chính thức về CES 2018 được đưa ra vào ngày 12/10/2017, rất nhiều đồn đoán về những thay đổi trong chính sách, tuy nhiên thông tin chính thức quả thực là tin mừng đối với tất cả du học sinh muốn định cư Canada

Theo thống kê từ Chính phủ Canada, sinh viên của phần lớn các trường thuộc danh sách CES đều có kết quả học tập rất tốt, nhờ vậy mà hơn 80% sinh viên dễ dàng có việc làm chỉ trong vòng 4 tháng sau khi tốt nghiệp. Ngoài ra với chính sách ưu đãi về việc làm, Canada cho phép sinh viên ở lại làm việc sau khi tốt nghiệp lên tới 3 năm – Đây là điểm cộng lớn cho những bạn nào có ý chí muốn được ở lại làm việc, định cư ở xứ sở lá phong.

Nhằm mục đích thúc đẩy chất lượng nhân lực làm việc, đặc biệt từ các trường Cao đẳng, Chính phủ Canada đã đưa ra Danh sách nhóm ngành Ưu tiên định cư Canada (Thường là những nhóm ngành đang khát nhân lực) – National Occupational Classification (NOC), trong đó bao gồm 3 nhóm chính đặc biệt phù hợp du học sinh Việt:Các bạn lựa chọn chương trình CES đa số sẽ học tại các trường Cao đẳng – Nơi cung cấp nhân lực chính cho toàn Canada.

  1. Trình độ loại 0 – những công việc quản lí. Ví dụ: quản lí nhà hàng, khách sạn, hầm đào mỏ hay quản lí đất liền đối với nghề đánh cá
  2. Trình độ cấp độ A – những công việc mang tính chuyên nghiệp cao. Lao động trong những ngành nghề này thường cần có bằng đại học cho công việc của mình. Ví dụ: bác sĩ, nha sĩ, kiến trúc sư
  3. Trình độ cấp độ B  – những công việc kĩ thuật hoặc nghề thủ công. Lao động trong những ngành nghề này thường cần có bằng cao đẳng hoặc có thời gian học nghề cho công việc của mình. Ví dụ: đầu bếp, kĩ sư điện, thợ sửa ống nước.
Nhằm mục đích thúc đẩy chất lượng nhân lực làm việc, đặc biệt từ các trường Cao đẳng, Chính phủ Canada đã đưa ra Danh sách nhóm ngành Ưu tiên định cư Canada

Cơ hội định cư Canada theo diện tay nghề cao

Theo số liệu từ tổ chức Nhập cư Canada, Người tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC), năm 2016 có 5370 du học sinh Việt Nam đến học tập tại Canada (gấp đôi so với năm 2015) và tính hết đến tháng 4/2017 con số này là hơn 1900 du học sinh. Có thể khẳng định, Canada là lựa chọn du học hàng đầu cho sinh viên Việt Nam có mục đích ở lại làm việc và định cư Canada sau khi tốt nghiệp.

Theo số liệu thống kê của CIC về top 10 công việc nhận được lời mời định cư cao nhất tại Canada theo chương trình CEC trong 2 năm 2015 và 201, năm 2015 có 4 công việc thuộc Nhóm B bao gồm: Cooks (8%), Food Service Supervisors (8%), Graphic Designers and Illustrators (2%), Retail Sales Supervisors (2%)Điều kiện để du học sinh định cư Canada sau khi học xong đó là phải có kinh nghiệm làm việc thuộc nhóm ngành nghề được phép định cư theo quy định. Theo đó, để đảm bảo định cư thành công tại Canada, du học sinh Việt Nam cần xác định lộ trình bắt đầu từ việc làm ngành nghề gì để từ đó xác định học ngành gì phù hợp với những ngành nghề đó.

Điều kiện để du học sinh định cư Canada sau khi học xong đó là phải có kinh nghiệm làm việc thuộc nhóm ngành nghề được phép định cư theo quy định

Các chương trình định cư Canada sử dụng Hệ thống phân loại nghề nghiệp quốc gia – National Occupational Classification (NOC) để phân loại nghề nghiệp được xin định cư theo từng chương trình.Ví dụ: nếu một ứng viên muốn nộp đơn xin định cư theo chương trình Canadian Experience Class (CEC), yêu cầu đó là ứng viên phải có kinh nghiệm làm việc thuộc nhóm 0,A,B theo Hệ thống phân loại nghề nghiệp quốc gia (NOC)

Hệ thống phân loại nghề nghiệp quốc gia chia các công việc ở Canada thành 5 bậc từ cao xuống thấp dựa vào bằng cấp (chuyên môn) và 9 nhóm công việc dựa theo ngành nghề. Du học sinh vừa mới tốt nghiệp tại Canada để có thể xin công việc thuộc nhóm 0 là điều không thể, do đây là nhóm công việc yêu cầu trình độ là cấp bậc quản lý, đòi hỏi du học sinh phải có kinh nghiệm và thời gian dài phấn đấu trong công việc. Đặc biệt là nhóm công việc này cùng với công việc nhóm A sẽ ưu tiên người Canada hoặc những người có thâm niên lâu năm tại Canada vì thông thạo ngôn ngữ, văn hóa cùng hệ thống quan hệ ngoại giao hơn ứng viên mới chỉ có 2,3 kinh nghiệm làm việc. Do đó, du học sinh Việt Nam nên lựa chọn những công việc thuộc Nhóm B, C để thuận lợi nhất khi xin định cư và đảm bảo cơ hội định cư là cao nhất .

Tại Canada có rất nhiều chương trình nhập cư dành cho lao động làm việc trong ngành nghề thuộc nhóm B, C.

Tại Canada có rất nhiều chương trình nhập cư Canada dành cho lao động làm việc trong ngành nghề thuộc nhóm B, C. Hơn thế nữa, nhu cầu tuyển dụng lao động ngành trades dần lấn chiếm trong danh mục ưu tiên do sự thiếu hụt nhân lực ngành này càng ngày càng lớn. Theo số liệu thống kê trong tài liệu hướng nghiệp cho học sinh trung học tỉnh bang Ontario năm 2017

Nắm bắt được điều này, du học sinh Việt Nam cần lựa chọn ngành học và bậc học phù hợp từ lúc du học để thuận lợi xin được một công việc thuộc nhóm B, C.

Để làm những công việc thuộc nhóm B, C ứng viên chỉ cần tốt nghiệp một trong các chương trình sau tại Canada: cao đẳng (2-3 năm), các khóa dự bị thạc sĩ (1 năm) hoặc các chương trình cấp chứng chỉ (Postgraduate).

Related posts

Leave a Comment