Gọi ngayTư vấn
You are here

Hàng chục ngàn người ở Hoa Kỳ đối mặt với tương lai không chắc chắn Phần 2

TPS chấm dứt: quá khứ, hiện tại, và tương lai

Mặc dù Tổng thống Donald Trump đã không nói về TPS, ông đã chỉ trích một chương trình khác có tình trạng gần như hợp pháp (còn gọi là trạng thái hoàng hôn) -DACA-như là một sản phẩm của quá trình điều hành. Kết quả là, các nhà quan sát dự đoán việc chấm dứt ít nhất một số chỉ định của quốc gia.

Hàng chục ngàn người ở Hoa Kỳ đối mặt với tương lai không chắc chắn Phần 2

Mặc dù chính quyền Trump đã tuyên bố chấm dứt TPS cho Sudan, Nicaragua và Haiti nhưng nó đã cho người hưởng lợi nhiều thời gian hơn so với thời điểm điển hình, chấm dứt việc chỉ định vào tháng 11 năm 2018 cho Sudan, tháng 1 năm 2019 cho Nicaragua và tháng 7 năm 2019 cho Haiti. Các chính quyền trong quá khứ hiếm khi cho chủ sở hữu TPS hơn sáu tháng để chuẩn bị chấm dứt. Tương tự như vậy, DHS bất ngờ từ chối chấm dứt TPS cho người Hondurans khi giai đoạn thẩm định lại được đưa ra, dẫn đến việc gia hạn 6 tháng tự động cho đến tháng 7 năm 2018. Hạn cuối tiếp theo vào tháng Giêng, khi DHS phải quyết định có nên chấm dứt TPS cho El Salvador . Mặc dù nhận thức rộng rãi rằng TPS đã trở thành một sự mở rộng vĩnh viễn về tình trạng tạm thời định cư Mỹ, 12 nước đã mất tên kể từ khi TPS được thành lập (xem Bảng 2). Lý do chấm dứt từ các thỏa thuận ngừng bắn đã được ký kết trong các cuộc xung đột dân sự, với lịch trình các cuộc bầu cử dân chủ, và trong một trường hợp, quyết định rằng phun trào núi lửa dự kiến ​​sẽ tiếp tục trong tương lai gần và do đó không còn là tạm thời.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Mặc dù các điểm chấm dứt TPS nói chung không phải là hiếm nhưng nó là dành cho những người thụ hưởng đã sống ở trong nước trong một thời gian dài – các nhóm mà phần lớn chiếm đa số các chủ sở hữu TPS hiện tại. Nếu chính quyền chấm dứt TPS cho người Honduran và người Salvadorans, ngoài ba quốc gia trước, nó sẽ làm như vậy cho 95 phần trăm của tất cả các chủ sở hữu TPS hiện tại.

Các chính quyền trước đây, cả Dân chủ và Cộng hòa, đã chọn để mở rộng sự chỉ định TPS cho các quần thể này, nhưng chính quyền của Trump đang theo đuổi một cách chặt chẽ hơn về ngôn ngữ pháp lý để biện minh cho các chấm dứt của nó. Năm ngoái, chính quyền Obama đã mở rộng TPS cho Sudan do các báo cáo liên tục về vi phạm nhân quyền của chính phủ và các lực lượng vũ trang, và bởi vì xung đột lan rộng và không thể đoán trước ở Darfur. Ngược lại, thông báo chấm dứt vào tháng 10 năm 2017 cho rằng cuộc xung đột này giới hạn ở một khu vực địa lý nhất định, và mặc dù vi phạm nhân quyền vẫn tiếp tục, nhưng họ không ngăn cản tất cả người dân trở định cư Mỹ về an toàn.

Tương tự, việc gia hạn TPS cho Nicaragua năm 2016 đã xem xét không chỉ sự tàn phá do cơn bão dẫn tới việc cấp phép ban đầu cho TPS vào năm 1999 mà còn ảnh hưởng phức tạp của các thảm hoạ tiếp theo. Tuy nhiên, tuyên bố ban đầu của DHS cho thấy nó chỉ tập trung vào việc liệu các điều kiện do cơn bão ban đầu vẫn còn tồn tại và xác định rằng họ đã không làm như vậy.

Các nỗ lực bảo tồn TPS

Khi các mối đe dọa đối với TPS đã trở nên gần gũi hơn, các chính phủ nước ngoài, những người ủng hộ quyền nhập cư  Mỹ và các thành viên cảm thông của Quốc hội bắt đầu đẩy mạnh để duy trì sự bảo vệ hiện tại.

Chính phủ nước ngoài

Kể từ khi TPS được thành lập, các chính phủ của các quốc gia được chỉ định đã vận động Hoa Kỳ giữ nguyên trạng thái của họ. Trong những tháng gần đây, Haiti, El Salvador và Honduras đều ủng hộ TPS được mở rộng. Ngoài mối quan tâm của họ về dòng chảy đột ngột của các quốc gia trở về, các quốc gia có nguồn gốc được hưởng lợi từ tiền gửi của các công dân của họ tại Hoa Kỳ. Theo Ngân hàng Thế giới, tiền gửi từ các công dân nước ngoài – bao gồm từ các chủ sở hữu TPS tại Hoa Kỳ – chiếm 17% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) ở El Salvador, 18% ở Honduras, và 29% ở Haiti, nơi họ thường giúp đỡ gặp khó khăn trong gia đình. Chủ sở hữu TPS chiếm 19 phần trăm người Salvadorans ở Hoa Kỳ, 14 phần trăm của Honduras, và 9 phần trăm người Haiti.

Luật pháp do Đại diện Yvette Clarke (D-NY) giới thiệu sẽ tạo ra một trạng thái tái tạo sáu năm cho bất cứ ai có TPS vào ngày 1 tháng 1 năm 2017

Quốc hội Hoa Kỳ

Các nhà lập pháp trong Quốc hội đã đưa ra các đạo luật cung cấp tình trạng pháp lý cho người nhận TPS. Một dự luật được đưa ra bởi Đại diện Carlos Curbelo (R-FL) sẽ cho phép những người nhận TPS từ El Salvador, Haiti, Honduras và Nicaragua nộp đơn xin thường trú Mỹ , miễn là họ chưa bị kết án về một số tội ác nào đó. Luật pháp do Đại diện Yvette Clarke (D-NY) giới thiệu sẽ tạo ra một trạng thái tái tạo sáu năm cho bất cứ ai có TPS vào ngày 1 tháng 1 năm 2017, những người đã ở Hoa Kỳ ít nhất là 5 năm và sẽ làm cho những người thụ hưởng TPS đủ điều kiện cho cây xanh thẻ nếu họ có thể chứng minh rằng họ sẽ phải đối mặt với khó khăn cực kỳ nếu bị trục xuất. Cả hai dự luật đều có sự hỗ trợ lưỡng đảng.

Hai đảng viên Dân chủ, Đại diện Nydia Velazquez của New York và Thượng nghị sĩ Chris Van Hollen của Maryland, đã đưa ra nhiều dự luật lớn hơn. Dự luật Velazquez sẽ cho phép những người nhận TPS đã ở Hoa Kỳ ít nhất ba năm để xin thẻ xanh, miễn là họ chưa bị kết án về bất kỳ tội ác nghiêm trọng nào. Hoá đơn của Van Hollen sẽ cho phép bất cứ ai từng có hoặc đủ điều kiện cho TPS, hoặc là công dân của một quốc gia đã từng được chỉ định cho TPS, nộp đơn xin thẻ xanh, vắng mặt một số án tích hình sự nhất định. Các dự luật này sẽ phải đáp ứng yêu cầu bỏ phiếu của Thượng viện 3/5 để xem xét các luật lệ có tư cách pháp nhân vĩnh viễn cho các chủ sở hữu TPS, và không ai có thể tiến lên bất cứ lúc nào trong thời gian sớm nhất, với các ưu tiên pháp luật cạnh tranh khác.

Một tương lai không chắc chắn

Khi chủ sở hữu TPS mất vị thế trong 18 tháng tiếp theo, họ có những lựa chọn nào? Mặc dù chính quyền đã tuyên bố rằng nó là cho chủ sở hữu TPS thời gian để chuẩn bị kế hoạch đi du lịch hoặc điều chỉnh tình trạng di dân của họ, sau này sẽ rất khó cho hầu hết các chủ sở hữu TPS. Hầu hết đã nhập cư vào Hoa Kỳ bất hợp pháp, và các lựa chọn của họ bị hạn chế vì những con đường pháp lý hạn chế để thay đổi tình trạng của họ ở Hoa Kỳ.

Luật pháp do Đại diện Yvette Clarke (D-NY) giới thiệu sẽ tạo ra một trạng thái tái tạo sáu năm cho bất cứ ai có TPS vào ngày 1 tháng 1 năm 2017

Một lựa chọn khả thi hơn là di chuyển đến một nước thứ ba, ví dụ Canada, và xin tị nạn, như hàng ngàn người Haiti và những người khác đã làm vào mùa hè năm 2017. Từ tháng 7 đến tháng 9, chính quyền Canada đã bắt giữ 11.000 người vượt biên một cách bất hợp pháp – so với 2.000 tất cả năm 2016. Sau khi DHS công bố chấm dứt TPS cho Nicaragua, Nghị viện Canada, sợ một đợt tăng mới, đã đi đến Hoa Kỳ để ngăn cản những người nắm giữ TPS ở Trung Mỹ và Haiti không được vào Canada một cách bất hợp pháp.

Hai khả năng khác là quay trở lại nước xuất xứ của họ, hoặc ở lại Hoa Kỳ. Nếu họ chọn người thứ hai và bị bắt, thủ tục tố tụng pháp lý của họ trong tòa án di trú có thể sẽ kéo dài trong nhiều năm cho các khoản nợ tồn đọng hiện tại. Tuy nhiên, ngay cả khi không bị bắt, họ sẽ định cư Mỹ trong nước một cách bất hợp pháp, trong bóng tối, với những ảnh hưởng không ổn định đối với thị trường lao động và cộng đồng địa phương. Nếu chủ sở hữu TPS chọn trở về quê hương, nhiều gia đình, đặc biệt là những người có địa vị hỗn hợp, sẽ phải đối mặt với viễn cảnh bị chia rẽ. Và các nước tiếp nhận sẽ phải đối mặt với việc thiếu cơ hội kinh tế cho người trở về, kết hợp với việc mất kiều hối.

Khi chính quyền đưa ra các quyết định chính sách khó khăn này, thì ngày càng có thể phải chấp nhận những hậu quả vượt xa các mục tiêu trước mắt.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Related posts

Leave a Comment