Gọi ngayTư vấn
You are here

Hàng chục ngàn người ở Hoa Kỳ đối mặt với tương lai không chắc chắn

Hàng chục ngàn người ở Hoa Kỳ đối mặt với tương lai không chắc chắn, như các thời hạn bảo vệ tạm thời đã đến Hạn chót.

Ngay sau khi công bố vào tháng Chín rằng chương trình Khắc phục Cho Trẻ Đến (DACA) vào tháng Chín, chính quyền Trump đã nhằm vào một hình thức cứu trợ khác cho việc trục xuất cho một số người nước ngoài đã : Tạm thời được bảo vệ tạm thời (TPS). Bộ An ninh Nội địa (DHS) tuyên bố sẽ chấm dứt việc chỉ định TPS cho khoảng 65.000 công dân của ba quốc gia như Haiti, Nicaragua, và Sudan – ném tương lai của họ vào tình trạng lấp lửng và thiết lập một số thời điểm nhất định để cho phép công việc và bảo vệ từ việc trục xuất không định cư Mỹ. Hơn nữa, Bộ trưởng An ninh Nội địa Elaine Duke đã chỉ định được Honduras chỉ trong vòng sáu tháng, thời hạn ngắn nhất theo luật pháp, báo hiệu cho 86.000 người nắm giữ TPS của Honduran rằng cuộc sống của họ có thể sẽ thay đổi sau gần hai thập niên ở Hoa Kỳ.

Hàng chục ngàn người ở Hoa Kỳ đối mặt với tương lai không chắc chắn-4

Cùng với nhau, những hành động này đã mang lại sự chú ý chưa từng có về tương lai của TPS, và đã làm lúng túng cuộc sống của nhiều người nước ngoài có nguồn gốc sâu xa trong xã hội Mỹ, những người đã phát triển đã quen với sự ổn định. Cũng như việc giải tán DACA, chấm dứt TPS đã gây ra phản đối của công chúng và sự bực tức của các dự luật của Quốc hội để bảo vệ các nhóm bị ảnh hưởng. Giờ đây, đồng hồ có thể sẽ là 263,000 người Salvadorans, nhóm TPS lớn nhất, vì họ đang chờ đợi quyết định về việc thiết kế lại của họ vào tháng Một.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Cuộc đánh giá Chính sách này khảo sát các chương trình TPS, các quốc gia hiện tại đang được chỉ định, và hàng chục lần tái cấp các thiết bị TPS trong nhiều năm, cũng như các lý do không mở rộng các chỉ định đó.

Lịch sử của Chương trình

Một đặc điểm của luật nhập cư Hoa Kỳ trong hơn 25 năm qua, TPS cho phép công dân của một số quốc gia tạm thời sống và làm việc hợp pháp tại Hoa Kỳ nếu DHS xác định rằng họ không thể trở lại an toàn do thiên tai, xung đột vũ trang hoặc bất trường hợp tạm thời. TPS có thể được cấp cho các khoảng thời gian từ 6 đến 18 tháng, sau đó DHS, với sự đóng góp của Bộ Ngoại giao, đánh giá lại việc chỉ định. Nếu điều kiện của đất nước vẫn còn đe doạ đến sự an toàn của các quốc gia trở về, hoặc nếu chính phủ nước ngoài không thể xử lý được lợi nhuận thì TPS có thể được gia hạn. Trong khi công dân của một số nước nhận TPS trong hai hoặc ba năm trước khi kết thúc nhiệm vụ của họ, những người khác như Sudan, Nicaraguans, Hondurans và Salvadorans đã nắm giữ TPS trong gần hai thập kỷ và đã thiết lập mối quan hệ cộng đồng vững mạnh ở Hoa Kỳ. Hiện tại, 10 quốc gia có TPS, trong đó 60% người trong số gần 437.000 người nhận TPS chiếm 60% dân số TPS (xem Bảng 1).

Một đặc điểm của luật nhập cư Hoa Kỳ trong hơn 25 năm qua, TPS cho phép công dân của một số quốc gia tạm thời sống và làm việc hợp pháp tại Hoa Kỳ nếu DHS xác định rằng họ không thể trở lại an toàn do thiên tai, xung đột vũ trang hoặc bất trường hợp tạm thời.

Được thành lập theo Đạo luật nhập cư năm 1990, TPS đã phát triển nhờ các chính sách đối ngoại nhân đạo và chính sách đối ngoại. Là một biện pháp nhân đạo, nó nhằm mục đích bảo vệ những người đã có mặt tại Hoa Kỳ gặp khó khăn khi trở về nước xuất xứ của họ, nhưng những người không đáp ứng các tiêu chuẩn về tình trạng tị nạn. Mặc dù quy chế không nêu lên mối quan tâm về chính sách đối ngoại nên chỉ ra một quốc gia được chỉ định cho TPS, nhưng những ý tưởng đó không thể tránh khỏi trong các quyết định này. Ví dụ, việc cấp TPS có thể giúp các quốc gia đang đấu tranh tránh khỏi nguy cơ gây mất ổn định nữa, có thể sẽ đi kèm với một dòng người bị trục xuất bất ngờ.

Ban đầu, luật nhằm mục đích bảo vệ những người Salvador đã bỏ chạy khỏi cuộc nội chiến kéo dài suốt một thập kỷ của đất nước họ. Quy chế ban đầu bao gồm một khoản trợ cấp TPS cho 18 tháng của người Salvadoran, nhưng không giống như các khoản trợ cấp TPS trong tương lai, luật cấm việc tái cấp phép này (năm 2001 đã được cấp lại vì những lý do khác nhau và đã được gia hạn kể từ đó). Quy chế này đã đặt trách nhiệm cho bất kỳ quyết định nào trong tương lai đối với Bộ Tư pháp, một vai trò đã được chuyển sang Bộ An ninh Nội địa.

Với các nhà lập pháp nổi bật mạnh mẽ chống lại sự bảo vệ theo từng quốc gia, đạo luật nhấn mạnh rằng TPS sẽ mang tính chất tạm thời. Để thực hiện mục đích rõ ràng, đạo luật yêu cầu 3/5 số Thượng nghị viện bỏ phiếu thậm chí cân nhắc việc đưa ra luật pháp cung cấp tình trạng pháp lý vĩnh viễn hoặc bất kỳ pháp luật nào cho chủ sở hữu TPS.

Với các nhà lập pháp nổi bật mạnh mẽ chống lại sự bảo vệ theo từng quốc gia, đạo luật nhấn mạnh rằng TPS sẽ mang tính chất tạm thời.

Từ năm 1990, DHS đã cấp cho TPS cho công dân của 22 quốc gia. Chỉ những công dân định cư Mỹ có mặt tại Hoa Kỳ vào thời điểm được chỉ định mới đủ điều kiện, do đó TPS không bao gồm những người đến sau đó. Ngoài ra, đương đơn không phải là người bị kết án về các tội phạm nghiêm trọng hoặc nhiều lần, hoặc các hành vi phạm tội có kiểm soát.

Mặc dù những người được cấp TPS có thể làm việc hợp pháp tại Hoa Kỳ, nhưng họ không đủ điều kiện hưởng hầu hết các phúc lợi công cộng vì họ không được coi là có mặt tại Hoa Kỳ theo luật pháp. Ở cấp độ liên bang, họ có đủ điều kiện để tham gia vào các cuộc trao đổi chăm sóc sức khoẻ theo Đạo luật Chăm sóc Giá cả phải chăng, nhưng không áp dụng cho tem phiếu thực phẩm, Thu nhập An sinh Phụ trội, hoặc Trợ cấp Tạm thời cho Các Gia đình Khó khăn. Các chủ sở hữu TPS chỉ được hưởng Medicaid trong trường hợp khẩn cấp, mặc dù các tiểu bang có thể chọn để mở rộng phạm vi bảo hiểm theo Chương trình Bảo hiểm Y tế và Y tế Trẻ em cho phụ nữ mang thai và trẻ em có TPS.

Hơn nữa, TPS không cung cấp một cách độc lập đường đi đến bất kỳ địa vị pháp lý, thường trú Mỹ hoặc quốc tịch nào. Những người nhập cảnh vào thị thực có thể điều chỉnh chỗ ở vĩnh viễn hợp pháp (nhận thẻ xanh) trong nước nếu họ hội đủ điều kiện thông qua trợ cấp gia đình hoặc việc làm. Tuy nhiên, các lựa chọn cho những người nhập cư bất hợp pháp không rõ ràng và phụ thuộc vào nơi họ sinh sống trong nước, do sự phân chia giữa các tòa phúc thẩm liên bang.

Các chủ sở hữu TPS chỉ được hưởng Medicaid trong trường hợp khẩn cấp, mặc dù các tiểu bang có thể chọn để mở rộng phạm vi bảo hiểm theo Chương trình Bảo hiểm Y tế và Y tế Trẻ em cho phụ nữ mang thai và trẻ em có TPS.

Thông thường, những người không phải là người cư trú bất hợp pháp không thể nhận được thẻ xanh trong khi vẫn ở Hoa Kỳ. Toà án Phúc thẩm 11 của Hoa Kỳ đã xác nhận điều này cho người nhận TPS trong năm 2011, cho rằng họ sẽ cần nhập lại hợp pháp để có được một tấm thẻ xanh. Tuy nhiên, Tòa Án Khiếu nại Hoa Kỳ Thứ Sáu và Hoa Kỳ lần thứ IX đã phán quyết vào năm 2013 và 2017 rằng khoản trợ cấp TPS cho phép nhập cảnh vào Hoa Kỳ, có khả năng mở đường cho các chủ sở hữu TPS đủ điều kiện trong các khu vực pháp lý này để nhận thẻ xanh mà không cần rời khỏi đất nước. Hai quyết định của tòa án bao gồm những người sống ở Alaska, Arizona, California, Guam, Hawaii, Idaho, Kentucky, Michigan, Montana, Nevada, Quần đảo Bắc Mariana, Ohio, Oregon, và Tiểu bang Washington.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Related posts

Leave a Comment