Gọi ngayTư vấn
You are here

Làm thế nào để đối phó với sốc văn hóa khi mới di cư

Làm thế nào để đối phó với sốc văn hóa khi mới di cư

Khi đi chuyển toàn bộ cuộc sống của bạn sang một quốc gia khác có thể là tràn ngập sự thú vị. Sự sợ hãi của cái chưa biết luôn ở phía sau tâm trí của một ai đó và thường thì những người nhập cư cảm thấy cú sốc văn hoá như là một phần của cuộc di chuyển đến nhà mới của họ.

Cú sốc văn hóa được định nghĩa là gì?

Làm thế nào để đối phó với sốc văn hóa khi mới di cư

Sốc văn hoá có thể được định nghĩa là sự mất phương hướng mạnh mẽ từ chuẩn mực và kinh nghiệm trong quá khứ của bạn và cảm giác cực kỳ khó chịu ở nước ngoài. Phải mất thời gian để ai đó trải nghiệm và cảm thấy thoải mái với các phong tục, giá trị mới, và đôi khi là một ngôn ngữ mới. Cú sốc văn hóa xảy ra khá phổ biến ở người ra nước ngoài sinh sống, học tập, đặc biệt là những người lần đầu tiên tiếp xúc với một nền văn hóa khác. Đây là trạng thái cảm xúc có phần tiêu cực, lạc lõng, bức bối khi bạn rời bỏ quê hương và phải thích nghi với môi trường sống mới với nhiều khác biệt, lạ lẫm. Sự khác biệt không chỉ đến từ khoảng cách địa lý, thời tiết mà còn ở cách mọi người xung quanh cư xử, thứ ngôn ngữ mà họ trao đổi hằng ngày v.v…

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Cú sốc văn hóa là một quá trình, bao gồm 4 giai đoạn:

  • Giai đoạn trăng mật. Khi bạn vừa chuyển sang sống ở nước khác, tất cả mọi thứ xung quanh đều mới lạ, đẹp đẽ, thú vị và bản thân bạn cũng tràn đầy hi vọng vào cuộc sống mới.

  • Giai đoạn đàm phán. Sau vài tuần hay vài tháng, bạn bắt đầu cảm thấy nhớ nhà, đồng thời lo sợ và bức bối trước những gì xảy ra xung quanh – cứ như thể bạn không thuộc về nơi này.

  • Giai đoạn điều chỉnh. Bằng nhiều biện pháp khác nhau, bạn dần lấy lại sự cân bằng, định hình những điều cần làm ở quê hương thứ hai.

  • Giai đoạn phục hồi. Nếu thành công, bạn sẽ xóa mọi cảm giác tiêu cực, bắt nhịp lại với cuộc sống. Ngôi nhà mới có cảm giác giống “nhà” nhiều hơn, mọi người xung quanh cũng thân thuộc hơn và không có sự khác biệt nào kiến bạn bị sốc nữa.

Tất nhiên, luôn có nhiều cách khác nhau để bạn đương đầu với cú sốc văn hóa. Bạn thậm chí có thể chuẩn bị trước và sau khi ra nước ngoài định cư cùng gia đình.

 

Hành động để Thực hiện

Làm thế nào để đối phó với sốc văn hóa khi mới di cư

Bạn nên luôn nhớ rằng bạn rằng quá trình điều chỉnh cuộc sống mới của bạn sẽ mất thời gian và bạn phải kiên nhẫn khi trải qua quá trình chuyển đổi. Sử dụng các nguồn lực xung quanh bạn sẽ giúp bạn thích ứng tốt hơn. Ví dụ: bạn có thể tham gia một khóa học ngôn ngữ để giúp bạn với các điều khoản cơ bản và bạn sẽ có thể gặp những người có thể trải qua một cuộc hành trình tương tự như bạn. Tham gia vào một môn thể thao hoặc sở thích mà bạn thích và điều quan trọng là thử những điều mới. Tích cực trong quá trình này sẽ cho phép bạn mở rộng chân trời của mình và hiểu được nền văn hóa mới tốt hơn. Mặc dù bạn có thể có khái niệm về nền văn hoá mới của bạn từ chương trình truyền hình hoặc những điều bạn đã nghe từ người khác, tuy nhiên bạn sẽ không thể hiểu đầy đủ cho đến khi bạn tự trải nghiệm nó. Bạn có thể tham khảo một số cách dưới đây:

  • Giữ liên lạc với người thân và bạn bè ở quê nhà

Đây là nguồn an ủi, động viên tinh thần cho bạn trong thời gian đầu ở nước ngoài. Cập nhật thường xuyên tin tức ở quê nhà sẽ khiến bạn không cảm thấy mình bị cách ly, bỏ mặc giữa những thứ lạ lẫm. Và thực sự thì việc này cũng rất đơn giản với các ứng dụng miễn phí như Skype, Viber, Messenger v.v…

  • Tránh so sánh với quê hương

Bức bối trước những khác biệt, bạn khó tránh khỏi việc thường xuyên so sánh với quê hương. Tại sao người ở đây ít thân thiện hơn? Đồ ăn không ngon như ở nhà? Tuy nhiên, hãy nhớ rằng mỗi nền văn hóa đều có nét độc đáo riêng. Thay vì than vãn, so sánh, bạn cần khám phá và chấp nhận những nét chấm phá mới ấy.

  • Nhìn cuộc sống qua đôi mắt của một du khách

Thật vậy, nếu cảm thấy khó thích ứng với ngôi nhà mới, bạn hãy thử trải nghiệm như một du khách đang đi nghỉ. Nhờ người quen hướng dẫn, hoặc tự khám phá nếu bạn đủ can đảm, và chắc chắn bạn sẽ tìm thấy nhiều điều thú vị ở con người, đất nước mà mình đang sống.

Làm thế nào để đối phó với sốc văn hóa khi mới di cư

  •  Tích cực tham gia hoạt động cộng đồng

Bạn có thể nhờ người quen làm cầu nối để giới thiệu bạn đến những hoạt động mang tính cộng đồng. Tự cách li mình là cách tệ nhất để vượt qua cú sốc văn hóa, trong khi chủ động hòa nhập sẽ khiến mọi thứ dễ dàng hơn rất nhiều. Biết đâu bạn s

Cuối cùng, nếu cú sốc văn hóa thực sự quá khó khăn, bạn đừng ngần ngại tìm kiếm sự giúp đỡ. Ở nước ngoài, vấn đề này rất được xem trọng và chính phủ luôn mong muốn giúp đỡ người di cư có thể thích ứng với cuộc sống. Bạn có thể được tư vấn tâm lý, học ngôn ngữ, phát triển sở thích hoặc giới thiệu việc làm.

Vượt qua cú sốc văn hoá sẽ mất thời gian, tuy nhiên nếu bạn làm theo các bước trên, bạn đang trên đường của bạn để cảm thấy phấn khích về cuộc sống mới của bạn ở một quốc gia mới.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Related posts

Leave a Comment