You are here

Lệnh cấm nhập cảnh của Canada: có thể vô tình gây ảnh hưởng đến bạn không?

Lệnh cấm nhập cảnh của Canada có thể  là một trở ngại lớn đối với bất kỳ ai muốn di cư sang Canada hoặc chỉ đến nước này để thăm viếng. Nếu bạn được coi là không thể chấp nhận đến Canada, điều đó có nghĩa là bạn sẽ không được phép vào quốc gia mà không có sự cho phép đặc biệt của chính phủ Canada.

Có hai loại không thể được chấp nhận cấp quyền nhập cảnh đó là về y tế và hình sự . Về y tế có nghĩa là các quan chức di trú cho rằng một người có một tình trạng sức khỏe gây nguy hiểm cho sức khỏe cộng đồng và an toàn của Canada hoặc sẽ gây căng thẳng quá mức đối với các dịch vụ xã hội của Canada. Tội phạm hình sự có nghĩa là một người có một hồ sơ tội phạm ở Canada hoặc một quốc gia khác đủ nghiêm trọng để làm cho họ trở thành mối đe dọa cho sự an toàn cộng đồng của Canada.

Đừng xem nhẹ, nếu không cẩn thận bạn có thể vô tình nhận lệnh cấm nhập cảnh của Canada đó? Trong bài viết này, là một số tình huống đã phác thảo một số tình huống bị từ chối nhập cảnh phổ biến có thể hữu ích cho bạn để tránh hoặc khi xảy ra bạn có thể áp dụng xử lí. 

TÌNH HUỐNG 1 –  MARY

Mary là một phụ nữ 33 tuổi đến từ Buffalo, NY. Công ty cô làm việc đã yêu cầu cô đi đến Toronto để đào tạo một số nhân viên mới vừa được thuê tại văn phòng ở đó. Ba năm trước, Mary đã bị bắt và bị kết tội lái xe dưới ảnh hưởng của rượu (DUI). Bởi vì đây là đầu tiên trong hồ sơ của cô, cô nhận được một án phạt nhẹ và một giấy phép bị đình chỉ trong 4 tháng. Cô đã trả tiền phạt và thành công đã có giấy phép lái xe của mình phục hồi một cách kịp thời.

Mary có gặp khó khăn khi đi đến Canada cho chuyến công tác của mình không?

Rất có khả năng là Mary sẽ bị coi là tội phạm không thể chấp nhận được đối với Canada vì lần vi phạm của cô ấy. Mặc dù nó có vẻ nhỏ, DUIs tương đương với một luật ở Canada cấm việc điều khiển xe cơ giới khi say. Để đi du lịch đến Canada, Mary sẽ phải xin giấy phép cư trú tạm thời và chứng minh cho các quan chức di trú rằng cô cần phải ở Canada và lợi ích cô ấy tạo ra cho đất nước là không nhỏ. Bởi vì cô ấy đang đến Canada để đào tạo người Canada cho công việc mới, cô ấy có thể sẽ được cấp giấy phép này.

Sau khi 5 năm trôi qua kể từ khi Mary hoàn thành tất cả các điều khoản trong bản án của mình, cô ấy có thể xóa được lần vi phạm này trong hồ sơ bằng cách nộp đơn xin phục hồi tình trạng. Đơn này phải được nộp tại lãnh sự quán Canada và có thể mất một thời gian để xử lý ; nhưng nó sẽ làm sáng tỏ các vấn đề không thể chấp nhận được miễn là Mary không bị kết án về bất kỳ hành vi phạm tội nào khác.

TÌNH HUỐNG 2 – FRANCOIS

Francois muốn thăm gia đình ông ở Montreal, nhưng ông lo lắng rằng hồ sơ hình sự của ông có thể ngăn cản ông vào Canada. Mười hai năm trước, Francois có những lời lẽ không đúng với nhân viên cảnh sát giao thông và được lưu trong hồ sơ hình sự của ông. Francois sẽ có thể đến Montreal?

Câu trả lời rất có thể là có! Francois chỉ có một lần phạm lỗi không nghiêm trọng và đã hơn mười năm kể từ khi ông kết thúc câu nói của mình. Điều đó có nghĩa là ông ta đủ điều kiện để được phục hồi. Giống như Phục hồi hình sự được đề cập trong kịch bản của Mary, coi như phục hồi chức năng xóa sạch hồ sơ của Francois  cho mục đích nhập cư Canada. Sự khác biệt duy nhất là Francois sẽ không phải nộp hồ sơ xin phục hồi mà nó sẽ tự động được cóa khổi hồ sơ của ông sau mười năm sau cho một tội phạm không nghiêm trọng.

Khi đi du lịch đến Montreal, Francois vẫn nên mang theo giấy tờ của tòa án và giấy chứng nhận giải phóng mặt bằng để chứng minh cho các nhân viên biên giới sẽ xử lý ông rằng ông đã hoàn thành tất cả các điều khoản của bản án.

TRƯỜNG HỢP 3 – STEVE

Steve đã nghỉ hưu và thích đi du lịch. Ông muốn lên kế hoạch cho một chuyến đi đường từ nhà của mình ở Seattle, qua Canada, đến Anchorage, Alaska. Tuy nhiên, khi Steve còn trẻ hơn nhiều, anh ta bị kết tội tấn công và trộm cắp. Ông đã phải chịu một quãng thời gian trong tù nhưng từ đó đã cải cách cuộc sống của mình. Ông đã xây dựng doanh nghiệp của riêng mình và đã trở thành một nhà lãnh đạo trong cộng đồng của mình. Ông tình nguyện với thanh thiếu niên có nguy cơ và thực sự là một người đàn ông thay đổi.

Bởi vì hai niềm tin của mình, Steve chắc chắn sẽ không thể tìm thấy Canada. Mặc dù thực tế là Steve đã hoàn thành câu của mình từ lâu, anh ta sẽ không đủ điều kiện cho việc phục hồi được coi là vì anh ta có nhiều hơn một niềm tin. Ngoài ra, tùy thuộc vào hoàn cảnh của tội phạm, một hành vi trộm cắp hoặc tội tấn công có thể được coi là một tội nghiêm trọng.

Steve vẫn có thể làm cho chuyến đi đường bộ của mình trở thành hiện thực bằng cách nộp đơn xin Phục hồi hình sự. Ông sẽ phải thể hiện trong ứng dụng của mình rằng ông đã thực sự quay cuộc sống của mình xung quanh và không còn có nguy cơ phạm tội như những người trong quá khứ của mình.

Một hạn chế là ứng dụng này có thể mất đến một năm để được lãnh sự quán Canada xử lý. Trong thời gian đó, Steve có thể xin giấy phép cư trú tạm thời để đi du lịch đến Canada. Tuy nhiên, những giấy phép này thường không được cấp cho những người không thể chấp nhận, những người chỉ muốn đến Canada để nghỉ hè. Steve có lẽ sẽ phải trì hoãn chuyến đi của mình cho đến khi anh được chấp thuận cho việc phục hồi hình sự.

 Tất nhiên, tất cả các tình huống không thể chấp nhận là khác nhau. Nếu bạn tin rằng bạn có thể không thể chấp nhận được với Canada, thì bạn nên liên lạc với một luật sư di trú như luật sư. Họ có thể giúp bạn cân nhắc các tùy chọn của bạn và tìm hiểu xem hành động nào hoạt động tốt nhất cho tình huống của bạn.

Related posts

Leave a Comment