You are here

Người nhập cư mang Huy chương vàng về cho đội tuyển Olympic Mỹ

Từ lễ khai mạc đáng ghi nhớ của họ với một số chiến thắng tuyệt vời trên halfpipe (trượt ván tuyết lòng máng), đội tuyển Mỹ đã bắt đầu Thế vận hội mùa đông 2018 với một tiếng vang lớn. Chiến thắng sớm ở Pyeongchang, Hàn Quốc sẽ không thể có nếu không có toàn bộ nhóm 242 tài năng người Mỹ này – bao gồm cả vận động viên từ hệ thống nhập cư của Hoa Kỳ và đã từng cạnh tranh với Mỹ.

Nó không chỉ là Hoa Kỳ, các quốc gia trên toàn thế giới cũng được hưởng lợi từ việc chào đón chính sách nhập cư. Trong Thế vận hội 2018, khoảng 6 phần trăm vận động viên, hoặc 178 vận động viên Olympics, đang cạnh tranh cho một quốc gia mà họ không sinh ra. Bởi Điều lệ Olympic chỉ có yêu cầu một vận động viên là “vận động viên một quốc gia của đất nước mà cô ấy đang cạnh tranh”.

Hình ảnh có liên quan

Nghĩa là, khoảng 6 phần trăm – hay 178 vận động viên Olympics – trong số các vận động viên trong các trò chơi năm nay đang cạnh tranh cho một đất nước mà họ không được sinh ra. Trên thực tế,  có tới 12 quốc gia được đại diện bởi các vận động viên chủ yếu ở nước ngoài mà có rất ít sự tham gia của các vận động viên trong nước bao gồm Nigeria, Tonga, Bermuda, và Thái Lan,…

Một trong những vận động viên này là Maame Biney , người đã di cư đến Hoa Kỳ từ Ghana năm năm tuổi. Cô là người phụ nữ da đen đầu tiên trong đội speedskating (trượt băng tốc độ) Olympic Hoa Kỳ và đã làm cho khán giả vỡ òa với sự nhanh nhẹn của cô trên băng.

Maame Biney, người phụ nữ da đen đầu tiên của đội speedskating Olympic Hoa Kỳ

Biney bước đầu thử nghiệm ván trượt băng sau khi chuyển đến Hoa Kỳ nhưng đã được hướng dẫn bởi một huấn luyện viên để làm speedskating thay vì – ngay cả khi còn nhỏ, cô đã quá nhanh để trượt băng nghệ thuật. Đánh giá bởi những thành công của mình với Team USA, speedskating rõ ràng đã giành chiến thắng.

Một vận động viên cũng được yêu thích ban đầu của đội Mỹ, vận động viên  Chloe Kim trượt tuyết, có nền tảng di dân.

Cha cô di cư từ Hàn Quốc vào năm 1982, chỉ mang về 300 đô la và một từ điển tiếng Hàn-tiếng Anh sang Hoa Kỳ. Anh nói ít tiếng Anh và không có bằng đại học, nhưng muốn theo đuổi một cuộc sống tốt đẹp hơn cho mình và cuối cùng là gia đình.

Sau khi giành được huy chương vàng đầu tiên của mình hôm thứ Hai, Kim thừa nhận những khó khăn mà cha cô phải đối mặt khi đến Mỹ: “Để cuộc sống của bạn đằng sau và theo đuổi ước mơ của bạn bởi vì bạn say mê môn thể thao này. Tôi nghĩ hôm nay tôi đã làm nó cho gia đình, và tôi rất biết ơn họ. ”

Người cha thầm lặng đằng sau chiến thắng của nữ vô địch Olympic Chloe Kim
Chloe Kim vừa chính thức đem về tấm huy chương vàng thứ ba cho đoàn thể thao Hoa Kỳ ở Olympic PyeongChang 2018, trong môn trượt ván tuyết lòng máng (halfpipe) dành cho nữ với số điểm gần như tuyệt đối 98.25 điểm.

Thượng nghị sĩ Dick Durbin đã đưa trường hợp của vận động viên trượt tuyết Olympic Chloe Kim để tranh cãi lời kêu gọi của Tổng thống Trump về hệ thống nhập cư dựa trên thành tích, nói rằng cha của ông Kim sẽ không được phép đến Mỹ theo hạn chế đề xuất bởi Trump. “Hãy nhớ rằng, câu chuyện của Chloe Kim là câu chuyện về nhập cư ở Mỹ”, Durbin, Thượng nghị sĩ Thượng viện số 2, cho biết trên sàn Thượng viện. “Câu chuyện của Chloe Kim là câu chuyện về những người đến những bờ biển này, quyết tâm kiếm sống.” “Họ không đem lại sự giàu có, nhiều người trong số họ thậm chí còn không thông thạo tiếng Anh và chắc chắn trong nhiều trường hợp, họ không mang bằng cấp cao”, ông nói thêm. “Họ chỉ đến đây với một quyết tâm để làm cho một cuộc sống tốt hơn cho mình và một quốc gia tốt hơn cho tất cả chúng ta.”

Trớ trêu thay, nhiều vận động viên Mỹ – hoặc là con của người nhập cư hoặc tự di dân – có lẽ sẽ không được vào Hoa Kỳ theo hệ thống dựa trên cơ sở dựa trên sự khen thưởng của Tổng thống Trump. Và bằng cách mở rộng, không thể cạnh tranh cho đội Mỹ.

Bài phát biểu của ông Durbin hôm thứ ba nhằm vào lời kêu gọi của Trump nhằm tạo ra một hệ thống nhập cư dựa trên cơ sở có giá trị cho những người di dân nói tiếng Anh; giữ bằng cao hơn về toán, khoa học hoặc các lĩnh vực có liên quan; hoặc được coi là công nhân có trình độ cao, trong số các yêu cầu khác. Trump đã nói rằng một hệ thống như vậy sẽ đảm bảo rằng Mỹ chỉ chấp nhận những người nhập cư sẽ có lợi cho đất nước. Tuy nhiên, những người phản đối nói rằng đề xuất của tổng thống đã làm giảm hàng triệu người nhập cư, những người đã làm việc chăm chỉ để xây dựng cuộc sống tốt đẹp hơn ở Hoa Kỳ, dù đã đến với đất nước này rất ít.

Vào thời điểm sự thù địch đối với người nhập cư xuất hiện phổ biến rộng rãi, Thế vận hội đóng vai trò như một lời nhắc nhở quan trọng và mang tính biểu tượng về sự cần thiết để giữ hệ thống nhập cư Hoa Kỳ.

Related posts

Leave a Comment