You are here

Những điểm khác biệt với Việt Nam khi định cư tại Mỹ

Đến Mỹ lần đầu tiên sẽ bị choáng ngợp bởi đất nước rộng lớn, nếp sống văn minh công nghiệp với nền khoa học kỹ thuật tiên tiến. Từ Đông sang Tây có bốn múi giờ khác nhau với 50 bang, riêng bang California đã có diện tích hơn Việt nam ta. Từ Los Angles về DC, vài giờ bay liên tục nhưng vẫn thấy phía dưới sa mạc mông mênh, núi đồi nhấp nhô dài vô tận hay những cánh đồng lúa mỳ thưa thớt người.

Cuộc sống Mỹ xa hoa tráng lệ vẫn luôn được khắc sâu vào tâm trí mỗi người nhưng liệu nó có đúng như vậy. Hãy chuẩn bị tâm lý để không phải hoang mang khi bạn được qua  định cư Mỹ.

Điều kiện sống khi định cư Mỹ

Người nhập cư đến từ các quốc gia nghèo, bất kể nguồn gốc nào, cao sang hay thấp kém, từ giới thượng lưu hay người bán phở của Sài gòn xưa, đều thừa nhận giấc mơ định cư Mỹ là có thật. Nếu so sánh với quê nhà, từ người y tá, lái xe, công nhân xây dựng đến những nhân viên ngân hàng hay quản lý cao cấp, thu nhập tại đây như mơ. Với thể chế tam quyền phân lập dưới sự giám sát của quyền lực thứ tư là báo chí, cuộc sống khá an toàn vì luật pháp thượng tôn, lương bổng cao, chế độ bảo hiểm tốt, hưu trí đảm bảo, giáo dục miễn phí cho học sinh phổ thông, kể thêm vấn đề tự do, dân chủ, quyền con người so với nơi đã từng sống thì họ coi đây là thiên đường.

Người nhập cư Mỹ đến từ các quốc gia nghèo, bất kể nguồn gốc nào, cao sang hay thấp kém, từ giới thượng lưu hay người bán phở của Sài gòn xưa, đều thừa nhận giấc mơ định cư Mỹ là có thật.

Nhiều người đã nai lưng ra làm việc mong có tiền để trụ lại. Chủ quán trên đường Pennsylvania kể rằng, anh đi làm ở văn phòng, từ 9 giờ sáng đến 6 giờ chiều, đi thẳng tới quầy bar bán rượu giúp vợ bán phở kèm pizza và 2 giờ sáng mới về đến nhà. Có vài người giúp việc theo giờ nhưng hai vợ chồng vẫn lo từ mua hàng, nấu nướng đến rửa bát. Cuối tuần gần như thức trắng đêm vì khách đông. Ma lực ước mơ làm giầu đã giúp họ không cảm thấy mệt mỏi. Thật hạnh phúc khi làm ra của cải bằng chính sức lao động và được đền đáp xứng đáng.

Khi bạn định cư Mỹ theo diện bảo lãnh thì cuộc sống của bạn sẽ vô cùng tiện nghi và có nhiều điều kiện giúp người dân phát triển hơn. Mọi hình thức dịch vụ đều đầy đủ, mọi thủ tục diễn ra nhanh chóng và thuận tiện hơn nhiều. Điển hình là hình thức thanh toán bằng thẻ tín dụng. Việc thanh toán đa số được tiến hành bằng thẻ giúp đảm bảo an toàn hơn và đỡ rườm rà hơn, điều này làm cho nhiều Việt Nam thích thú và đôi lúc bõ ngỡ khi mới tiếp xúc với hình thức thanh toán này.

Khi bạn định cư Mỹ theo diện bảo lãnh thì cuộc sống của bạn sẽ vô cùng tiện nghi và có nhiều điều kiện giúp người dân phát triển hơn. Mọi

Văn hóa ứng xử

Với nhiều người khi tiếp xúc với người Mỹ thường hay e dè vì thái độ của họ, có sự xa cách nhưng sau một thời gian bạn sẽ hiểu ra rằng chính họ sẽ giúp bạn tự tin nhiều hơn. Học tập, hoạt động nhóm cùng các sinh viên Mỹ sẽ tạo cho bạn tinh thần lạc quan, tự tin để hiệu quả hơn cho hoạt động nhóm và có bầu không khí thân thiện.

Văn hóa mua sắm: việc mua hàng ở nước Mỹ chắc chắn sẽ gây cho bạn nhiều ngỡ ngàng cho bạn vì ở đây với những món đồ mà bạn mua trước đó bạn có thể trả lại nếu không thích, và những chủ cửa hàng này vẫn luôn thân thiện và niềm nở với bạn và “khách hàng là thượng đế” chính là phong cách phục vụ của họ.

Giáo dục

Nền giáo dục của Mỹ đa dạng, phong phú mô hình, mềm dẻo và nhanh tạo sự thích nghi. Ý kiến cá nhân, quan điểm mới cần được tranh luận nhiều hơn trong quá trình học tập, đó là cách giúp sinh viên học ở Mỹ trau dồi kiến thức thực tế, nâng cao tư duy, khác với mô hình đào tạo ở Việt Nam trước giờ.

Sau một năm học sinh viên sẽ có một một hình thức được gọi là “xả stress”, hình thức này cho phép sinh viên đánh giá chất lượng giảng dạy của giảng viên cũng như cơ sở hạ tầng của nhà trường. Đây là một hình thức chưa hề có ở Việt Nam và chính điều này làm cho các sinh viên cảm thấy thích thú và tin tưởng hơn vào chất lượng giáo dục của trường.

Nền giáo dục của Mỹ đa dạng, phong phú mô hình, mềm dẻo và nhanh tạo sự thích nghi.

Quan điểm sống

Trẻ em có thể không đồng ý, thậm chí là tranh luận với bố mẹ. Nhiều khi chứng kiến những cuộc tranh luận của các thành viên trong một gia đình tại nước Mỹ có thể khiến bạn vô cùng bất ngờ vì nó khác hẳn so với ở Việt Nam. Ở Việt Nam việc này có thể bị nhiều người lên án nhưng đối với Mỹ lại là một điều hết sức bình thường, họ xem đây là một hình thức để cho con cái mình có thể phát triển cá nhân một cách tốt nhất và điều này làm cho con cái của họ có thể sớm tự lập hơn.Quan điểm sống của người Mỹ rất phóng thoáng.

Chất lượng cuộc sống

Với một đất nước có chất lượng cuộc sống hàng đầu trên thế giới dựa trên chất lượng cơ sở hạ tầng, nhiều người không khỏi ngỡ ngàng trước cảnh tượng những tòa nhà chọc trời, những khu phố đông đúc tấp nập đôi lúc khiến cho người ta như muốn ngạt thở trước sự khác biệt so với quốc gia của mình. Những khu công viên, khu vui chơi rộng lớn ở đây làm nhiều người ngỡ ngàng và vô cùng thích thú.

Trên đây là những điểm thú vị trong những ngày đầu đặt chân đến định cư Mỹ mà hầu hết mọi người đều có thể cảm nhận được. Đây không phải là khó khăn mà chính là những trải nghiệm ấn tượng, là điểm tựa cho bạn có niềm hứng khởi với một cuộc sống mới.

Trên đây là những điểm thú vị trong những ngày đầu đặt chân đến định cư Mỹ mà hầu hết mọi người đều có thể cảm nhận được.

Từ xa xưa, người nhập cư Mỹ phải lao động cật lực, sáng tạo và hết sức độc lập mới có thể tồn tại được ở xứ cao bồi và da đỏ giết nhau như ngóe. Cái “tôi” trong mỗi con người chính là động lực của thành công. Người Mỹ luôn lạc quan vào ngày mai và tin rằng mọi việc sẽ ổn. Cách nhìn luôn hướng tới tương lai đã giúp xã hội tiến bộ trong khoa học, y tế và công nghệ mà các quốc gia khác đôi lúc chỉ nằm mơ. Người đến Mỹ và mang theo văn hóa riêng vẫn được chào đón vì họ tôn trọng bản ngã con người, “bạn là bạn, tôi là tôi và cả hai làm nên chúng ta”. Bạn có thể giúp văn hóa của họ thêm phong phú cũng giống như người Mỹ cũng tìm cách gây ảnh hưởng với bạn. Họ coi việc giúp đỡ người khác là đạo đức và trách nhiệm.

Khu chợ Eden hay Bolsa của người Việt, phố Tầu của người Hoa, chùa chiền của đạo Phật hay thánh đường Hồi giáo được tôn trọng như những siêu thị Mỹ hay nhà thờ Thiên Chúa giáo. Sự đa dạng về dân tộc, văn hóa, phong tục và những bản ngã riêng của từng người đã góp phần phong phú thêm cho American Values.

Related posts

Leave a Comment