You are here

Quyền lợi và trách nhiệm khi định cư tại Mỹ

Định cư Mỹ hiện đang được rất nhiều người quan tâm, trong đó người dân Việt Nam. Nhưng rất nhiều người không biết khi định cư tại Mỹ sẽ được hưởng những quyền lợi và trách nhiệm gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Thẻ xanh Mỹ – Permanent Residency là gì?

Thường trú là tình trạng di trú của người nhập cư đến sinh sống lâu dài và làm việc tại Mỹ được chính phủ liên bang ủy quyền cho. Người nhận thường trú nhân hợp pháp, người nhập cư nước ngoài được cấp cho một thẻ thường trú, còn được gọi là thẻ xanh, thẻ Permanent Residency. Nhà đầu tư chương trình visa EB-5 trở thành thường trú nhân sau khi đơn I-526 đã được Sở di trú Hoa Kỳ chấp thuận. Tuy nhiên, nhà đầu tư vào chương trình này chỉ được cấp thẻ xanh có điều kiện trong 2 năm, không giống với chương trình  đầu tư EB-5 được trở thành cư dân vĩnh viễn tại bước này.

Điều này cho phép đương đơn định cư tại Mỹ có thể giám sát vốn đầu tư EB-5 của họ trong hai năm sinh sống và làm việc tại đây. Vào cuối giai đoạn này, nhà đầu tư được quyền xin xóa bỏ tình trạng thường trú có điều kiện để được trở thành thường trú nhân vĩnh viễn khi nộp đơn I-829. Khi đơn I-829 được chấp nhận, những nhà đầu tư, chồng hoặc vợ và con cái ruột chưa lập gia đình của họ dưới 21 tuổi có thể được sống và làm việc tại Mỹ vĩnh viễn, cho đến hết phần đời còn lại. Những nhà đầu tư này cũng có cơ hội trở thành công dân Mỹ chính thức sau 5 năm thường trú.

Quyền lợi của thường trú nhân (thẻ xanh)

  • Khi định cư Mỹ, thường trú nhân sẽ nhận được các quyền sau:
  • Sống và làm việc bất cứ nơi nào trong nước Mỹ
  • Được hưởng sự bảo vệ của luật pháp Mỹ
  • Được hưởng hệ thống giáo dục đẳng cấp thế giới
  • Tiếp cận chăm sóc y tế hàng đầu thế giới
  • Tự do đi du lịch bên ngoài nước Mỹ
  • Có cơ hội có được quốc tịch Mỹ

Khi là thường trú nhân bạn sẽ được hưởng rất nhiều quyền lợi. Thường trú nhân vĩnh viễn, không thời hạn có thể sống và làm việc bất cứ đâu trên lãnh thổ Mỹ, vì thế mà cư dân thường trú có thể lựa chọn để sống, làm việc ở bất cứ một tiểu bang nào mà mình mong muốn. Tất nhiên, thường trú nhân sẽ được bảo vệ hoàn toàn bởi các luật liên bang, tiểu bang và luật địa phương.

Con cái của thường trú nhân cũng có quyền hưởng một hệ thống giáo dục tốt nhất trên thế giới và còm được chính phủ lo phí nếu chúng học tại các trường công. Khi định cư  Mỹ, thường trú nhân còn được quyền sử dụng hệ thống chăm sóc y tế hiện đại, đẳng cấp thế giới, giống như một người Mỹ thực thụ mà không có sự phân biệt nào. Nếu họ muốn, thường trú nhân có thể đi du lịch ngoài nước Mỹ bất kì lúc nào. Họ cũng có thể trở thành công dân Hoa Kỳ mặc dù đây không phải là một yêu cầu của công dân thường trú.

Trách nhiệm của thường trú nhân

Ngoài việc được hưởng những quyền lợi tuyệt vời kể trên, thường trú nhân cũng cần phải thực hiện nhiều trách nhiệm khi định cư Mỹ. Thường trú nhân phải đóng tất cả các loại thuế theo quy định của chính phủ Hoa Kỳ như một công dân Mỹ. Điều này đồng nghĩa với việc cư dân thường trú sẽ phải nộp tờ khai thuế thu nhập với IRS – Sở thuế vụ Mỹ. Thuế này tất nhiên sẽ được tính dựa trên tổng thu nhập toàn cầu của thường trú dân.

Tuy nhiên, đối với những người nhập cư từ một số nước có hiệp ước thuế với Mỹ có thể có được tín dụng để nộp thuế nước ngoài. Giống như công dân Mỹ, khi định cư tại Mỹ, đối với thường trú nhân là nam trong độ tuổi từ 18 và 25 sẽ phải đăng ký nhập ngũ. Tất nhiên những thường trú nhân này cũng phải có tư cách đạo đức tốt.

Related posts

Leave a Comment