You are here

Tầm Quan Trọng Của Lý Lịch Tư Pháp Trong Nhập Cư

Nếu bạn đang định định định cư ở bất kỳ nước nào, Lý lịch tư pháp là một trong những giấy tờ cần thiết để bạn đủ điều kiện để được cấp thị thực thường trú . Giấy chứng nhận thông quan của cảnh sát được cấp cho các chủ sở hữu hộ chiếu bởi các cơ quan công an liên quan bao gồm khoảng thời gian lưu trú của người nộp đơn trong khu vực cụ thể. Nếu bất kỳ người nộp đơn nào tham gia bất kỳ hoạt động bất hợp pháp nào hoặc bị bắt vì vi phạm pháp luật bất cứ lúc nào, Lý lịch tư pháp sát ghi nhận toàn bộ bản chất và lý do của vụ kiện của đương đơn. Nói một cách đơn giản, Lý lịch tư pháp cho thấy nhân cách của bạn, đạo đức hay phi đạo đức trong luật pháp tại các thành phố bạn đã sống sau khi 16 tuổi.Tầm Quan Trọng Của Lý Lịch Tư Pháp Trong Nhập Cư

Sự cần thiết và tính hợp lệ của Lý lịch tư pháp trong quá trình nhập cư

Điều này là cần thiết cho một người nhập cư tương lai. Nếu ứng viên là công dân của một đất nước, từ 16 tuổi trở lên, cư trú tại đất nước đó và có hộ chiếu hơn sáu tháng trước ngày phỏng vấn nhập cư, bắt buộc anh ta phải có Lý lịch tư pháp từ cả hộ chiếu tại Văn phòng gần nhất và Cảnh sát huyện trong khu vực mà họ cư trú. Tuy nhiên, nếu hộ chiếu của họ đã được cấp dưới sáu tháng trước ngày phỏng vấn, họ chỉ cần Giấy chứng nhận thông quan Cảnh sát từ Văn phòng Hộ chiếu gần nhất.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Các yếu tố ảnh hưởng đến kiểm tra thông quan của cảnh sát

Các yếu tố sau sẽ ảnh hưởng đến kiểm tra rà soát của cảnh sát:Tầm Quan Trọng Của Lý Lịch Tư Pháp Trong Nhập Cư

  • Bạn có một hồ sơ hình sự :  hồ sơ quá khứ của bạn sẽ được đánh giá và dựa trên cùng một Lý lịch tư pháp sẽ được cấp. Ngoài ra, một bản án treo sẽ phản ánh như một bản án tù ở Lý lịch tư pháp của bạn.
  • Bạn đã bị kết án về việc trốn thoát : Trong trường hợp bạn bị kết tội trốn thoát khỏi trại giam (trong khi bị tạm giam hoặc đã trốn thoát và bị tạm giam sau đó), nó có thể gây ra bất lợi đến Lý lịch tư pháp của bạn.
  • Bạn có liên quan đến một nhóm tội phạm : Trong trường hợp bạn là thành viên của tổ chức hoặc nhóm có hồ sơ xấu và các cơ quan nghi ngờ bạn tham gia vào hoạt động tội phạm nhóm / tổ chức, nó có thể ảnh hưởng đến việc kiểm tra của cảnh sát.
  • Bạn liên quan đến bất kỳ tội phạm hoặc hành vi xúc phạm: Nếu  bạn tham gia vào các hành vi phạm tội như buôn người, buôn lậu, diệt chủng, tội phạm tình dục, tra tấn nô lệ, tội ác chống lại nhân loại, , bạn sẽ gặp khó khăn khi nhận được Lý lịch tư pháp.
  • Các hồ sơ quá khứ của bạn chứng minh bạn có một nhân cách vô đạo đức: Nếu quá khứ của bạn và các hồ sơ trình bày rằng bạn không phải là một nhân vật tốt và cảnh sát có thể cho rằng bạn là một mối đe dọa cho đất nước, bạn sẽ bị cảnh sát từ chối thông quan tất cả các thủ tục.

THỦ TỤC XIN CẤP PHIẾU LÝ LỊCH TƯ PHÁP CHO CÔNG DÂN VIỆT NAM, NGƯỜI NƯỚC NGOÀI ĐANG CƯ TRÚ TẠI VIỆT NAM

 

 

Thủ tục 1

 Thủ tục cấp Phiếu lý lịch tư pháp cho công dân Việt Nam, người nước ngoài đang cư trú tại Việt Nam

Trình tự thực hiện

 – Nộp hồ sơ tại Sở Tư pháp:

+ Công dân Việt Nam nộp hồ sơ tại Sở Tư pháp nơi người đó thường trú; trường hợp không có nơi thường trú thì nộp tại Sở Tư pháp nơi người đó tạm trú; trường hợp cư trú ở nước ngoài thì nộp tại Sở Tư pháp nơi cư trú trước khi xuất cảnh.

+ Người nước ngoài cư trú tại Việt Nam thì nộp tại Sở Tư pháp nơi người đó cư trú.

– Nhận kết quả tại nơi nộp hồ sơ hoặc qua dịch vụ bưu chính.

Cách thức thực hiện

Nộp hồ sơ tại Sở Tư pháp hoặc qua dịch vụ bưu chính.

Nơi tiếp nhận:  Bộ phận một cửa – Sở Tư pháp TP Hà Nội

Địa chỉ : Số 1B – Trần Phú – Hà Đông – Hà Nội

           ĐT: 0433546151 hoặc 0433546163

Thành phần hồ sơ

  – Tờ khai yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp theo mẫu quy định (Mẫu số 03/2013/TT-LLTP; Mẫu số 04/2013/TT-LLTP).

– Bản sao Giấy chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu của người được cấp Phiếu lý lịch tư pháp; Bản sao sổ hộ khẩu, sổ tạm trú, giấy chứng nhận thường trú hoặc tạm trú của người được cấp Phiếu lý lịch tư pháp (Trường hợp nộp bản chụp thì phải xuất trình bản chính để đối chiếu. Trường hợp không có bản chính để đối chiếu thì nộp bản sao có chứng thực theo quy định của pháp luật).

– Văn bản ủy quyền trong trường hợp ủy quyền cho người khác làm thủ tục yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 1 (trường hợp người được ủy quyền là cha, mẹ, vợ, chồng, con của người ủy quyền thì không cần văn bản ủy quyền). Văn bản ủy quyền phải được công chứng, chứng thực theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Cá nhân yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 2 không được ủy quyền cho người khác làm thủ tục yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp.

– Bản sao chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu của người được ủy quyền (trường  hợp ủy quyền yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 1)

Ngoài ra, người yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp thuộc đối tượng được miễn hoặc giảm lệ phí phải xuất trình các giấy tờ để chứng minh.

 Số lượng

02 bộ.

Thời hạn giải quyết

 Trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được yêu cầu hợp lệ. Trường hợp người được yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp là công dân Việt Nam đã cư trú ở nhiều nơi hoặc có thời gian cư trú ở nước ngoài, người nước ngoài, trường hợp phải xác minh về điều kiện đương nhiên được xóa án tích thì thời hạn không quá 15 ngày làm việc.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Related posts

Leave a Comment