Gọi ngayTư vấn
You are here

Tin nhắn của Trump tới Châu Âu: Chiến lược an ninh quốc gia đầu tiên của Trump

JUDY DEMPSEY

Người định cư Châu Âu có thể lấy một số an ủi từ sự hỗ trợ của Trump cho NATO và EU. Nhưng tổng thống Mỹ sẽ muốn giá trị tạo ra tiền. Ngày 19 tháng 12 năm 2017

Tin nhắn của Trump tới Châu Âu

Hãy nhớ rằng khi Donald Trump đang chạy đua cho tổng thống Hoa Kỳ, và ông nói rằng NATO đã lỗi thời? Hãy nhớ làm thế nào với Liên minh châu Âu khi ông yêu cầu những gì các thành viên khác của EU sẽ theo Anh bằng cách rời khỏi khối? Làm thế nào ông ca ngợi Tổng thống Vladimir Putin và đặt câu hỏi về sự sáp nhập bất hợp pháp của Nga vào Crimea?

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Các nhà lãnh đạo định cư Châu Âu, đặc biệt là ở Đông và Trung Âu, tin rằng mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương đang suy yếu. Họ thậm chí còn sợ bảo đảm an ninh của Mỹ – được ghi nhận trong Điều 5 của Hiệp ước Washington và raison d’être của NATO – không còn là một điều đã được cho. Việc đọc Chiến lược an ninh quốc gia đầu tiên của Trump (NSS) đã trả cho những mối quan ngại gần như tồn tại của một số đồng minh của Mỹ.

NSS thừa nhận rằng “một Châu Âu mạnh và tự do là điều quan trọng đối với Hoa Kỳ.” Những người hoài nghi có thể tin rằng đây chỉ là dịch vụ không khả thi. Tuy nhiên, NSS đề cập đến cách Hoa Kỳ xây dựng lại Tây Âu sau Chiến tranh thế giới II (và nó là công cụ thiết lập Liên minh Châu Âu). Chỉ có một lời khen ngợi cho một châu Âu là “một trong những khu vực thịnh vượng nhất trên thế giới và là đối tác thương mại “.

Với tất cả những điều đó, NSS đã nhận ra rằng Châu Âu đang bị đe dọa. Họ đặc biệt đổ lỗi cho Nga vì sử dụng các biện pháp lật đổ “làm suy yếu uy tín của cam kết của Mỹ đối với Châu Âu, phá hoại sự thống nhất xuyên Đại Tây Dương và làm suy yếu các thể chế và chính phủ châu Âu.” Bằng cách xâm lăng Gruzia và Ukraine, Nga ” trong khu vực. “Và, NSS lập luận, Moscow” tiếp tục đe dọa các nước láng giềng với hành vi đe doạ, như triển khai hạt nhân và triển khai các khả năng tấn công. “Các đồng minh của NATO gần như rõ ràng có những người định cư Châu Âu ủng hộ Lầu năm góc.

Tuy nhiên, vượt xa quan điểm của NSS về NATO và EU, những người viết chiến lược đã bị kéo theo nhiều hướng. Họ phải hoà giải thuyết “America First” của Trump

Với các mối đe dọa như vậy, NSS nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ vẫn cam kết với các đồng minh và đối tác châu Âu và Điều 5.

NSS có thể đã sử dụng cam kết chỉ trích NATO vì đã dành quá ít thời gian cho việc bào chữa, như Trump đã từng nói trong quá khứ. Nhưng lần này, NSS đã không câm hoặc phàn nàn. Họ đơn giản nói rằng NATO có thể trở nên mạnh mẽ hơn khi tất cả các thành viên “chịu trách nhiệm lớn hơn và chia sẻ công bằng để bảo vệ lợi ích chung của chúng ta, chủ quyền và các giá trị”. Điều đó có nghĩa là tăng chi tiêu quốc phòng lên “hai phần trăm tổng sản phẩm quốc nội vào năm 2024” phần trăm này dành cho tăng khả năng quân sự. “

Đồng thời, NSS cam kết tăng cường khả năng phòng thủ và bảo vệ cánh đồng phía Đông của NATO. Các khả năng phòng thủ tên lửa và không khí hợp nhất cần được tăng cường để chống lại các mối đe dọa tên lửa hành trình “đặc biệt là từ Iran.” Các thành viên của NATO, đặc biệt là các quốc gia vùng Baltic, không thể yên tâm bằng chiến lược an ninh này.

An ninh năng lượng – một mối quan tâm khác của một số nước EU, đặc biệt là những người định cư Châu Âu phản đối kịch liệt đối với tuyến ống Nord Stream 2 do Nga sản xuất cùng với các công ty năng lượng lớn của Tây Âu và Đức cũng đã đề cập đến. NSS cho biết Hoa Kỳ sẽ “làm việc với các đồng minh và đối tác để đa dạng hóa các nguồn năng lượng châu Âu để đảm bảo an ninh năng lượng của các nước châu Âu”. Không đề cập đến sự phụ thuộc của Đức vào năng lượng Nga hay làm thế nào Hoa Kỳ sẽ cố gắng và tăng cường năng lượng xuất khẩu sang châu Âu. Nó đã ngụ ý.

Tuy nhiên, NSS cũng không để lại những lời chỉ trích về vai trò của Trung Quốc ở châu Âu. Họ tuyên bố rằng Trung Quốc đang “đạt được một vị trí chiến lược ở châu Âu bằng cách mở rộng các hoạt động thương mại không công bằng và đầu tư vào các ngành công nghiệp then chốt, công nghệ nhạy cảm và cơ sở hạ tầng”.

Những lo ngại này phản ánh quan điểm tương tự của Đức, muốn bảo vệ một số ngành chiến lược của mình, bao gồm năng lượng và sản xuất chuyên biệt, từ đầu tư hoặc tiếp quản của Trung Quốc. Trump kêu gọi người định cư Châu Âu “thách thức thương mại và kinh tế không lành mạnh của Trung Quốc và hạn chế việc mua lại các công nghệ nhạy cảm”. Nói tóm lại, Trump muốn một cách tiếp cận chặt chẽ hơn để bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, điều mà các nhà lãnh đạo doanh nghiệp Đức sẽ ủng hộ.

Kể từ khi nhậm chức vào tháng 1 năm ngoái, người châu Âu đã có một cái nhìn khó chịu về Trump, chỉ trích ông vì đã rời khỏi Hiệp định Paris, vì mối quan hệ mơ hồ của ông với Putin, vì cắt giảm thuế cho Bộ Ngoại giao và rút khỏi khu vực xuyên Thái Bình Dương Quan hệ đối tác. Họ cũng chỉ trích ông, vì quá ít nhấn mạnh đến dân chủ và các giá trị – như thể người châu Âu thường không quan tâm đến các giá trị.

Tuy nhiên, vượt xa quan điểm của NSS về NATO và EU, những người viết chiến lược đã bị kéo theo nhiều hướng. Họ phải hoà giải thuyết “America First” của Trump với tốc độ toàn cầu hoá nhanh chóng, và đặc biệt là những ảnh hưởng mà an ninh mạng và số hóa đang có đối với các thể chế và quản trị. Với những căng thẳng trong tâm trí, NSS đã cố gắng để đặt ra chỗ đứng mới của Mỹ trên thế giới.

Những người định cư Châu Âu ủng hộ nhân quyền và các nhà hoạt động xã hội và các phong trào xã hội dân sự có thể thất vọng bởi những lời này, khi các giá trị đang bị bao vây bởi tin tức giả mạo, thông tin sai lạc và các quốc gia độc tài.

NSS tuyên bố sẽ không áp đặt “giá trị của chúng ta đối với người khác … chúng tôi phát triển các chính sách cho phép chúng tôi đạt được mục tiêu của mình trong khi các đối tác của chúng tôi đạt được mục tiêu của họ”. Những người định cư Châu Âu ủng hộ nhân quyền và các nhà hoạt động xã hội và các phong trào xã hội dân sự có thể thất vọng bởi những lời này, khi các giá trị đang bị bao vây bởi tin tức giả mạo, thông tin sai lạc và các quốc gia độc tài.

Tuy nhiên, người Châu Âu có thể an tâm rằng NATO và EU có vai trò quan trọng đối với Hoa Kỳ-bất chấp những gì đã nói hơn một năm trước. Nhưng họ không nên nhầm lẫn về sự nghi ngờ vốn có của Trump đối với các tổ chức đa phương khác. Tập hợp con của NSS là tổng thống muốn có giá trị tạo ra tiền.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Related posts

Leave a Comment