You are here

Visa Mỹ thay đổi thế nào khi luật di trú mới ra đời?

Đoàn tụ gia đình, hoàn thành giấc mơ Mỹ,… được dự đoán sẽ trở nên khó khăn hơn rất nhiều nếu dự luật di dân, di trú mới của Hoa Kỳ được thông qua.Từ những tranh luận về vấn đề xây bức tường dọc biên giới Mỹ – Mehico để hạn chế tình trạng nhập cư trái phép. Hai thượng nghị sĩ của đảng Cộng Hoà Tom Cotton của Arkansas và David Perdue của Georgia đã kiến nghị thêm một dự luật mới về nhập cư hợp pháp.

Ông Cotton và Perdue cho rằng số lượng người nhập cư hợp pháp, lao động tay nghề thấp hiện nay đang quá tải, và họ là lý do khiến mức lương của lao động Mỹ tầm trung học trở xuống bị giảm đi. Và dự luật này đưa ra nhiều giải pháp hạn chế visa Mỹ nhập cư hợp pháp để tạo thêm cơ hội cải thiện đời sống cho người Mỹ.

Có gì mới về visa Mỹ trong luật di dân, di trú được đảng Cộng Hoà đề nghị?

Theo dự luật mới, số lượng visa tị nạn sẽ được cắt giảm xuống 50.000 hồ sơ mỗi năm. Visa Mỹ theo diện bảo lãnh đoàn tụ sẽ giảm từ 1 triệu còn 500.000 người mỗi năm và con số này sẽ giảm 50% mỗi năm trong vòng 10 năm tới.

Bên cạnh đó, luật mới sẽ chỉ cho phép công dân bảo lãnh vợ chồng hoặc con cái dưới 21 tuổi và chưa lập gia đình. Anh chị em hoặc bố mẹ không còn nằm trong diện bảo lãnh như luật di dân di trú hiện thời (bộ luật hiện tại cho phép công dân bảo lãnh bố mẹ, anh em, các con trên 21 tuổi có hoặc chưa có gia đình).

Riêng trường hợp bố mẹ già yếu cần được chăm sóc sẽ được xem xét cấp thị thực tạm thời cần gia hạn mỗi năm. Tuy nhiên họ sẽ không được phép đi làm, không nhận được bảo hiểm và người bảo lãnh cần chứng minh năng lực tài chính đủ để lo bảo hiểm y tế cho bố mẹ.

Theo dự luật mới, số lượng visa tị nạn sẽ được cắt giảm xuống 50.000 hồ sơ mỗi năm. Visa Mỹ theo diện bảo lãnh đoàn tụ sẽ giảm từ 1 triệu còn 500.000 người mỗi năm và con số này sẽ giảm 50% mỗi năm trong vòng 10 năm tới.

Dự luật mới cũng hạn chế chương trình Visa Mỹ đa dạng (xổ số thẻ xanh), chương trình đã cấp 50.000 visa cho các nước có tỉ lệ nhập cư Mỹ thấp.Các Thượng nghị sĩ hy vọng dự luật của mình sẽ nhận được sự ủng hộ của đảng Cộng Hoà và một số thành viên đảng Dân Chủ để nó được đưa lên thượng viện Mỹ trong năm nay.Tuy dành nhiều ưu thế cho người Mỹ, nhưng dự luật này cũng gây ra không ít mâu thuẫn trong nội bộ đảng Cộng Hoà. Vấn đề này đã được phòng Thương Mại Hoa Kỳ đề cập khi lên tiếng về những lợi ích kinh tế mà người nhập cư mang lại.Phó chủ tịch cấp cao về vấn đề lao động, nhập cư của phòng thương mại Mỹ đã lên tiếng: “Phòng thương mại từ lâu đã chủ trương cải cách hệ thống nhập cư để giúp cho nền kinh tế phát triển. Tuy nhiên, đây là một vấn đề hết sức phức tạp vì nó có liên quan đến tất cả mọi thứ từ các hoạt động của hệ thống nhập cư hợp pháp đến quá trình hợp pháp hoá và các chương trình lao động tạm thời.”

Lo không được nhập cảnh

Bà Năm (TP.Đà Nẵng) tỏ ra lo lắng khi mấy ngày nữa sẽ bay vào TP.HCM để trả lời phỏng vấn xin thị thực (visa Mỹ) qua Mỹ thăm người em gái đã sống ở đây gần 30 năm. Bà Năm cho hay: “Em tôi lo thủ tục từ Mỹ cách đây 6 tháng, tôi nghe trúng thời điểm bầu cử tổng thống Mỹ nên thủ tục có lâu hơn. Nay với những thông tin về chính sách hạn chế người nhập cư vào Mỹ, tôi cũng hơi lo ở khâu phỏng vấn, không biết có xin được visa hay không…”.

Trước những tranh cãi trong nội bộ nước Mỹ về sắc lệnh di trú gần đây, ông N.Tâm (Q.Bình Thạnh, TP.HCM) có con đang học tại bang California (Mỹ) cho biết: “Tết vừa rồi, con tôi không về VN khi trường bên đó khuyến cáo du học sinh không nên rời Mỹ vào thời điểm này. Sắp tới không biết tình hình sẽ như thế nào nên tôi cũng lo lắm”.

Bà Năm (TP.Đà Nẵng) tỏ ra lo lắng khi mấy ngày nữa sẽ bay vào TP.HCM để trả lời phỏng vấn xin thị thực (visa Mỹ) qua Mỹ thăm người em gái đã sống ở đây gần 30 năm.

Phó chủ nhiệm Ủy ban Về người Việt Nam ở nước ngoài TP.HCM, ông Trần Hòa Phương thông tin, sắc lệnh hành pháp của Tổng thống Donald Trump cấm cư dân ở 7 nước Hồi giáo nhập cảnh vào Mỹ trong 90 ngày, không có điều khoản nào đề cập đến những nước khác, kể cả VN. Trong khi sắc lệnh trên vẫn còn đang gây tranh cãi tại Mỹ, có ý kiến cho rằng du học sinh Việt ở Mỹ không nên đi đâu ra khỏi nước Mỹ, vì lo lắng khả năng không được nhập cảnh trở lại.

Theo ông Phương, đây là lo lắng không có cơ sở. “Cho đến nay, tôi chưa ghi nhận trường hợp du học sinh Việt ở Mỹ nào bị từ chối nhập cảnh trở lại nước này liên quan đến sắc lệnh trên. Người Việt đang cư trú và nhập cảnh hợp pháp vào Mỹ sẽ không bị ảnh hưởng gì từ sắc lệnh này”, ông nói. Tuy nhiên, theo ông, những người Việt ở Mỹ không hợp pháp, chẳng hạn những người đi du học hoặc du lịch ở lại quá thời hạn visa hiện nay là khá đông, nhiều khả năng sẽ bị siết chặt hơn nữa.

Rút thời gian gia hạn visa Mỹ

Các công ty du lịch cũng vẫn khá lạc quan khi các thông tin di trú của Mỹ vẫn chưa tác động đến lượng khách trên thị trường nhưng họ cũng đưa ra một số lưu ý đối với du khách. Theo bà Trần Thị Việt Hương, Giám đốc Ban Tiếp thị Công ty du lịch Vietravel, lượng khách Việt du lịch vào Mỹ những năm gần đây tăng nhiều so với trước. Cụ thể năm 2016 người Việt du lịch Mỹ qua công ty tăng 15% so với năm 2015, đạt hơn 4.300 người.

Ông Phan Đình Huê, Giám đốc Công ty du lịch Vòng Tròn Việt cho hay lượng khách hàng đăng ký xin visa du lịch Mỹ vào tháng 4 dịp hoa anh đào nở cũng tăng khoảng 10 – 15%. Thị trường du lịch Mỹ hiện nay vẫn khá tốt kể cả sau khi tân tổng thống Mỹ có những quy định mới về di trú. Thế nhưng ông Phan Đình Huê cũng lưu ý những du khách có kế hoạch đi Mỹ cần sớm đăng ký khi thủ tục xin thị thực (visa Mỹ) hiện nay lâu hơn trước đây 2 – 3 tuần.

Thế nhưng ông Phan Đình Huê cũng lưu ý những du khách có kế hoạch đi Mỹ cần sớm đăng ký khi thủ tục xin thị thực (visa Mỹ) hiện nay lâu hơn trước đây 2 – 3 tuần.

Đại diện của một công ty chuyên tổ chức tour du lịch Mỹ cho hay, thời điểm này, việc xin visa du lịch đến Mỹ vẫn bình thường, chưa bị ảnh hưởng gì. Tuy nhiên, từ cuối năm 2016 – đầu năm 2017, thủ tục xin và gia hạn visa Mỹ có nhiều thay đổi. Ví dụ, đối với loại multi – entry visa (visa Mỹ cho phép nhập cảnh rồi xuất cảnh nhiều lần cho đến thời điểm hết hạn hiệu lực), thì một trong những điều kiện được gia hạn (renew) là visa cũ được cấp trước đó phải còn hiệu lực, hoặc hết hạn trong vòng 12 tháng, chứ không phải 48 tháng như trước đây. Quá thời gian này, khách sẽ phải nộp lại hồ sơ xin visa như làm mới, lúc đó sẽ phát sinh nhiều thủ tục.

Tuy nhiên, từ cuối năm 2016 – đầu năm 2017, thủ tục xin và gia hạn visa Mỹ có nhiều thay đổi.

Ông Trần Văn Trường, Giám đốc Công ty du lịch Thanh niên xung phong (VYC), cũng cho rằng: “Chính vì sự thay đổi thời gian xin gia hạn visa Mỹ nên khách Việt cần sớm làm thủ tục. Trước đây, ai phỏng vấn xin visa rớt thì vài ngày sau có thể có lịch phỏng vấn lại nhưng nay thời gian có thể kéo dài đến 2 tháng dù chính sách của Tổng thống Donald Trump áp dụng đối với việc nhập cư 7 nước, tôi nghĩ sẽ không hạn chế khách du lịch các nước khác vào nước này”.

Theo chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh, việc giảm thời hạn gia hạn visa Mỹ từ 48 tháng xuống còn 12 tháng sẽ tăng thêm chi phí và thời gian gia hạn visa Mỹ, tác động đến giá cả du lịch sang Mỹ đối với du học sinh và người du lịch muốn đến Mỹ nhiều lần. Tuy nhiên, đây là tác động không lớn, không nghiêm trọng, bởi quyết định mới về visa của Mỹ chỉ giới hạn, hạn chế chứ không đóng cửa đối với du khách, du học sinh, người kinh doanh…

Related posts

Leave a Comment