You are here

Bảo lãnh con đã kết hôn định cư Mỹ có thủ tục ra sao

Hiện nay hầu hết các chính sách định cư Mỹ nếu có người được đi kèm định cư thì cũng là vợ hoặc chồng cùng với con chưa kết hôn dưới 21 tuổi của ứng cử viên từ các chính sách. Thế nhưng nếu như muốn được bảo lãnh cả con đã kết hôn thì phải làm sao? Thủ tục để nộp hồ sơ theo diện thân nhân này thế nào?

Con đã kết hôn muốn được bảo lãnh phải là con của công dân Hoa Kỳ. Đối tượng này sẽ được tham gia vào chính sách định cư Mỹ diện thân nhân F3 nếu như đáp ứng được các điều kiện được đưa ra. Ứng viên cũng chính là người được bảo lãnh sẽ tiến hành nộp hồ sơ tại Trung Tâm Thị Thực Quốc Gia (NVC)  hoặc lãnh sự quán để xin thị thực định cư diện F3. Cụ thể quy trình nộp hồ sơ cho đến nhận visa được tiến hành như sau:

+ Nộp hồ sơ bảo lãnh diện thân nhân F3

Người bảo lãnh sẽ tiến hành hoàn thành hồ sơ với các giấy tờ cơ bản theo quy định và điền đầy đủ thông tin vào mẫu đơn I-130. Toàn bộ hồ sơ này sẽ được gửi cho Sở Di Trú Mỹ. Sở Di Trú Mỹ sẽ nhận và xét duyệt hồ sơ. Sau khoảng thời gian từ 2 đến 6 tuần nếu như được chấp nhận thì người bảo lãnh nhận được giấy báo đơn được chấp nhận có kèm số Receipt number để theo dõi hồ sơ qua mạng Internet. Toàn bộ hồ sơ đã được xét duyệt này sẽ được Sở Di Trú Mỹ chuyển hồ sơ sang cho Trung Tâm Thị Thực Quốc Gia để tiến hành mã hóa hồ sơ bằng Case Number và đưa vào danh sách chờ đợi theo thứ tự ngày ưu tiên.

+ Hồ sơ được mở

Ứng cử viên sẽ phải theo dõi Visa Bulletin – bản tin Visa- nơi đăng lịch đáo hạn của ngày ưu tiên để biết ngày ưu tiên của hồ sơ mình. Trước đó khoảng 6 tháng, các hồ sơ đến lượt sẽ được Trung Tâm Thị Thực Quốc Gia xử lý cấp visa định cư bằng cách gửi mẫu đơn DS-3032 cho cả người  bảo lãnh và người được bảo lãnh.

Trong đó người bảo lãnh đóng tiền theo hóa đơn của NVC là US$88 đồng thời điền vào mẫu “Document Cover Sheet” sau đó chuyển lại cho Trung Tâm Thị Thực Quốc Gia mẫu Bảo trợ Tài chính I-864 cùng các giấy tờ liên quan. Còn đối với người được bảo lãnh thì sẽ nhận được đơn DS-3032 và sẽ phải đóng mức phí là $404/người theo hóa đơn của Trung Tâm Thị Thực Quốc Gia, điền vào mẫu “Document Cover Sheet “ và gửi lại cho Trung Tâm Thị Thực Quốc Gia đơn DS-230 và các giấy tờ dân sự kèm theo.

+ Tham gia phỏng vấn

Nếu như hồ sơ đã được hoàn thành đầy đủ theo yêu cầu và ngày ưu tiên trước ngày đáo hạn của bản tin Visa và được chấp nhận thì ứng cử viên sẽ nhận được thư phỏng vấn. Thư này sẽ được gửi cho người được bảo lãnh qua email hoặc đường bưu điện theo địa chỉ đã khai báo trước đó. Người được bảo lãnh cần in thư phỏng vấn thành 2 bộ, khám sức khỏe ở cơ sở y tế được chỉ định đồng thời chuẩn bị các giấy tờ có liên quan chủ yếu là bằng chứng chứng minh mối quan hệ của mình với người bảo lãnh. Sau đó ứng cử viên có thể tham gia phỏng vấn, lưu ý hãy đến trước 20 phút để làm thủ tục kiểm tra hồ sơ.

+ Nhận visa

Nếu như cuộc phỏng vấn diễn ra thành công thì ứng cử viên sẽ nhậnđược thông báo Trung Tâm Thị Thực Quốc Gia cấp visa và yêu cầu chuẩn bị định cư Mỹ. Thẻ SSN và Thẻ Xanh sẽ được gửi đến địa chỉ mà người được bảo lãnh đã đăng ký cư ngụ khoảng sau 3 tuần, tính từ ngày người được bảo lãnh chính thức nhập cảnh vào Hoa Kỳ. Nếu như chuyển chỗ đăng kí thì ứng cử viên phải báo trước để tránh thất lạc.

Related posts

Leave a Comment