You are here

Chương trình định cư Mỹ nào có lợi cho người Việt Nam nhất?

Với sự chênh lệch lớn về chi phí giữa hai chương trình nhưng mục đích và phúc lợi của cả hai là như nhau, làm việc định cư mở ra cơ hội mới cho những ai mong muốn định cư tại Mỹ cho cả gia đình. Người tham gia có thể tự đầu tư để gia tăng khối tài sản của mình gấp nhiều lần trong vòng 5 năm mà không phải chờ đợi 5 năm hoặc lâu hơn để họa may có cơ hội thu hồi vốn như chương trình đầu tư định cư hiện nay.

Khác biệt lợi ích giữa làm việc định cư và đầu tư định cư tại Mỹ

Lấy thẻ xanh để định cư Mỹ cho cả gia đình, con cái được học tập miễn phí, thời gian làm hồ sơ nhanh chóng, được hưởng đầy đủ quyền lợi như một công dân Mỹ bình thường…, đó là những phúc lợi mà chương trình Đầu tư định cư và chương trình Lao động định cư mang lại cho người tham gia. Nhưng hai chương trình này lại hoàn toàn khác biệt nhau về điều kiện tham gia, quá trình làm hồ sơ và đặc biệt sự khác biệt rất lớn về chi phí. Vậy điểm khác biệt đó là gì, chúng ta sẽ đi sâu vào phân tích để có cái nhìn cụ thể hơn.

Lấy thẻ xanh để định cư Mỹ cho cả gia đình, con cái được học tập miễn phí, thời gian làm hồ sơ nhanh chóng, được hưởng đầy đủ quyền lợi như một công dân Mỹ bình thường…,

Đầu tư định cư (viết tắt là EB5) là chương trình đầu tư vào Mỹ để lấy thẻ xanh định cư Mỹ cho cả gia đình, được chính phủ Mỹ ban hành vào năm 1990. Có hai loại đầu tư là: trực tiếp hoặc gián tiếp, đầu tư trực tiếp là hình thức đầu tư mà nhà đầu tư tự quản lý và vận hành dự án của mình, đầu tư gián tiếp là hình thức đầu tư thông qua trung tâm vùng (Regional Center). Hiện nay, hình thức đầu tư gián tiếp thông qua trung tâm vùng rất phổ biến tại Việt Nam, có rất nhiều đơn vị kêu gọi nhà đầu tư Việt Nam đầu tư vào rất nhiều dự án trên khắp đất Mỹ.

Điều kiện tham gia chương trình là nhà đầu tư phải đầu tư tối thiểu 500.000 – 1.000.000 USD vào một dự án và phải tạo ra tối thiểu 10 công việc toàn thời gian nằm trong vùng kích thích việc làm của Mỹ. Ngoài ra, việc quan trong hơn hết là nhà đầu tư phải chứng minh khoản tiền đầu tư là tiền sạch, có nguồn gốc rõ ràng, đây là bước khó khăn nhất đối với nhà đầu tư Việt Nam. Thời gian xét duyệt hồ sơ trong vòng 2 năm, nhà đầu tư và các con dưới 21 tuổi được cấp thẻ xanh có điều kiện 2 năm sinh sống tại Mỹ. Và sau 2 năm nếu duy trì tốt 10 công việc toàn thời gian, nhà đầu tư và gia đình sẽ được xóa điều kiện và trở thành Thường Trú Nhân tại Mỹ.

Chi phí để tham gia chương trình này thì nhà đầu tư phải bỏ ra hơn 600.000 USD bao gồm tiền đầu tư là 500.000 USD, hơn 100.000 USD còn lại là phí luật sư, làm giấy tờ, chứng minh tài chính, phí chuyển tiền, quản lý dự án và phí chính phủ. Khả năng hoàn vốn sau đầu tư thì còn tùy vào dự án, thường thì sau 5 năm đầu tư thì nhà đầu tư mới được hoàn vốn dần, nhưng đến thời điểm hiện tại thì rất ít nhà đầu tư Việt Nam được hoàn 100% vốn đầu tư ban đầu. Chưa kể đến những dự án không khả thi thì khả năng hoàn vốn rất thấp, thậm chí còn mất cả thẻ xanh và có những doanh nghiệp lừa đảo, giam tiền hay trục lợi bất chính số tiền đầu tư của nhà đầu tư.

Lao động định cư được chính phủ Mỹ ban hành vào năm 1990, là chương trình làm việc để lấy thẻ xanh định cư cho cả gia đình tại Mỹ, gồm có 3 loại: Professional, Skill Workers và Unskill Workers. Đây là chương trình (Unskill Workers) dành cho người lao động phổ thông, không đòi hỏi bằng cấp, kinh nghiệm hay tiếng Anh. Điều kiện tham gia chương trình, người lao động phải làm việc cho một công ty có quy mô lớn tại Mỹ với một công việc dài hạn toàn thời gian (Full-time permanent job). Thời gian làm hồ sơ giao động từ 18-36 tháng thì cả gia đình đương đơn và các con dưới 21 tuổi được cấp thẻ xanh vô điều kiện trở thành Thường Trú Nhân hợp pháp tại Mỹ. Khác với chương trình đầu tư định cư, người tham gia không cần phải chứng minh tiền sạch mà chỉ chứng minh tài chính để đảm bảo gia đình không trở thành gánh nặng của Mỹ.

Với sự chênh lệch lớn về chi phí giữa hai chương trình nhưng mục đích và phúc lợi của cả hai là như nhau, làm việc định cư mở ra cơ hội mới cho những ai mong muốn định cư tại Mỹ cho cả gia đình.

Chi phí tham gia chương trình này chỉ bằng một phần rất nhỏ chi phí của chương trình đầu tư định cư. Thử làm một phép tính nhỏ, nếu dùng số tiền hơn 600.000 USD của chương trình đầu tư định cư tham gia vào chương trình lao động định cư thì người tham gia có thể tiết kiệm nhiều hơn đầu tư định cư mà vẫn đạt được mục đích của mình.

Và với số tiền tiết kiệm hơn 500.000 USD đó, gia đình người tham gia có thể đầu tư tại Mỹ hoặc tại Việt Nam sẽ giúp gia tăng khối tài sản đó một cách đáng kể hơn nữa. Vì hiển nhiên đối với một nhà đầu tư chưa chuyên nghiệp, khi đầu tư vào bất động sản thì mỗi năm ít nhất dự án đầu tư của họ phải sinh lời từ 30% trở lên, nếu nhà đầu tư bỏ ra 500.000 USD để đầu tư thì tiền lời của họ sau 5 năm là hơn 2 triệu USD.

Vậy câu hỏi đặt ra ở đây là chương trình nào có lợi cho người Việt Nam nhất. Chúng ta có thể thấy rõ ràng với cùng phúc lợi, thời gian làm hồ sơ như nhau thì chương trình làm việc định cư đáng để người Việt Nam lựa chọn con đường định cư và đầu tư bền vững tại Mỹ với chi phí cực kì thấp, quá trình làm hồ sơ không quá phức tạp và điều kiện tham gia hết sức đơn giản.

Định cư Mỹ theo diện đầu tư EB-5: Cơ hội thời toàn cầu hóa

Không thể phủ nhận, lợi ích mà chương đầu tư định cư Mỹ EB-5 mang lại là giúp nhà đầu tư được hưởng đầy đủ quyền lợi của một thường trú nhân trên nước Mỹ: được kinh doanh trong môi trường cạnh tranh và phát triển, con cái được hưởng nền giáo dục hiện đại và chất lượng, được ra vào nước Mỹ mà không cần visa, giải quyết bài toán chi phí du học đắt đỏ cho con cái, giúp cho cả gia đình được lấy thẻ xanh và đi Mỹ ngay cùng một lúc… Ưu điểm của chương trình là đơn giản, không yêu cầu kinh nghiệm kinh doanh, khả năng tiếng Anh và chỉ cần chứng minh nguồn tiền đầu tư minh bạch.

Không thể phủ nhận, lợi ích mà chương đầu tư định cư Mỹ EB-5 mang lại là giúp nhà đầu tư được hưởng đầy đủ quyền lợi của một thường trú nhân trên nước Mỹ: được kinh doanh trong môi trường cạnh tranh và phát triển, con cái được hưởng nền giáo dục hiện đại và chất lượng

Như vậy, với nền kinh tế phát triển bền vững và môi trường sống tương đối hiện đại, phúc lợi cao, nước Mỹ đã mang đến vô vàn cơ hội hấp dẫn cho các nhà đầu tư trên thế giới. Tuy nhiên, các nhà đầu tư nên lưu ý sau thời điểm ngày 28/4/2017, chương trình đầu tư định cư Mỹ EB-5 dự kiến sẽ có những thay đổi lớn. Cụ thể là dự luật mới mà Bộ An ninh và Nội địa Hoa Kỳ vừa công bố nếu được thông qua, các nhà đầu tư sẽ phải đầu tư số tiền tăng lên là 1.350.000 USD. Do đó, trước rất nhiều động thái mới nhất này, các nhà đầu tư nên chọn một công ty uy tín với nhiều năm kinh nghiệm và những dự án tốt để gởi gắm bộ hồ sơ của mình, nhằm tránh bất kỳ sự chậm trễ hay sai sót nào nào ảnh hưởng đến hồ sơ.

Chương trình đầu tư định cư Mỹ EB-5: Đầu tư 500.000 USD trong vòng 5 năm được hoàn lại dành cho các nhà đầu tư có khả năng tài chính trên 1 triệu USD, cả gia đình nhà đầu tư được cấp thẻ xanh Mỹ sau 1,5 đến 2 năm. Nhận định về xu hướng nhập cư Mỹ theo chương trình đầu tư EB-5, mới đây, tại hội nghị lớn nhất thế giới về EB-5 tại Las Vegas Hoa Kỳ, các chuyên gia đã chỉ ra những cơ hội lớn của các nhà đầu tư vào chương trình này trong suốt những năm qua.

Chương trình đầu tư định cư Mỹ EB-5: Đầu tư 500.000 USD trong vòng 5 năm được hoàn lại dành cho các nhà đầu tư có khả năng tài chính trên 1 triệu USD, cả gia đình nhà đầu tư được cấp thẻ xanh Mỹ sau 1,5 đến 2 năm.

Theo đó, khi tham gia vào chương trình EB-5, nhà đầu tư cùng gia đình sẽ được nhận thẻ xanh và hưởng đầy đủ quyền lợi của một thường trú nhân Hoa Kỳ, cụ thể: có song song hai quốc tịch, được sống và làm việc ở một đất nước văn minh, phúc lợi tốt nhất thế giới, được mở rộng phát triển kinh doanh tầm quốc tế. Quan trọng hơn, con cái các nhà đầu tư, những tài sản quý giá nhất của các ông bố bà mẹ sẽ được hưởng nền giáo dục hiện đại, chất lượng, được miễn phí học tập từ mẫu giáo đến hết trung học phổ thông tại các trường công lập tại Mỹ, mức học phí đại học, cao học rất thấp. So ra với chi phí du học thì việc đầu tư định cư EB-5 có chi phí thấp hơn nhiều với những lợi ích to lớn.

Do đó thấy rõ, con đường định cư nước Mỹ thông qua chương trình EB-5 không phải là việc đầu tư kiếm lợi nhuận, mà là đầu tư dài hạn, có chiều sâu, là một bước “đi tắt đón đầu” giúp nhà đầu tư thêm “thuận buồm xuôi gió“ để con cái và thế hệ sau của mình được chạm vào những ước mơ và con đường tương lai tươi sáng.

Nghi Phương

Related posts

Leave a Comment