You are here

Điều gì làm cho Quebec trở thành một phiên bản của Pháp tại Canada (phần 1)

Quebec được thành lập năm 1763 và trở thành tỉnh đông dân thứ hai ở Canada. Quebec đặc biệt nổi bật trong các tỉnh của Canada nhờ vào ngôn ngữ chính thức của tỉnh là tiếng Pháp và phần lớn người dân đều sử dụng ngôn ngữ này. Vậy điều gì cho nó mang nhiều nét đặc trưng của nước Pháp lãng mạng đến vậy?

Kinh tế Quebec

Chính phủ Quebec đã cho ra mắt chương trình Stratégie québécoise de la recherche et de l’innovation (SQRI) năm 2007 nhằm thúc đẩy phát triển thông qua nghiên cứu, khoa học và công nghệ. Chính phủ hy vọng sẽ tạo ra một nền văn hóa đổi mới mạnh mẽ trong những thập kỷ tới và tạo ra một nền kinh tế bền vững. Tỉnh được coi là một trong nơi thu hút  chuyên gia hàng đầu thế giới trong nghiên cứu khoa học cơ bản, thành phố đã có tới 10 người đoạt giải  Nobel về vật lý, hóa học hoặc y học.

Điều gì làm cho Quebec trở thành một phiên bản của Pháp tại Canada (phần 1)

Nền kinh tế của Quebec dựa nhiều vào nguồn tài nguyên thiên nhiên, nhưng thành phố cũng có một lĩnh vực công nghệ phát triển bao gồm nhiều ngành công nghiệp như công nghệ vũ trụ, thông tin và truyền thông, công nghệ sinh học và nhiều hơn nữa. Tất cả những điều này đã góp phần giữ cho Quebec đứng thứ hai về kinh tế. Nền kinh tế của này được xếp hạng là nền kinh tế lớn thứ 37 trên thế giới và đứng thứ 28 về tổng sản phẩm quốc nội (GDP) bình quân đầu người. Nền tảng vững chắc trong nền kinh tế tri thức, Quebec là một trong những nước có tốc độ tăng trưởng cao nhất trong tổng sản phẩm quốc nội (GDP) ở Canada. HIện nay tỉnh đang có mức tăng trưởng chi tiêu R & D nhanh hơn các tỉnh khác của Canada, tạo ra nhiều việc làm và cơ hội hơn và thu hút người nhập cư từ khắp nơi trên thế giới.
Đây là lý do rất nhiều người nói tiếng Pháp chọn Quebec ở Pháp hoặc thậm chí Thụy Sĩ. Với rất nhiều cơ hội và nhiều vị trí, và với tốc độ tăng trưởng kinh tế của tỉnh, Quebec đang cần những người nhập cư nói tiếng Pháp. Đây là điểm đến lý tưởng cho người nói tiếng Pháp.

Xã hội Quebec

Các  Ủy ban có nhiệm vụ tư vấn Society Quebec về vấn đề các thỏa thuận liên quan đến đa dạng văn hóa  được thành lập bởi các Quebec Premier năm 2007 khẳng định lại các giá trị cơ bản 3 trong đó bao gồm các cơ sở cho xã hội:

  • Bình đẳng giữa nam và nữ
  • Tính ưu việt của ngôn ngữ Pháp
  • Sự phân tách giữa tôn giáo  và chính quyền

Hơn nữa, đây là một xã hội tự do và dân chủ tuân thủ luật pháp.

Điều gì làm cho Quebec trở thành một phiên bản của Pháp tại Canada (phần 1)

Những giá trị cơ bản này không phải là đối số và được dự kiến ​​sẽ được tất cả các công dân, cư dân và du khách mong đợi.
Bạn có thể tranh luận đây là những giá trị giống như bất cứ nơi nào khác trong thế giới phương Tây phát triển, nhưng bất cứ ai xem tin tức hay nói chuyện với người dân địa phương ở nhiều nước trong thế giới phát triển đều biết nó không đơn giản như vậy. Nhiều quốc gia có thể tuyên bố đây là những giá trị của họ, nhưng trên thực tế những giá trị này bị uốn cong vì lợi ích của người giàu hoặc chính phủ.

Điều kiện tự nhiên của Quebec

Quebec vừa  có mùa đông lạnh và tuyết – hoàn hảo cho những người yêu thích mùa đông, trượt băng hoặc trượt tuyết. Mùa hè nóng và – ở một số khu vực – ẩm ướt, rất lí tưởng để bơi lội, đi xe đạp và các hoạt động mùa hè khác. Tuy nhiên  đến với các vùng ở phía bắc tỉnh bạn sẽ tìm thấy kiểu thời thời tiết mát mẻ hơn, phù hợp cho những người không thích cái nắng quá gay gắt. Điều kiện khí hậu có thể thay đổi theo vùng, tùy theo độ cao và khoảng cách từ đại dương.

Điều gì làm cho Quebec trở thành một phiên bản của Pháp tại Canada (phần 1)

Quebec may mắn có được một trong những trữ lượng nước ngọt lớn nhất thế giới: có 3% lượng nước ngọt tái tạo của thế giới. Trên lãnh thổ rộng lớn này bạn có thể tìm thấy khá nhiều hồ nước và sông: Hơn nửa triệu hồ và 4500 con sông đổ vào đại Tây Dương.

Đó là thiên đường cho những người yêu thiên nhiên; Quebec có một số loài động vật hoang dã huyền thoại và đáng yêu nhất thế giới, sinh sống trong 750.300 km vuông: nai đuôi trắng, nai sừng tấm, muskox, caribou, gấu đen, gấu bắc cực, báo sư tử, cáo bắc cực, sóc, thỏ, hải cẩu Canada. Động vật hoang dã dưới nước cũng không kém đa dạng như: cá voi xanh, cá voi beluga, cá voi mike, hải cẩu harp, hải mã và hải mã.

Văn hóa Quebec 

Một trong những đặc điểm đem đến chất Pháp tại Quebec chính là nền văn hóa – Pháp có một lịch sử nghệ thuật phong phú, và họ luôn gìn giữ cho nó đi cùng với văn hoá thế giới cho đến ngày nay. Thế giới văn hóa của Quebec cũng bắt rễ sâu trong lịch sử thế giới hiện đại và chắc chắn chúng sẽ khiến bất kì ai biết đến đều dễ dàng yêu thích. Văn hóa của thành phố được pha trộn nguồn gốc lịch sử của thành phố với di sản thổ dân và những đóng góp của những người nhập cư gần đây, cũng như nhận được một ảnh hưởng mạnh mẽ từ Bắc Mỹ và từ những người nói tiếng Anh.

Âm nhạc và các điệu nhảy tại Quebec

Điều gì làm cho Quebec trở thành một phiên bản của Pháp tại Canada (phần 1)

Các quán rượu của Montreal đã vươn lên vị trí hàng đầu trong đời sống văn hóa của thành phố trong thời kỳ Cấm giữa Canada và Hoa Kỳ vào những năm 1920. Các quán rượu đã biến đổi hoàn toàn khung cảnh nghệ thuật, ảnh hưởng lớn đến ngành giải trí trực tiếp.  Quartier Latin của Montreal và Vieux-Québec ở Quebec City là hai trung tâm hoạt động cho các nghệ sĩ ngày nay. Cuộc sống trong các quán cà phê và “terrasses” (sân thượng ngoài trời) cho thấy ảnh hưởng của Latin trong văn hóa Quebec, với nhà hát Saint-Denis ở Montréal và nhà hát Capitole de Québec ở Quebec City là một trong những điểm thu hút chính. Tất nhiên, vì tỉnh là một xã hội hiện đại, bạn có thể tìm thấy tất cả các loại âm nhạc ở Quebec ngày nay.

Âm nhạc truyền thống được thấm nhuần với nhiều điệu múa: khuôn, tứ giác, cuộn và đường nhảy. Các nhạc cụ khác nhau phổ biến hơn trong văn hóa của Quebec: harmonica, fiddle, thìa, harp hàm và accordion. Các  podorythmie  là một đặc trưng của âm nhạc truyền thống và có nghĩa là “cho nhịp điệu với bàn chân”.  Âm nhạc truyền thốnghiện đang được cung cấp bởi nhiều nhóm đương đại khác nhau, chủ yếu là trong lễ Giáng sinh và Đêm Giao Thừa, Lễ Quốc khánh và nhiều lễ hội địa phương.

 

Related posts

Leave a Comment