You are here

Liệu có thể chuyển từ Visa L-1 sang visa H-1B hay không? (Phần 1)

Visa H1B visa  L-1 đều  dành cho các công ty muốn tuyển dụng lao động nước ngoài có tay nghề cao. L-1 (thị thực chuyển giao công ty nội bộ) cho phép nhập cảnh vào Hoa Kỳ cho các chuyên gia có tay nghề nước ngoài, đủ điều kiện là người quản lý, giám đốc điều hành hoặc với một số kiến thức chuyên ngành trong lĩnh vực của họ, quan trọng đối với hoạt động kinh doanh của Hoa Kỳ. Trong một số trường hợp, bạn hoàn toàn có thể thay đổi từ trạng thái visa L-1 thành H-1B để phù hợp hơn với hoàn cảnh hiện tại của bạn.

Một số điểm chung giữa L-1 và H-1B

Liệu có thể chuyển từ Visa L1 sang visa H1B hay không

 

 • Cả L-1 và H-1B đều là thị thực tạm thời (không di dân) cho phép ý định kép. Trong trường hợp này, ý định kép có nghĩa là công việc nước ngoài không cần chứng minh quan hệ với đất nước hoặc gây nguy hiểm cho tình trạng thị thực của họ nếu họ nộp đơn xin thẻ xanh.
 • Cả hai chương trình đều luôn được xử lí bất cứ lúc nào, bạn không cần phải đợi các khoảng thời gian chính phủ mở đợt nhận đơn . Phí xử lý phí $ 1,225 phải được thanh toán cho Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ. USCIS đảm bảo rằng các trường hợp xử lý sẽ được xử lý trong vòng 15 ngày theo lịch. Nếu bạn nhận được yêu cầu nộp thêm các tài liệu chứng minh (RFE) hoặc giấy tờ bổ sung khác thì thời gian 15 ngày bổ sung sẽ bắt đầu để xử lý khi USCIS nhận được các tài liệu đó.

Những khác biệt chính giữa hai thị thực

Liệu có thể chuyển từ Visa L1 sang visa H1B hay không

 

 • Thời gian tối đa mà một cá nhân có thể ở lại Mỹ với thị thực L-1 là bảy năm (L-1A) và năm năm đối với L-1B. Trong khi đó, người giữ tư cách H-1B có thể ở lại sáu năm và  bạn có thể nộp hồ sơ gia hạn thêm  ba năm.
 • Người phối ngẫu của người có thị thực L-1 có thể nộp đơn xin Giấy Phép Làm Việc (EAD) và sau đó bắt đầu làm việc hợp pháp sau khi được chấp thuận. Thân nhân của người có visa H không có khả năng này.
 • Không có giới hạn hàng năm về số lượng visa L-1 được cấp và không yêu cầu bất kỳ  trình độ học vấn cụ thể nào. Hơn nữa, người sử dụng lao động không phải nộp đơn xin điều kiện lao động. Trong phạm vi thị thực H-1B, có những ngoại lệ đối với giới hạn cho những người đáp ứng các tiêu chí cụ thể.
 • Đơn xin thị thực L-1 cũng có thể được nộp thông qua một bản đề nghị bảo lãnh. Điều này cho phép nhà tuyển dụng nộp một bản đề nghị bảo lãnh cho nhiều nhân viên cùng một lúc. Điều này  không được áp dụng cho thị thức H-1B
 • Chủ sở hữu L-1A có thể dễ dàng đến Hoa Kỳ để mở một văn phòng mới (mặc dù thị thực trong trường hợp này được phát hành trong khoảng thời gian ban đầu là một năm). Mặc dù có thể bắt đầu một doanh nghiệp trên thị thực H-1B nhưng nó phức tạp hơn và không có quy định đặc biệt nào cho trường hợp này.
 • Người nhận H-1B được yêu cầu phải có một số “kiến thức chuyên ngành” liên quan đến vị trí và có ít nhất một bằng cử nhân (hoặc tương đương). Mặc dù trong một số trường hợp, kinh nghiệm làm việc có thể thay thế bằng cấp chính thức.

Lợi ích của thay đổi trạng thái L-1 thành H-1B

Liệu có thể chuyển từ Visa L1 sang visa H1B hay không

 • Quy trình này tương đối đơn giản so với các thay đổi khác về trạng thái và nếu bạn tình cờ bị từ chối trạng thái H-1B, bạn có thể ở lại quốc gia đó trên visa L-1 của mình!
 • Công nhân nước ngoài về tình trạng L-1 không được phép nộp đơn xin việc khác với công việc mà họ đã được chấp thuận cho đơn xin của họ. Điều này có nghĩa là họ cũng không thể chuyển visa L-1 của họ sang một công ty khác. Vì vậy, bằng cách thay đổi trạng thái visa H-1B , nhân viên nước ngoài có thể thay đổi người sử dụng lao động / việc làm tại bất kỳ thời điểm nào.
 • Sau khi được chấp thuận cho trạng thái H-1B, bạn có thể bắt đầu làm việc ngay sau khoảng 10 tháng. Nếu bạn thuộc danh mục miễn trừ của thị thực H-1B, như với các công việc phi lợi nhuận của H-1B và các tổ chức khác, không có khoảng thời gian cụ thể nào được áp dụng.

Nhược điểm thay đổi trạng thái thị thực từ L-1 sang H-1B

Liệu có thể chuyển từ Visa L1 sang visa H1B hay không

 • Là một công nhân về tình trạng H-1B, bạn phải trả thuế theo mức lương do Bộ Lao động xác định trong khi tình trạng L-1 không quy định mức lương tối thiểu.
 • Có một số thị thực H-1B giới hạn số lượng mỗi năm trong khi visa L-1 không phải chịu giới hạn số lượng
 • Có thể có thêm những bất lợi khi thay đổi trạng thái L-1 thành H-1B trong  tình huống cụ thể của bạn. Vì đây là yếu tố chủ quan, tốt nhất nên tham khảo ý kiến ​​luật sư di trú.

 

Related posts

Leave a Comment