You are here

Một số diện đầu tư phù hợp cho những ai có ý định qua Mỹ định cư

Làm thế nào có được một tấm thẻ xanh để định cư ở MỹNhưng nó có khó khăn như bạn nghĩ hay không? Nhưng có thể là không khó như bạn nghĩ đâu. Cách phổ biến để có được một tấm thẻ xanh là tình trạng gia đình, kết hôn với một công dân Mỹ hay có con dưới 21 tuổi, con riêng, con nuôi mà chưa lập gia đình. Ngoài ra, bạn còn có thể định cư tại Mỹ với anh, chị hoặc em là công dân Hoa Kỳ, tuy nhiên để có được thẻ xanh theo cách này bạn sẽ phải đợi lâu hơn một chút.

1/ Thông qua diện EB1 (Giám đốc/Người có năng khiếu đặc biệt Và Nghiên cứu gia/Giáo sư đại học nổi tiếng): Thẻ xanh diện ưu tiên 1 được cấp cho giám đốc, người có năng khiếu đặc biệt, và nghiên cứu gia/giáo sư đại học nổi tiếng.

    Ưu điểm: Những người đủ tiêu chuẩn diện này có thể xin thẻ xanh Mỹ mà không cần phải trải qua tiến trình xin chứng chỉ lao động (Labor Certification) mất nhiều thời gian.

Điều kiện để đạt được tiêu chuẩn cho visa diện này:

Đối với Năng khiếu đặc biệt:

Những ngừoi có năng khiếu đặc biệt có thể có đầy đủ điều kiện để xin thường trú để định cư ở Mỹ với tư cách này. Đồng thời đơn xin phải kèm theo bằng chứng chứng minh rằng đương đơn đã nhận được những khen thưởng cấp quốc gia hay quốc tế và những thành tựu của đương đơn được công nhận trong lãnh vực chuyên môn. Hay những giải thưởng mà thể hiện được thành tích xuất sắc mà bạn đạt được (có nghĩa là một giải thưởng quan trọng được quốc tế công nhận như Giải Nobel)

Đối với giám đốc: Công ty Hoa Kỳ phải liên hệ với công ty nước ngoài dưới dạng chi nhánh, công ty liên kết, công ty mẹ hay công ty lép vốn. Công ty hội viên không đủ tư cách là thực thể có liên hệ. Đương đơn phải có 1 năm kinh nghiệm quản lý toàn thời gian trong vòng 3 năm trước khi vào Mỹ.

Đối với Nghiên cứu gia/Giáo sư nổi tiếng: Đơn xin diện này cần có người chủ đứng ra bảo lãnh. Diện này dành cho các trường đại học hay các công ty tư muốn bảo lãnh những nghiên cứu gia nổi tiếng

2/ Thông qua diện EB2 (Những người chuyên môn có khả năng đặc biệt và có bằng cấp cao (Miễn trừ vì lợi ích quốc gia hay National Interest Waiver))

 • Chỉ tiêu của visa diện ưu tiên 2 này là 40.000 visa hàng năm cộng số visa còn dư lại của diện ưu tiên 1.
 • Diện này dành cho những người có bằng cấp cao (M.S., Ph.D., J.D., M.B.A., M.A.) hay chứng minh được khả năng đặc biệt trong lãnh vực khoa học và kinh doanh.
 • Ủy viên ban quản trị được trả lương cao, có 10 năm kinh nghiệm và được công nhận vì những đóng góp quan trọng trong công nghiệp của mình.
 • Thẻ xanh diện này có thể được cấp cho nhân viên làm việc cho công ty có hoạt động tại Mỹ nhưng không có kinh nghiệm với công ty mẹ ở nước ngoài.
 • Kỹ sư với bằng đại học về Kỹ sư Cơ khí (Mechanical Engineering) và 5 năm kinh nghiệm tương đương với bằng M.S. (Cao học) về kỹ sư
 • Trước khi nộp đơn bảo lãnh diện ưu tiên thứ hai, người chủ phải xin giấy chứng chỉ lao động (Labor Certification). Tiến trình này bắt buộc người chủ phải đăng quảng cáo công việc và chứng minh rằng số nhân công Mỹ thỏa mãn điều kiện tối thiểu của công việc thiếu hụt. Giai đoạn này có thể gây chậm trễ việc cấp thẻ xanh để định cư Mỹ  từ 6 đến 18 tháng tùy theo tiểu bang.
 • Tiến trình xin chứng chỉ lao động (Labor Certification) có một ngoại lệ quan trọng. Ngoại lệ đó giúp giảm được nhiều thời gian chờ đợi để được có thẻ xanh: đó là diện Miễn trừ vì lợi ích quốc gia (National Interest Waiver hay NIW). NIW được cấp cho những người có năng khiếu đặc biệt làm việc trong lãnh vực kinh doanh hay nghiên cứu hay có bằng cao có thể chứng minh được rằng hoạt động của họ có lợi ích nhiều cho nền kinh tế quốc gia, hệ thống sức khỏe hay an sinh của Hoa Kỳ. Việc cấp NIW phức tạp nhưng quan trọng đối với một số lớn công ty, đặc biệt là các công ty khoa học hay kỹ thuật cao cấp.

Miễn trừ vì lợi ích quốc gia (National Interest Waiver)

Một vài người có thể đủ tiêu chuẩn để được hưởng National Interesr Waiver (NIW). NIW có nghĩa là chính phủ Mỹ sẽ cấp thẻ xanh mà không bắt buộc phải có thư nhận việc và không cần pi qua tiến trình xin chứng chỉ lao động (Labor Certification).

Thẻ xanh của Mỹ

Để hội đủ tiêu chuẩn, đương đơn cần phải bằng cấp tương đương với bằng cao học (Master’s degree) hay cao hơn của Mỹ và chứng minh được rằng đương đơn có khả năng đặc biệt. Để chứng minh khả năng đặc biệt, USCIS đòi hỏi chứng từ gồm có ít nhất 3 trong số những văn kiện sau đây:

 • Bằng cấp của một trường có liên quan đến lãnh vực chuyên môn
 • Bằng chứng 10 năm kinh nghiệm toàn thời gian trong nghề
 • Chứng chỉ hành nghề
 • Bằng chứng tiền thù lao được trả chứng minh được khả năng đặc biệt
 • Bằng chứng thành viên trong những hội đoàn chuyên môn
 • Bằng chứng được đồng nghiệp, thực thể chính phủ, hội đoàn chuyên môn hay cơ sở kinh doanh công nhận vì những thành tựu hay đóng góp quan trọng cho công nghiệp hay cho lãnh vực chuyên môn.

3/ Diện ưu tiên 3 (EB-3): (Dành cho những chuyên gia có bằng cử nhân đại học (B.S. hay B.A.), những công nhân tay nghề (từ 2 năm kinh nghiệm trở lên) và những công nhân khác

Chứng chỉ lao động bắt buộc với diện ưu tiên 3 và với diện ưu tiên 2 không xin được National Interest Waiver (NIW).Để bảo lãnh thẻ xanh cho một công nhân thông qua chứng chỉ lao động, người chủ phải chứng minh đã thực hiện công việc tuyển người một cách thỏa đáng và không có đủ ứng viên người Mỹ đủ tiêu chuẩn để bổ khuyết chức vụ cho công việc cần người đó.

Xem thêm Cẩm nang định cư EB3

4/ Diện đầu tư EB5:

Chương trình được thành lập bởi Quốc hội Hoa Kỳ vào năm 1990 nhằm tạo điều kiện tăng đầu tư vào nền kinh tế Mỹ. Chương trình đã được cải cách vài lần để tăng nhu cầu xin EB-5 visa. Những lần cải cách đó bao gồm việc hình thành các Trung tâm Khu vực EB-5 thông qua một Chương trình thí điểm.

Chương trình EB-5 visa là chương trình cho phép những doanh nhân nước ngoài mà đầu tư vào một doanh nghiệp Mỹ có được thẻ xanh để trở thành thường trú nhân của Mỹ. Người có EB-5 visa có thể sống và làm việc vĩnh viễn tại Mỹ cùng vợ-chồng và con cái chưa kết hôn dưới 21 tuổi của họ. Chương trình EB-5 visa, cũng được gọi là Di dân theo diện việc làm: chương trình định cư Mỹ theo diện đầu tư ưu tiên 5, được vận hành bởi Sở Nhập tịch và Di trú Mỹ.

Để đáp ứng các yêu cầu về EB-5 visa, nhà đầu tư nước ngoài phải đầu tư vốn vào công ty ở Mỹ vì lợi nhuận. Khoản đầu tư bắt buộc phụ thuộc vào vị trí và loại hình của công ty nhận khoản đầu tư đó. Khoản vốn đầu tư phải là $1,000,000 tính theo tỉ giá thị trường hiện tại của Mỹ. Vốn đầu tư được rót vào những khu vực bị suy thoái kinh tế được gọi là Khu vực tập trung nghề nghiệp (TEA) hoặc vùng nông thôn và có thể đủ điều kiện ở mức đầu tư bắt buộc là $500,000. Các khoản đầu tư theo diện EB-5 phải tạo ra 10 việc làm toàn thời gian cho lao động Mỹ trong ít nhất 2 năm.

 

Related posts

Leave a Comment