You are here

Thời gian để nhận visa định cư Mỹ diện vợ chồng

Nhiều người sau khi đã được trở thành thường trú nhân hay là công dân Mỹ hoặc vốn đã là công dân Mỹ và lấy vợ hay chồng là người nước ngoài thì phải làm thế nào? Câu trả lời khá đơn giản là chỉ cần bảo lãnh định cư Mỹ theo diện vợ chồng là có thể đoàn tụ và chung sống trên đất Mỹ. Thế nhưng thời gian chờ đợi là bao lâu để có thể cùng đoàn tụ?

Hồ sơ và quy trình bảo lãnh diện vợ chồng

Dĩ nhiên nếu muốn bảo lãnh định cư Mỹ theo diện vợ chồng thì điều đầu tiên dĩ nhiên là ứng cử viên cần phải hoàn thành hồ sơ sau đó nộp cho Sở Di Trú Mỹ. Hồ sơ bảo lãnh bao gồm các giấy tờ cơ bản như sau:

+ Bản sao thẻ xanh của thường trú nhân hoặc công dân Mỹ thì là lẻ căn cước

+ Bản sao giấy chứng nhận kết hôn hợp pháp giữa người bảo lãnh và người được bảo lãnh.

+ Nếu một trong 2 hoặc cả hai đã từng ly hôn thì cần có bản sao bản án ly hôn + Trường hợp chồng hay vợ cũ đã chết  thì cần có giấy chứng tử.

+ 2 tấm hình 2 inch x 2 inch

+ Các bằng chứng chứng minh mối quan hệ xác thực giữa hai bên

Khi nộp hồ sơ này thì cần phải nộp thêm lệ phí là 420$ cho Sở Di Trú Mỹ. Thường ứng viên sẽ phải chờ tối thiểu là 6 cho đến 8 tháng để biết hồ sơ có được chấp nhận hay không. Đây là khoảng thời gian để Sở Di Trú Mỹ sét duyệt tính chân thật trong hồ sơ.

Nếu như hồ sơ được chấp nhận thì sẽ được chuyển tiếp đến Trung Tâm Chiếu Kháng Quốc Gia để tiếp tục xử lý. Người bảo lãnh lẫn người được bảo lãnh sẽ phải tiếp tục chờ đợi và nếu được chấp nhận thì sẽ được mời đến Lãnh sự quán Mỹ hoặc Lãnh sự quán nơi vợ chồng ứng cử viên đang sống.

Nếu như được thông qua thì người được bảo lãnh sẽ được cấp thẻ xanh từ chính sách định cư Mỹ theo diện vợ chồng này. Tuy nhiên nếu muốn thông qua vòng phỏng vấn nhanh chóng thì ứng cử viên phải đảm bảo độ xác thực của hồ sơ, trả lời chính xác những gì đã khai báo trong hồ sơ, phối hợp tốt với người bảo lãnh trong quá trình làm hồ sơ, tự tin trả lời câu hỏi…

Thời gian hoàn thành và nhận thẻ xanh

Thực chất thì thời gian để hoàn thành định cư Mỹ theo diện vợ chồng và nhận thẻ xanh không hề giống nhau. Nguyên nhân là do hiện tại có đến 3 chính sách định cư cho diện vợ chồng và mỗi chính sách lại có thời gian xử lý khác nhau cụ thể như sau:

+ Visa diện CR1dành cho người bảo lãnh là công dân Mỹ bảo lãnh vợ hoặc chồng kết hôn dưới 2 năm thi thời gian chờ đợi từ 12 tới18 tháng. Tuy thời gian hơi lâu nhưng bì lại người được bảo lãnh sẽ nhận được thẻ xanh vĩnh viễn thời hạn 10 năm sau khi nhập cảnh.

+ Visa diện IR2 dành cho người bảo lãnh là công dân Mỹ bảo lãnh vợ hay chồng kết hôn trên 2 năm thì thời gian chờ đợi sẽ ngắn hơn tức là chỉ từ 6 tới 9 tháng. Tuy nhiên người được bảo lãnh sẽ chỉ nhận được thẻ xanh có điều kiện với thời hạn 2 năm sau khi nhập cảnh.

+ Visa diện F2A dành cho người bảo lãnh là thường trú nhân tại Mỹ bảo lãnh vợ hoặc chồng mình thì có thời gian chờ đợi từ 12 đến 18 tháng. Khi nhập cảnh thì vợ hay chồng của thường trú nhân cũng chỉ nhận được thẻ xanh có điều kiện 2 năm.

Thực chất nguyên do khiến cho hồ sơ định cư Mỹ theo diện vợ chồng có thời gian dài là do tính chính xác không cao. Chính vì vậy muốn rút ngắn thời gian thì chỉ cần hai vợ chồng ứng viên kết hợp tốt, tăng độ chính xác của hồ sơ.

Related posts

Leave a Comment