You are here

Tiết kiệm chi phí khi chọn học trường đại học cộng đồng để định cư Mỹ

Tại bang Washington các trường ĐHCĐ đang triển khai chương trình “High School Completion” (Hoàn tất Trung học trong ĐH) dành riêng giúp các bạn HS-SV quốc tế làm quen với nền giáo dục tiên tiến bậc nhất thế giới, vừa tiết kiệm được thời gian và chi phí. Theo thống kê, cứ 10 bạn HS-SV Việt Nam thì có 6 bạn lựa chọn đăng ký theo học tại một trường ĐHCĐ của Mỹ trong hai năm. Với nhiều lợi ích dành cho người học, hệ thống các trường ĐHCĐ đã dần trở thành một lựa chọn phổ biến của các bạn trẻ có ước mơ du học và định cư Mỹ.

Hiệp hội các trường ĐHCĐ Mỹ (USACCC) là một nhóm gồm 5 trường công lập tọa lạc tại các khu vực khác nhau trên khắp nước Mỹ. Tại các trường này, SV chỉ phải chi trả dưới 10.000 USD cho học phí của một năm học. SV còn có cơ hội làm việc và chuyển tiếp lên 2 năm cuối để lấy bằng Cử nhân sau khi hoàn tất hai năm tại USACCC.

Nhiều lợi ích dành cho người học, hệ thống các trường ĐHCĐ đã dần trở thành một lựa chọn phổ biến của các bạn trẻ có ước mơ du học và định cư Mỹ.

College of Central Florida (Orlando, Florida)

Với hơn 8.000 SV đang theo học, đội ngũ giảng viên có học vị Tiến sĩ, trường cung cấp hơn 70 ngành học về nhiều lĩnh vực, đặc biệt là kế toán, quản trị kinh doanh, công nghệ thông tin, các ngành y khoa… Cơ hội chuyển tiếp lên các trường ĐH danh tiếng nằm trong top 50 các trường ĐH tốt nhất khi định cư Mỹ: Florida State University, University of Miami…

Nằm tại bang Pennsylvania, cách Philadelphia 22km, trường có trung tâm công nghệ chất lượng cao với 14 phòng thí nghiệm trong khu STEM phục vụ nghiên cứu. Trường cung cấp hơn 40 chương trình chuyển tiếp lên các trường ĐH 4 năm (Pennsylvania State University, West Chester University, Drexel University…) về nhiều lĩnh vực tiêu biểu như: thương mại, công nghệ thông tin, thiết kế đồ họa…

Moraine Valley Community College (Chicago, Illinois)

Nằm tại bang Pennsylvania, cách Philadelphia 22km, trường có trung tâm công nghệ chất lượng cao với 14 phòng thí nghiệm trong khu STEM phục vụ nghiên cứu.

Ngày càng nhiều HS-SV quốc tế đăng kí theo học tại các trường Community College (Đại học cộng đồng – ĐHCĐ) của Mỹ, nơi đem đến cơ hội phổ biến giúp SV hoàn thành 2 năm đầu của chương trình Cử nhân. Các trường này được xem như điểm khởi đầu trong nỗ lực học tập lấy bằng đại học 4 năm tại một trường đại học Mỹ. Hai năm học đầu tiên này được thiết kế nhằm cung cấp kiến thức cơ bản và tổng quát cho sinh viên trước khi bắt đầu tập trung học môn chính.Moraine Valley là trường ĐHCĐ lớn thứ hai bang Illinois với 19.000 SV (trên 300 SV quốc tế đến từ hơn 48 quốc gia). Trường cung cấp hơn 90 ngành ĐH chuyển tiếp và đào tạo nghề với các lĩnh vực nổi trội như: nghệ thuật, khoa học, thiết kế, mỹ thuật… Trường nằm ở khu đô thị an toàn vùng Palos Hill, gần trung tâm thành phố Chicago xinh đẹp.

Skagit Valley College (Seattle, Washington)

Trường nằm tại Mount Vernon (bang Washington), thành phố được bình chọn là “thành phố nhỏ đẹp nhất nước Mỹ”. Môi trường sống và học tập thân thiện với mức sinh hoạt phí thấp và an ninh cá nhân cao hơn so với các thành phố khác. Trường đào tạo các ngành như công nghệ thông tin, khoa học, thiết kế kỹ thuật, Technical art… Trường được xếp hạng là một trong top 30 trường ĐHCĐ tốt cả nước. Đặc biệt, có chương trình High School Completion, chấp nhận tuyển sinh đối với học sinh hoàn tất lớp 11 tại Việt Nam, tiết kiệm được thời gian học một năm và chi phí du học.

Trường nằm tại Mount Vernon (bang Washington), thành phố được bình chọn là “thành phố nhỏ đẹp nhất nước Mỹ”.

West Hills College (Fresno, California)

Trường nằm giữa Los Angeles và San Francisco, gần quận Cam (khu dân cư người Việt đông nhất tại Mỹ). Với khoảng 12.000 SV (trong đó 10% là SV quốc tế), trường cung cấp nhiều chương trình học chuyển tiếp vào các trường ĐH hệ 4 năm về các lĩnh vực nổi trội: kinh doanh, sinh học, máy tính… SV có cơ hội chuyển tiếp tại các trường ĐH đa ngành uy tín như: UC Berkeley, CSU-Long Beach…

“High School Completion” – cơ hội nhận 2 bằng

“High School Completion” tạo cơ hội tuyệt vời cho các học sinh chưa hoàn tất chương trình THPT để có thể cùng lúc vừa nhận được 2 bằng cấp: bằng Đại cương và bằng Tốt nghiệp THPT của bang Washington (High School Diploma) trong vòng 2 năm.

Bên cạnh việc lấy các tín chỉ Đại học, HS sẽ học thêm một số môn học dành cho bậc phổ thông như: Sociology, Health, Culminating Project, College Success, History, English Placement Test (cho HS chưa có TOEFL hoặc IELTS).

Sau khi hoàn tất chương trình này, HS-SV có thể chuyển tiếp lên năm 3 và 4 tại các trường đại học 4 năm khác và hoàn tất chương trình Cử nhân với chuyên ngành đã lựa chọn.Các trường ĐHCĐ có đào tạo High School Completion tại bang Washington: Whatcom Community College, Pierce College, Skagit Valley College, Shoreline Community College,…

Hành trang tốt nhất cho một du học sinh Mỹ là một bộ hồ sơ du học để định cư Mỹ thật hoàn hảo để gây ấn tượng với hội đồng tuyển sinh.

Chương trình này chỉ được giảng dạy tại các trường ĐHCĐ của bang Washington, nơi tập trung nhiều trường ĐHCĐ lớn nhất nước Mỹ và tất cả những trường này đều được kiểm chứng chất lượng bởi Hiệp hội các trường ĐH-CĐ khu vực Tây Bắc (The Northwest Commission on Colleges and Universities). Hơn nữa, với 03-04 kỳ học/năm, HS-SV vẫn có thể nhập học linh hoạt và còn rút ngắn được thời gian học tập.

Chương trình này giúp HS tiết kiệm được thời gian và chi phí. Thay vì mất 2-3 năm cho chương trình THPT sau đó chuyển tiếp lên ĐHCĐ hoặc ĐH 4 năm, HS sẽ chỉ phải học 2 năm tại ĐHCĐ để lấy bằng tốt nghiệp THPT và bằng Associate’s Degree, chuyển tiếp lên năm 3 và 4 của ĐH. Đây được coi như là con đường ngắn nhất để lấy tấm bằng Cử nhân. Như vậy, trong vòng 4 năm, các bạn đã có trong tay 3 tấm bằng của 2 trường ĐH danh tiếng tại Mỹ để bắt đầu sự nghiệp của mình.

Ngoài ra, hoàn tất xong lớp 11 chính là thời điểm hợp lý nhất để HS có thể bắt đầu làm quen với cuộc sống của một du học sinh, làm quen với phương pháp học tập, văn hóa tại Mỹ cũng như là để cải thiện khả năng ngôn ngữ của bản thân.

3 bí quyết cho 1 bộ hồ sơ định cư Mỹ hấp dẫn

Hành trang tốt nhất cho một du học sinh Mỹ là một bộ hồ sơ du học để định cư Mỹ thật hoàn hảo để gây ấn tượng với hội đồng tuyển sinh.Ba điểm dưới đây sẽ quyết định một bộ hồ sơ thực sự hấp dẫn, đó là:Một điểm số cao nổi bật:  Có thể coi điểm số là phần cứng quan trọng của một bộ hồ sơ. Các bài thi chuẩn hóa quốc tế như SAT, TOEFL hay IELTS sẽ chứng minh được trình độ của các ứng viên quốc tế tương đương với các ứng viên trong nước. Và đương nhiên là một số điểm cao nổi bất sẽ cho thấy rằng các em là những lựa chọn đầu tư khôn ngoan cho các trường đại học. Một bài luận ấn tượng: Ngoài những điều các nhà tuyển sinh có nhìn thấy trên phần cứng như điểm số, hoạt động ngoại khóa thì các nét về cá tính, cách tư duy và khả năng tự định hướng của ứng viên cũng luôn được họ quan tâm. Ban tuyển sinh không có khả năng gặp mặt trực tiếp các ứng viên nên chỉ có thể đánh giá các em qua những con chữ, các bài luận chính là bản marketing bản thân tốt nhất của các em.

Bề dày hoạt động ngoại khóa: Hội đồng tuyển sinh luôn mong muốn một ứng viên cân bằng giữa học vấn và hoạt động xã hội. Một ứng viên chỉ có khả năng học tập cho bản thân mà không hòa nhập và đóng góp cho cộng đồng sẽ không được ưa thích. Thêm nữa các hoạt động ngoại khóa của các em cũng sẽ là tư liệu phong phú để các em viết những bài luận thật ấn tượng.

Nghi Phương

 

Related posts

Leave a Comment